Do ở quá xa, Thái Nguyên về Bà rịa mà lúc này em đang thi học kỳ, bayvề bay ra lại liền mất cả hơn 3 triệu. Không có tiền về vậy là em bị phạt hành chính với mức phạt thấp nhất có thể lên tới hơn 1 triệu. Vậy các luật sư cho em hỏi em bị phạt như vậy vì lí do chuyển trường trong quá trình học là đúng hay sai? Tại sao? Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 120/2013/NĐ-CP Xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu.

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

- Theo Khoản 1 Điều 59 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định Xử lý vi phạm quân sự như sau: "1. Tổ chức, cá nhân có hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự." 

- Bạn bị xử phạt với mức phạt lên tới gần 1 triệu là mức phạt cho hành vi không tham gia khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Nghị định 120/2013/NĐ-CP như sau:

"Điều 6. Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng".

Đối với hành vi chuyển trường trong quá trình học không phải là hành vi vi phạm pháp luật nên không thể bị xử phạt. Do đó, bạn phải hiểu đúng về hành vi vi phạm và căn cứ xử phạt hành chính.

Những điều cần lưu ý: Trường hợp của bạn là bị phạt do hành vi không tham gia khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Tham khảo bài viết liên quan:

Điều kiện nào được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Tham gia nghĩa vụ quân sự - Lỡ dở việc học ?

Đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Dân sự.