Khi CSGT yêu cầu cho kiểm tra giấy tờ phương tiện,do bạn tôi là người cầm lái lại không có bằng lái xe nên tôi đã đưa giấy đăng ký, bảo hiểm và bằng lái xe của tôi cho CSGT. Khi kiểm tra nhận thấy bằng lái xe của tôi là giả (giấy phép lái xe là giả thật) nên đã thu lại bằng lái xe, lập biên bản ép tôi ký. Khi tôi ký xong cho xe tôi về trụ sở công an huyện và hẹn tôi hôm sau đến giải quyết. Ngày hôm sau tôi lên thì nói với tôi là không làm việc hẹn 7 ngày sau lên. Luật sư cho tôi hỏi bạn tôi điều khiển xe của tôi nhưng CSGT lại thu bằng lái xe của tôi thì có đúng pháp luật không và bạn tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?

Tôi xin chân thành cám ơn! Chúc luật sư sang năm mới mạnh khoẻ an khang thịnh vượng.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

 

Căn cứ pháp lý:

Nghị định 171/2013/ NĐ - CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông dường bộ đường sắt

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của pháp luật hiện hành và cụ thể tại Nghị định 171/2013/ NĐ - CP thì người điều khiển xe mô tô sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng khi chuyển hướng không có tín hiệu báo trước ( Khoản 4 Điều 6) và người điều khiển xe mô tô sẽ bị phạt từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng khi điều khiển xe không mang theo Giấy phép lái xe ( Điểm c khoản 2 Điều 21).

Theo quy định tại điều 21 Nghị định 171/2013/ NĐ - CP:

"5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều này.

...

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên;

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 5, Điểm b Khoản 7 Điều này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa."

Như vây, bạn anh/ chị sẽ bị phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng với lỗi chuyển hướng không có tín hiệu báo trước và từ 80.000 đồng đến 200.000 đồng hoặc từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng nếu xe có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên với lỗi không có giấy phép lái xe.

Việc cảnh sát giao thông thu bằng lái xe của bạn là không đúng quy định theo Nghị định 171/2013/ NĐ - CP vì anh/ chị không phải là người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và theo các quy định trong Nghị định thì cảnh sát giao thông không có quyền tịch thu bằng lái xe của anh/ chị.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.