Con tôi năm nay 8 tuổi, đang học lớp 2. Trên đường đi học về, khi đi qua đường bị xe ô tô đụng phải và chấn thương ở cẳng chân. Công an điều tra và kết luận là do con tôi sai. 

Vậy, luật sư cho tôi hỏi, có quy định nào xử phạt trẻ em hay không? Trong trường hợp này thì người lái xe có phải bồi thường hay không (xe của cơ quan nhà nước)?

Mong nhận được tư vấn.

Xin cảm ơn.

Người hỏi: nguyentribp

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tre-em-va-phap-luat

Tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến , gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung phân tích:

Con bạn 8 tuổi và đang học lớp 2 nên theo quy định tại Điều 17 Bộ luật dân sự 2005 con bạn chưa đủ năng lực hành vi dân sự.

Điều 17. Năng lực hành vi dân sự của cá nhân

Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả nảng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự.

Do chưa có đủ năng lực hành vi dân sự nên con bạn sẽ không phải chịu chế tài xử phạt nào cả. Tuy nhiên, trong trường hợp con bạn gây thiệt hại thì vẫn phải bồi thường thiệt hại.

Điều 606. Năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân.

1. Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường.

2. Người chưa thành niên dưới mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 621 của Bộ luật này.

>> Xem thêm:  Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước thì bị công an phạt bao nhiêu tiền ?

Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

3. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ đó được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường; nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu người giám hộ chứng minh 

Trường hợp, cơ quan điều tra và xác định lỗi hoàn toàn do con bạn thì người lái xe không có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

>> Xem thêm:  Thẩm quyền kiểm tra hành chính của Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động ?