Chiếc xe ô tô bị vỡ 1 bên đèn xi-nhan, người ngồi trên xe không sao.Chiếc xe mô tô bị nát cả phần đầu. Chồng em bị ngã rất đau, gia đình em cho đi viện và được bác sỹ kết luật bị rạn hộp sọ cần ở viện theo dõi, 2 chân cũng bị thương nặng.

Vậy em muốn hỏi luật sư là chồng em sẽ bị xử phạt những lỗi nào ạ, và người đi ô tô có bị phạt gì không ạ

Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh Khuê. 

 Xử phạt xe moto gây tai nạn

Luật sư tư vấn luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

I-CƠ SỞ PHÁP LÝ

Bộ Luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009

Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vựcgiao thông đường bộ và đường sắt

II- NỘI DUNG TƯ VẤN

Điều 202 Bộ Luật Hình sự quy định về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 
1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;
c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Như vậy, trong vụ việc mà bạn trình bày nếu sau khi xem xét, thu thập chứng cứ ,cơ quan điều tra xét thấy có dấu hiệu của tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” gây thiệt hại cho tính mạng và sức khoẻ cho người đi ô tô thì các cơ quan tiến hành tố tụng  nơi xảy ra sự việc sẽ tiến hành điều tra, khởi tố vụ án để xử lý trách nhiệm hình sự người người có lỗi trong tại nạn giao thông theo đúng quy định pháp luật. 
Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng, giam giấy phép lái xe 30 ngày đối với hành vi đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.
Mức xử phạt hành chính cho hành vi người điều khiển,người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là 100.000-200.000 VNĐ
Tại Bộ Luật Dân sự, Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

“Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường." 
Do đó, trong trường hợp này nếu cơ quan điều tra xác nhận bên bị thiệt hại cũng có lỗi thì chồng bạn và gia đình bạn chỉ phải bồi thường thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình. Nếu bên bị thiệt hại hoàn toàn không có lỗi, chồng bạn và gia đình sẽ bị xử phạt theo những quy định tôi đã phân tích ở trên
Tổng số tiền nộp phạt vi phạm hành chính cũng như biện pháp xử phạt của bạn sẽ tùy thuộc vào thiệt hại của bên nạn nhân, tùy thuộc vào quá trình điều tra và kết luận của cơ quan công an cũng như ý chí nguyện vọng của người bị hại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi vào giờ hành chính ở địa chỉ trụ sở Của Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162 .

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật dân sự.