Nhưng cho mình hỏi, trên hóa đơn mua hàng thì bên mình sử dụng tên/địa chỉ và MST của văn phòng đại diện hay tổng công ty ? Cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn xuất hóa đơn ?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Thông tư 26/2015/TT-BTC Hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng và quản lý thuế tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 2 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

2. Luật sư tư vấn:

Điểm b khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC hướng dẫn về việc xuất hóa đơn như sau:

"b) Tiêu thức “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán”, “tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua” 

Người bán phải ghi đúng tiêu thức “mã số thuế” của người mua và người bán. 

Tiêu thức “tên, địa chỉ” của người bán, người mua phải viết đầy đủ, trường hợp viết tắt thì phải đảm bảo xác định đúng người mua, người bán. 

Trường hợp tên, địa chỉ người mua quá dài, trên hóa đơn người bán được viết ngắn gọn một số danh từ thông dụng như: "Phường" thành "P"; "Quận" thành "Q", "Thành phố" thành "TP", "Việt Nam" thành "VN" hoặc "Cổ phần" là "CP", "Trách nhiệm Hữu hạn" thành "TNHH", "khu công nghiệp" thành "KCN", "sản xuất" thành "SX", "Chi nhánh" thành "CN"… nhưng phải đảm bảo đầy đủ số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định được chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của doanh nghiệp. 

Trường hợp tổ chức bán hàng có đơn vị trực thuộc có mã số thuế trực tiếp bán hàng thì ghi tên, địa chỉ, mã số thuế của đơn vị trực thuộc. Trường hợp đơn vị trực thuộc không có mã số thuế thì ghi mã số thuế của trụ sở chính. 

Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hoá đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế."

Trường hợp bạn là văn phòng đại diện có mã số thuế, có con dấu riêng có tài khoản riêng tuy nhiên văn phòng đại diện của bạn vẫn là 1 đơn vị trực thuộc quản lý của công ty chính, hơn nữa văn phòng đại diện không có hoạt động thu chi vì thế không tiến hành khai thuế vậy nếu văn phòng đại diện của bạn có phát sinh việc mua hàng hóa  (trực tiếp thanh toán) phục vụ cho mục đích hoạt động vậy hóa đơn có thể xuất mang tên văn phòng đại diện sau đó chuyển hóa đơn về cho trụ sở chính để tiến hành khai thuế.

Còn nếu những chi phí ấy do trụ sở chính trực tiếp thanh toán thì trên hóa đơn ghi thông tin của trụ sở chính tại tiêu thức "tên, địa chỉ, mã số thuế người mua".

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn điều kiện xuất hóa đơn đầu vào cho chi nhánh của doanh nghiệp ?

Hóa đơn xuất cho chi nhánh như thế nào ?

Thủ tục và điều kiện được cấp hóa đơn đỏ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê