Chúng tôi xin hỏi đối với những mặt hàng gia vị khi mua chúng tôi có hóa đơn đầu vào, nhưng những mặt hàng thịt, rau, củ, quả thì chúng tôi mua ở chợ và cung cấp lại cho các đơn vị khác không có hóa đơn. Cuối tháng chúng tôi sẽ phải xuất hóa đơn như thế nào đối với những đơn vị mà chúng tôi cung cấp?

Người hỏi: H.T.H

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn pháp luật thuếcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Xuất hóa đơn đối với các mặt hàng không có hóa đơn đầu vào ?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý

-Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng

>> Xem thêm:  Khái niệm cơ bản về giá trị, giá trị sử dụng, giá trị trao đổi và giá cả của hàng hóa ?

-Thông tư 96/2015/TT-BTC  hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 78/2014/TT-BTC, Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 151/2014/TT-BTC do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

Nội dung phân tích

Theo như thông tin bạn cung cấp thì khi công ty bạn mua những mặt hàng thực phẩm thịt, cá, hải sản, .... ở chợ và những người đó không xuất được hóa đơn cho bạn thì bạn cần phải lập bảng kê 01/TNDN để ghi nhận chi phí của bạn. Theo quy định tại khoản 2.4 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC có quy định các trường hợp được lập bảng kê 01/TNDN:

"2.4. Chi phí của doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ (không có hóa đơn, được phép lập Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào theo mẫu số 01/TNDN kèm theo Thông tư số 78/2014/TT-BTC) nhưng không lập Bảng kê kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ trong các trường hợp:

- Mua hàng hóa là nông, lâm, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra;

- Mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán ra;

- Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra;

- Mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt;

- Mua tài sản, dịch vụ của hộ, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra;

- Mua hàng hóa, dịch vụ của cá nhân, hộ kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm).

>> Xem thêm:  Công ty liên danh cùng tham giá đấu thầu xuất hóa đơn thế nào ? Cách tính đơn giá để xuất hóa đơn ?

Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực. Doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ được phép lập Bảng kê và được tính vào chi phí được trừ. Các khoản chi phí này không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Trường hợp giá mua hàng hóa, dịch vụ trên bảng kê cao hơn giá thị trường tại thời điểm mua hàng thì cơ quan thuế căn cứ vào giá thị trường tại thời điểm mua hàng, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự trên thị trường xác định lại mức giá để tính lại chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế."

Sau khi mua hàng về, công ty bạn đã lập bảng kê 01/TNDN ghi nhận chi phí này là chi phí hợp lý rồi thì khi công ty bán hàng sẽ tiến hành xuất hóa đơn cho khách hàng như hàng hóa mua vào có hóa đơn bình thường. Tuy nhiên cần lưu ý:

-Đối với mặt hàng nước ngọt, bia rượu thuộc đối tượng chịu thuế GTGT 10% theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC: "1. Nước sạch phục vụ sản xuất và sinh hoạt, không bao gồm các loại nước uống đóng chai, đóng bình và các loại nước giải khát khác thuộc đối tượng áp dụng mức thuế suất 10%."

-Đối với các sản phẩm thịt, rau, củ, quả, hải sản tươi sống thì tùy từng khách hàng mà chị xuất hóa đơn cho phù hợp theo quy định tại khoản 5 Điều 5 và khoản 5 Điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC:

Khoản 5 Điều 5 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định:

"5. Doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT. Trên hóa đơn GTGT, ghi dòng giá bán là giá không có thuế GTGT, dòng thuế suất và thuế GTGT không ghi, gạch bỏ.

Trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho các đối tượng khác như hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác thì phải kê khai, tính nộp thuế GTGT theo mức thuế suất 5% hướng dẫn tại khoản 5 Điều 10 Thông tư này.

Hộ, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức kinh tế khác nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT khi bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường ở khâu kinh doanh thương mại thì kê khai, tính nộp thuế GTGT theo tỷ lệ 1% trên doanh thu."

Vậy,

+ Nếu công ty bạn bán hàng hóa chưa qua chế biển hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho công ty khác ở khâu kinh doanh thương mại thì không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT. Khi bán hàng công ty bạn xuất hóa đơn GTGT,trên hóa đơn ghi dòng giá không có thuế GTGT, dòng thuế suất và thuế GTGT không ghi và gạch bỏ (/).

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

+ Nếu công ty bạn báng hàng hóa chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho các đối tượng khác: hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức khác, cá nhân khác thì phải tính thuế GTGT là 5% (Khoản 5 Điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC), khi bán hàng công ty bạn xuất hóa đơn bình thường, mức thuế suất là 5%.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xuất hóa đơn khi tham gia đấu thầu