Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Thông tư 39/2014/TT-BTC Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

Luật doanh nghiệp 2014 Thông tư 96/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 78/2014/TT-BTC, Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 151/2014/TT-BTC do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành 

2. Nội dung tư vấn:

Chào Luật Sư, Cho mình hỏi: Trên giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp không có nghành nghề thu chi hộ, trên thực tế DN có ký HĐ vói DN khác về việc thu chi hộ tiền điên nước... và được hưởng phí trên mỗi giao dịch thành công: Vậy DN minh có xuất hóa đơn được không, cách làm hiện tai vẫn xuất kê khai hạch toán 711 và nộp thuế. trân trọng cảm ơn

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 và Thông tư 96/2015/TT-BTC, từ 1/7/2015, các doanh nghiệp được phép :

  • Xuất hóa đơn cho các lĩnh vực mà mình kinh doanh (không cần thuộc ngành nghề đã đăng ký), mà chỉ cần thông báo với cơ quan cấp giấy phép ĐKKD, không sợ vi phạm kinh doanh trái ngành nghề.
  • Hạch toán các khoản doanh thu hàng hóa và cung cấp dịch vụ của tất cả những ngành nghề mà mình kinh doanh (theo quy định của Pháp luật) vào Tài khoản 511- Doanh thu cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Như vậy, DN bạn có thể xuất hóa đơn được. Tuy nhiên, nếu không thực hiện thủ tục thông báo về thêm ngành nghề kinh doanh thì công ty sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 50/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư.

Anh, chị cho em hỏi một chút. em đang xem chứng từ của bộ phận khác chuyển sang nhưng em đang thắc mắc là giấy phép đăng ký kinh doanh củ hộ kinh doanh cá thể là" nhà hàng ăn uống" họ có được xuất hóa đơn: " thuê hội trường, cắt típ chữ" không? rất mong nhận sự được hồi âm sơm từ phía anh, chị. Em cám ơn

Theo quy định pháp luật hiện hành thì khi thay đổi ngành nghề kinh doanh chỉ cần thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh. Hộ kinh doanh có quyền xuất hóa đơn ngoài ngành nghề đã được đăng ký sau khi đã thực hiện thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp bổ sung ngành nghề mới. Tuy nhiên, nếu không thực hiện thủ tục thông báo về thêm ngành nghề kinh doanh thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 50/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư.

xin cao bạn, ban cho mình hỏi chút nhé; trong bang dang ký kinh doang bên công ty minh sản xuất ve nước muối sinh lý ma khong có mặt hàng cồn nhưng lại nhập nguyên liệu sản xuất cồn và xuất hoá đơn bán cồn?trường hợp này có ảnh hưởng gi không? hướng giải quyết thế nào ah? cam ơn bạn

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 và Thông tư 96/2015/TT-BTC, từ 1/7/2015, các doanh nghiệp được phép :

>> Xem thêm:  Khái niệm cơ bản về giá trị, giá trị sử dụng, giá trị trao đổi và giá cả của hàng hóa ?

  • Xuất hóa đơn cho các lĩnh vực mà mình kinh doanh (không cần thuộc ngành nghề đã đăng ký), mà chỉ cần thông báo với cơ quan cấp giấy phép ĐKKD, không sợ vi phạm kinh doanh trái ngành nghề.
  • Hạch toán các khoản doanh thu hàng hóa và cung cấp dịch vụ của tất cả những ngành nghề mà mình kinh doanh (theo quy định của Pháp luật) vào Tài khoản 511- Doanh thu cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Như vậy, DN bạn có thể xuất hóa đơn được. Tuy nhiên, nếu không thực hiện thủ tục thông báo về thêm ngành nghề kinh doanh thì công ty sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 50/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư.

Dạ thưa luật sư ! Em muốn hỏi em đã đăng ký kinh doanh với số vốn ban đầu là 100 triệu đồng vì đây là lần đầu em mở quầy thuốc ( vì em đã tính tất cã chi phí vào ) nếu vậy có phải em phãi chịu mức thuế cao không?em có cần phải xửa lại vốn đkkd không ?số thuế mà em phải đóng có liên quan gì đến số vốn đkkd ban đầu đó không? Khi thu nhập hàng tháng của em chỉ 6 triệu (quầy của em ở nông thôn).mong luật sư tư vấn giúp em

Thuế mà bạn phải nộp sẽ tính trên doanh thu chứ không tính trên vốn bạn đã đăng ký. Doanh thu hàng tháng 6 triệu đồng sẽ nộp thuế môn bài.

-Về thuế môn bài: Nộp theo năm

Khoản 2 Mục I văn bản hợp nhất số 33/VBHN-BTC có quy định:

"2. Các đối tượng khác, hộ kinh doanh cá thể nộp thuế Môn bài theo 6 mức bao gồm:

- Hộ sản xuất kinh doanh cá thể.

- Người lao động trong các Doanh nghiệp (Doanh nghiệp NQD, Doanh nghiệp nhà nước, Doanh nghiệp hoạt động theo Luật ĐTNN...) nhận khoán tự trang trải mọi khoản chi phí, tự chịu trách nhiệm về kết quả sản xuất kinh doanh.

- Nhóm người lao động thuộc các Doanh nghiệp nhận khoán cùng kinh doanh chung thì nộp chung thuế Môn bài theo quy định tại điểm 1.d nêu trên. Trường hợp

nhóm cán bộ công nhân viên, nhóm người lao động nhận khoán nhưng từng cá nhân trong nhóm nhận khoán lại kinh doanh riêng rẽ thì từng cá nhân trong nhóm còn phải nộp thuế môn bài riêng.

- Các cơ sở kinh doanh trên danh nghĩa là Doanh nghiệp nhà nước, Doanh nghiệp hoạt động theo Luật ĐTNN, các Công ty cổ phần, Công ty TNHH... nhưng từng thành viên của đơn vị vẫn kinh doanh độc lập, chỉ nộp một khoản tiền nhất định cho đơn vị để phục vụ yêu cầu quản lý chung thì thuế Môn bài thu theo từng thành viên.

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy tờ khai thuế thu nhập cá nhân (cá nhân có thu nhập từ kinh doanh, đầu tư vốn, bản quyền, nhượng quyền thương mại, trúng thưởng từ nước ngoài) (Mẫu số 04/NNG-TNCN)

Riêng xã viên, nhóm xã viên HTX (gọi chung là xã viên HTX) nhận nhiệm vụ HTX giao nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định tại tiết c điểm 1 phần II của Thông tư số 44/1999/TT-BTC ngày 26 tháng 4 năm 1999 của Bộ Tài chính hướng dẫn về ưu đãi thuế đối với Hợp tác xã, thì không phải nộp thuế Môn bài riêng; nếu không đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định thì phải nộp thuế Môn bài riêng.

Biểu thuế Môn bài áp dụng đối với các đối tượng nêu trên như sau:

Đơn vị: đồng

Bậc thuế

Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

1

Trên 1.500.000

1.000.000

2

Trên 1.000.000 đến 1.500.000

750.000

3

Trên 750.000 đến 1.000.000

500.000

4

Trên 500.000 đến 750.000

300.000

5

Trên 300.000 đến 500.000

100.000

6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000

50.000

 

Trường hợp này doanh thu của anh là 6 triệu đồng/tháng thì mức thuế môn bài anh phải nộp là 1.000.000 đồng/năm.

tôi có tổ hộp may gia công (có 3 công nhân ) tổng doanh thu một tháng là sáu triệu đồng phải chia cho cả 3 công nhân .vạy mà đội thúê huyện mỏ cày băc đên buột tôi phải đống thúê môn bài vì lý do kinh doanh (tôi không có đăng ký kinh doanh) vậy đúng hay sai?

Thuế môn bài là một loại thuế trực thu, thu vào khai trương nghề nghiệp trong một năm, được tính vào đầu năm đối với các thể nhân, pháp nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh. Như vậy, cứ có hoạt động sản xuất kinh doanh mà không cần thiết phải đăng ký kinh doanh là phải nộp thuế môn bài.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Viết hóa đơn chưa có giá trị sử dụng có bị xử phạt không?

>> Xem thêm:  Thay đổi phương pháp tính thuế giá trị gia tăng.