Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn luật tới bộ phận tư vấn luật của chúng tôi. Nội dung câu hỏi của bạn được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017;

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

2. Nội dung tư vấn:

Mọi người đều có quyền được tôn trọng, bảo vệ danh dự, nhân phẩm của mình. Những hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của Bộ Luật hình sự, tại Điều 155 quy định về Tội làm nhục người khác như sau:

" 1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

>> Xem thêm:  Cách đối phó với sự lăng nhục, xúc phạm

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên76;

b) Làm nạn nhân tự sát.

>> Xem thêm:  Vu khống, đưa thông tin sai sự thực, xúc phạm danh dự người khác sẽ bị xử lý thế nào ?

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Các yếu tố cấu thành tội phạm của tội làm nhục người khác như sau:

- Mặt khách quan: Mặt khách quan của tội này được thể hiện qua các hành vi xác phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bằng một trong các hình thức sau đây:

+ Băng lời nói: dùng lời lẽ sỉ nhục, chửi bới, có từ ngữ thô tục,...nhằm hạ thấp danh dự, nhân cách của người khác làm cho họ cảm thấy xấu hổ, nhục nhã trước những người khác.

+ Bằng hành vi, việc làm: có những hành vi rõ ràng, trực tiếp với người bị hại trước nhiều người hoặc sử dụng hình ảnh, clip của người khác để hạ thấp danh dự, nhân phẩm của họ...Các hành vi này thường diễn ra trực tiếp, công khai với nhiều người.

- Khách thể: Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được nhà nước ghi nhận.

- Chủ thể: Bất kì người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và từ đủ 16 tuổi trở lên và có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của Bộ luật Hình sự.

- Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý. Có mong muốn thực hiện hành vi nhằm nhiều mục đích, động cơ khác nhau có thể là tư thù cá nhân,...

Hình phạt cho cho tội phạm này:

Tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi mà người thực hiện tội phạm quy định tại điều này có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù với mức cao nhất là 02 năm; ngoài ra hình phạt bổ sung cho người phạm tội trong trường hợp này là có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định trong một thời gian nhất định từ 01 đến 05 năm.

>> Xem thêm:  Tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của pháp luật hình sự ?

Đối với trường hợp chưa đến mức để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ Luật hình sự thì người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cụ thể:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

....

Căn cứ quy định trên, trường hợp người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác mà mức độ hành vi chưa đến mức nghiêm trọng và chưa gây ra hậu quả đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt hành chính. Hình thức xử phạt gồm hai hình thức: phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền. Phạt cảnh cáo áp dụng đối với hành vi ít nghiêm trọng, có gây ảnh hưởng nhưng không lớn đến danh dự, nhân phẩm của người khác không gây hậu quả nghiêm trọng cho người bị xúc phạm. Phạt tiền là hình thức xử phạt nghiêm khắc hơn, đánh vào kinh tế của người có hành vi vi phạm, theo đó mức phạt tiền là từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xử lý như thế nào khi bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm?