Vì sau việc đó em chia tay kết thúc mối quan hệ với hắn, nhưng hắn vẫn cứ bám riết, và gửi tấm hình đó cho em, em đành phải chia tay người mới và quay lại với hắn với ý định xóa ảnh đi nhưng không thành, sau đó vì em quá mệt mỏi nên em chia tay hắn.Gần đây người yêu cũ của em có những hành vi sai trái. Sự việc xảy ra sau khi em chia tay với hắn. Hắn liền hack nick facebook của em rồi đăng những hình ảnh về cuốn sổ, và viết ra những dòng lăng mạ, ảnh hưởng đến danh dự và nhân phẩm của em, không những thế còn cố tình xem phần tin nhắn trên facebook của em, tin nhắn của em với vài người bạn liên quan tới việc hắn sẽ công khai với mọi người về tấm ảnh quyển sổ và em nhờ bạn giúp em trong việc ngăn chặn hành vi sai trái. Hắn đọc được và chụp lại rồi dùng facebook hack được của em đăng cả ảnh sổ lẫn phần tin nhắn. (Phần tin nhắn em còn giữ, ở đó em không viết gì xúc phạm đến nó mà chỉ có chuyện liên quan đến việc nó sắp làm). Em đã bỏ qua xóa nick đó, nhưng hắn không dừng lại ở đó mà cố tình gửi những hình ảnh về quyển sổ cho người thân trong gia đình em. Bây giờ hắn mới có gửi cho một người, nhưng dùng nick giả hoặc nick người khác gửi rồi chặn facebook của người nhà em. Hiện tại là em đang giữ bằng chứng về việc hắn làm, và có nhân chứng về vụ việc, không muốn gia đình chịu tai tiếng vậy phải làm sao. Hắn chưa đến 18tuổi qua tháng 8 mới đủ tuổi. Nếu đưa ra pháp luật thì phải chịu hình phạt ra sao?

Em xin cảm ơn!

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời.

Đối với câu hỏi của bạn công ty Luật MINH KHUÊ sẽ hỗ trợ bạn trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý.

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Nghị định  số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điện.

Nội dung phân tích.

Đối với trường hợp của bạn cần căn cứ vào điểm g khoản 3 điều 66 của nghị định soos174/2013/NĐ-CP quy định cụ thể như sau.

Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác" 

Và nếu hành vi xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm hoặc vu khống hạ uy tín của bạn đối với người thân của bạn là nghiêm trọng và có đủ căn cứ để chứng minh hành vi này thì người yêu của bạn có thể phạm vào tội làm nhục người khác theo quy định tại điều 121 của Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, cụ thể như sau.

Điều 121. Tội làm nhục người khác

1.   Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2.   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3.     Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm"

Hướng giải quyết của bạn bây giờ là xem xét hành vi của người yêu mình tính chất và mức độ của hành vi này đến mức độ nào và đầu tiên bạn phải yêu cầu người yêu bạn chấm dứt ngay hành vi này. Nếu không chấm dứt hành vi này thì tùy vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của các hành vi này thì bạn có thể là khởi kiện ra tòa án nhân dân đối với hành vi này của người yêu bạn. Nếu hành vi này nghiêm trọng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự. uy tín nhân phẩm của mình thì bạn có thể tố giác hành vi này ra cơ quan công an để cơ quan công an xem xét hành vi của người yêu bạn để xử lý. Nếu đủ điều kiện cấu thành tội phạm theo điều 121 Bộ luật hình sự thì người yêu bạn có thể chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Về việc người yêu bạn đến tháng 8 mới đủ 18 tuổi thì căn cứ vào điều 12 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009 quy định cụ thể như sau:

" Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng."

Trên đây là một số tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của bạn, hi vọng với câu trả lời này sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề của mình. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.