Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

Tạm ngừng kinh doanh ?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014

2. Luật sư tư vấn:

-Về vấn đề tạm ngừng kinh doanh điều 200 Luật doanh nghiệp 2014 quy định như sau:

Điều 200. Tạm ngừng kinh doanh

1. Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh. Quy định này áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

2. Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

3. Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

Căn cứ theo quy định trên thì có thể thấy mục đích của việc tạm ngừng kinh doanh bao gồm 2 vấn đề đó là:

-Thứ nhất: Theo quyết định của Doanh nghiệp;

- Thứ hai: Theo yêu cầu của Cơ quan Đăng ký kinh doanh, cơ quan có thẩm quyền yêu cầu Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành nghề có điều kiện nhưng không có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật;

Cũng theo như quy định trên thì sau khi doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động thì sẽ không bắt buộc phải hoạt động trở lại, trường hợp này doanh nghiệp sẽ cần phải thực hiện việc giải thể hoặc chuyển nhượng doanh nghiệp

Những điều cần lưu ý: Có thể thấy việc tạm ngừng kinh doanh là một giải pháp tốt cho những doanh nghiệp giảm tối đa chi phí, tìm cơ hội mới trong việc tiếp cận các nguồn vốn và điều chỉnh chiến lược kinh doanh.

 Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh khi bị mất giấy phép kinh doanh

Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp

Thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Thủ tục để doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh hoạt dộng trở lại

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh của công ty TNHH

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật