Và trong quyết định của Tòa ghi rõ ràng là anh ta không có trách nhiệm phụ cấp cho con. Giờ em không có công ăn việc làm ổn định về kinh tế, em đã giao con cho ông bà ngoại trông nom để đi làm thuê nuôi con. Vậy giờ em có thể làm đơn yêu cầu anh ta phụ cấp cho con không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Công ty luật Minh Khuê.

Yêu cầu chồng cấp dưỡng cho con?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì người bố của cháu bé có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu bé đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:
"Điều 116. Mức cấp dưỡng
1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."
Như vậy, trong trường hợp này, chị hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án buộc anh ta phải cấp dưỡng cho con.

Tham khảo bài viết liên quan:

Quy định mới về mức tiền trợ cấp nuôi con khi bố mẹ ly hôn?

Tư vấn về quyền nuôi con dưới 3 tuổi và mức cấp dưỡng ?

Tư vấn ly hôn, giành quyền nuôi con và mức cấp dưỡng ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.