Vậy cho cháu hỏi là trong trường hợp này thì cháu có được quyền yêu cầu bạn kia trả chiếc xe không ạ, vì xe đạp thì không có giấy tờ nên cháu không chứng minh được nó là của cháu ạ. Cháu cảm ơn!

Người gửi: Y.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Yêu cầu trả lại xe đạp bị mất?

Gọi Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sự: 1900.6162.

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê, đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2005. 

Nội dung tư vấn:

Bộ luật dân sự 2005 có quy định:

"Điều 256. Quyền đòi lại tài sản  

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật đối với tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc quyền chiếm hữu hợp pháp của mình phải trả lại tài sản đó, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này. Trong trường hợp tài sản đang thuộc sự chiếm hữu của người chiếm hữu ngay tình thì áp dụng Điều 257 và Điều 258 của Bộ luật này."

Theo đó, chủ sở hữu có quyền đòi lại tài sản đã mất của mình, nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu: phải chứng minh được tư cách chủ sở hữu đích thực đối với tài sản, tài sản đó hiện đang còn tồn tại, người đang chiếm giữ tài sản là người chiếm hữu không có căn cứ pháp luật. Vậy theo trường hợp này nếu bạn không chứng minh được quyền sở hữu của mình với chiếc xe đạp thì không thể yêu cầu đòi lại xe.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.