Người gửi: N.T.H.Thương.

Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

Vợ đang mang thai ly hôn có được quyền đòi trợ cấp nuôi con?

Tư vấn Luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về đến Luật Minh Khuê. Yêu cầu của bạn Luật Minh Khuê giải đáp như sau:

1. Chồng yêu cầu ly hôn: 

Nếu trong thời gian người vợ đang mang thai thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn theo quy định tại Khoản 3, Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014. 

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

....3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh năm 2020 ?

Do vậy, thủ tục ly hôn không thể diễn ra trong trường hợp này và vấn đề cấp dưỡng cho người vợ đang mang thai cũng không được đặt ra.

2. Vợ chồng thuận tình ly hôn hoặc người vợ yêu cầu ly hôn: 

Thuận tình ly hôn được quy định tại Điều 55, Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Trong trường hợp này, nếu vợ chồng bạn cùng đồng ý ly hôn và đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục con thì vấn đề cấp dưỡng cho người vợ đang mang thai cũng không được đặt ra.

Tuy nhiên, vấn đề cấp dưỡng cho vợ đang mang thai sau khi ly hôn có thể được đặt ra khi vợ chồng thuận tình ly hôn mà người vợ yêu cầu người chồng cấp dưỡng hoặc khi người vợ yêu cầu ly hôn và yêu cầu người chồng cấp dưỡng.

Về vấn đề cấp dưỡng, luật hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 115, Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 115. Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn

Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình."

Như vậy, pháp luật không quy định cụ thể bắt buộc người chồng phải cấp dưỡng cho người vợ đang mang thai sau khi ly hôn. Do đó, khi vợ chồng ly hôn mà người vợ đang mang thai thì người vợ có quyền yêu cầu người chồng cấp dưỡng nếu khó khăn, túng thiếu và người chồng sẽ thực hiện nghĩa vụ theo khả năng của mình.

 

>> Xem thêm:  Vợ chồng chưa đăng kí kết hôn có thể cho con nhập hộ khẩu theo cha được không ?

Trân trọng !

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

 

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất theo quy định mới nhất