2. tại sao tại điều 130 blds 2005 có quy định rằng khi có người đại diện của người chưa thành niên, người bị mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự có yêu cầu thì tòa án mới thụ lý giải quyết tuyên giao dịch vô hiêu nhưng tại sao tại bản số 906/2008/ds- pt ngày 18/8/2008 thì người thực hiện giao dịch với người này đề đơn xin yê cầu mà tòa vẫn thụ lý giải quyết.

Xin trân thành cảm ơn , Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

yêu cầu tuyên bố một người đã chết

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Không cấp dưỡng có phạm luật không?

Bộ luật dân sự 2005

II. Nội dung tư vấn:

1. Một người đã bị mất tích 7 năm liền liên tiếp thì những người có quyền và lợi ích liên quan có thể đề đơn lên tòa xin tuyên bố là người đó đã chết mà không cần phải đợi tuyên bố mất tích đã không?

Theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành thì khi một người đã biệt tích 7 năm liên tiếp ( tức từ 5 năm trở lên) thì người có quyền và lợi ích liên quan có quyền gửi đơn yêu cầu đến Tòa án tuyên bố người đó đã chết theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 81 Bộ luật dân sự 2005

Điều 81. Tuyên bố một người là đã chết  

1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Toà án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong các trường hợp sau đây:

d) Biệt tích năm năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 78 của Bộ luật này.

2. tại sao tại điều 130 blds 2005 có quy định rằng khi có người đại diện của người chưa thành niên, người bị mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự có yêu cầu thì tòa án mới thụ lý giải quyết tuyên giao dịch vô hiêu nhưng tại sao tại bản số 906/2008/ds- pt ngày 18/8/2008 thì người thực hiện giao dịch với người này đề đơn xin yê cầu mà tòa vẫn thụ lý giải quyết?

Căn cứ vào điều 130 Bộ luật dân sự 2005 có quy định:

Điều 130. Giao dịch dân sự vô hiệu do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện  

>> Xem thêm:  Tư vấn về nghĩa vụ trả tiền vay của công ty thay cho người đã mất ?

Khi giao dịch dân sự do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự hoặc người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện thì theo yêu cầu của người đại diện của người đó, Toà án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu nếu theo quy định của pháp luật giao dịch này phải do người đại diện của họ xác lập, thực hiện.

Việc quy định như vậy là trong trường hợp khi giao dịch được xác lập giữa người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự nhưng đáng lẽ những giao dịch đó phải được thông qua người đại diện của họ. Nếu muốn tuyên bố giao dịch dân sự này vô hiệu thì quyền yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu sẽ thông qua người đại diện, tức người đại diện yêu cầu Tòa án. Còn nếu bên tham gia giao dịch dân sự kia nhận thấy rằng mình đã giao kết hợp đồng với người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự mà không thông qua người đại diện thì để bảo vệ quyền và lợi ích của họ thì họ cũng có quyền khởi kiện đến Tòa án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc đòi lại tiền khi nhờ làm thủ tục xuất khẩu lao động ?