Xin chân thành cảm ơn .

Người gửi: ĐTH

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai của công ty Luật Minh Khuê

 Bố tôi muốn tặng đất cho con trai thì gia đình tôi phải nộp thuế là bao nhiêu ?

Luật sư tư vấn trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai 2013;

Nghị định số 45/2011/NĐ-CP Nghị định về Lệ phí trước bạ;

Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2012;

Nội dung tư vấn :

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn muốn tặng cho gia đình bạn một mảnh đất. Theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc tặng cho bất động sản phải lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực của cơ quan có thẩm quyền. Thông thường trong quan hệ giao dịch chuyển nhượng, tặng cho bất động sản thì các bên giao dịch phải chịu hai loại thuế, phí cơ bản đó là Lệ phí trước bạ và Thuế Thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn sẽ được miễn Lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật, cụ thể:
Tại Khoản 10 Điều 4 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP Nghị định về Lệ phí trước bạ quy định như sau:

“Điều 4. Các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu..” 

Tại Khoản 1, Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2012) quy định như sau:

“Điều 4. Thu nhập được miễn thuế.

1. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Trường hợp của bạn là bố bạn tặng cho bất động sản cho gia đình bạn nên sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay lệ phí trước bạ. Việc cán bộ địa chính trả lời cho bạn như trên là chưa chính xác và bạn có thể yêu cầu cán bộ địa chính giải thích rõ việc thu thuế nêu trên là căn cứ vào đâu?.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI