Đến năm 2012 bác trai em mất, bác gái em gọi bên thuê vào để làm lại hợp đồng ( vì hợp đồng ký với bác trai) nhưng gọi mấy lần bên thuê không vào, và còn chưa thanh toán tiền thuê cửa hàng từ năm 2014 đến nay là hơn 1 năm, bác em không muốn cho họ thuê nữa . Vậy luật sư cho em hỏi trường hợp này bác gái em nên làm thế nào để lấy lại cửa hàng nhà mình. Em xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp dân sự của công ty Luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005;

2. Nội dung tư vấn:

Về nguyên tắc, các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng sẽ được giải quyết theo thỏa thuận của các bên trong hợp đồng (các thỏa thuận không trái với các qui định của pháp luật), trường hợp các bên không có thỏa thuận thì sẽ áp dụng các qui định của pháp luật hiện hành.

Trong trường hợp của bạn, bạn không nói rõ trong hợp đồng thuê nhà có qui định về việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và việc phạt hợp đồng hay không, vì vậy sẽ áp dụng các qui định của pháp luật như sau:

Điều 498 Bộ luật dân sự năm 2005 qui định về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà:

“1. Bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây:

a) Không trả tiền thuê nhà liên tiếp trong ba tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

b) Sử dụng nhà không đúng mục đích thuê;

c) Cố ý làm nhà hư hỏng nghiêm trọng;

d) Sửa chữa, đổi hoặc cho người khác thuê lại toàn bộ hoặc một phần nhà đang thuê mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê;

đ) Làm mất trật tự công cộng nhiều lần và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt bình thường của những người xung quanh;

e) Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường.

2. Bên thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên cho thuê có một trong các hành vi sau đây:

a) Không sửa chữa nhà khi chất lượng nhà giảm sút nghiêm trọng;

b) Tăng giá thuê nhà bất hợp lý.

c) Quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

3. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà phải báo cho bên kia biết trước một tháng, nếu không có thoả thuận khác”.

Theo khoản 2 điều 494 Bộ luật dân sự 2005 qui định về quyền của bên thuê nhà, bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 498 của Bộ luật này.

Trong trường hợp của bạn, bên thuê nhà đã không thực hiện trả tiền thuê nhà hơn 1 năm, vậy bên cho thuê có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng. Đầu tiên cần thông báo cho bên cho thuê biết về việc đơn phương chấm dứt đó. Vì bác bạn đã thực hiện việc chấm dứt hợp đồng theo đúng các qui định của pháp luật nên bạn không phải bồi thường thiệt hại cho bên thuê. Việc thực hiện thủ tục khởi kiện bạn có thể tham khảo Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.