Vậy xin luật sư cho biết:

1. Đối với các hộ không phải là thành viên HTX nông nghiệp nhưng sử dụng chung dịch vụ thủy lợi thì mức thu thủy lợi phí thế nào?

2. Hiện tại theo quy định của UBND tỉnh Nam Định mức thu thủy lợi phí trên địa bản tỉnh là 21.000 đồng/sào một năm đối với nước tự chảy. Đại hội thành viên HTX quyết định thu 28.000đ/năm thu như vậy có đúng luật hay không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

 Mức thu thủy lợi phí của hộ không phải thành viên HTX nông nghiệp ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số:1900.6162

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi năm 2001

Nghị định số 143/2003/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi

Nghị định số 67/2012/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 143/2003/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi

2. Nội dung tư vấn:

Câu hỏi thứ nhất: "Đối với các hộ không phải là thành viên HTX nông nghiệp nhưng sử dụng chung dịch vụ thủy lợi thì mức thu thủy lợi phí thế nào?"

Căn cứ vào Khoản 2, Khoản 3 Điều 18 Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi năm 2001:

"Điều 18

Doanh nghiệp nhà nước khai thác công trình thuỷ lợi và tổ chức hợp tác dùng nước có quyền:

2. Ký kết hợp đồng với tổ chức, cá nhân sử dụng nước hoặc làm dịch vụ từ công trình thuỷ lợi do mình khai thác;

3. Thu thuỷ lợi phí, tiền nước, phí xả nước thải theo hợp đồng"

Như vậy, đối các hộ không phải là thành viên HTX nông nghiệp nhưng sử dụng chung dịch vụ thủy lợi thì HTX có quyền ký hợp đồng với các hộ này và thu thủy lợi phí theo nội dung hợp đồng đã được thỏa thuận giữa các bên. 

Câu hỏi thứ hai: "Hiện tại theo quy định của UBND tỉnh Nam Định mức thu thủy lợi phí trên địa bản tỉnh là 21.000 đồng/sào một năm đối với nước tự chảy. Đại hội thành viên HTX quyết định thu 28.000đ/năm thu như vậy có đúng luật hay không?"

Theo Khoản 3 Điều 19 Nghị định số 67/2012/NĐ-CP:

"Điều 19. Mức thu thủy lợi phí và miễn thủy lợi phí

3. Tổ chức hợp tác dùng nước thỏa thuận với tổ chức, cá nhân sử dụng nước về mức phí dịch vụ lấy nước từ sau cống đầu kênh đến mặt ruộng (kênh nội đồng), mức phí này không được vượt quá mức trần do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định."

Căn cứ vào quy định nêu trên, Đại hội thành viên HTX quyết định mức thu như vậy là trái pháp luật và cần phải thay đổi lại mức thu này sao cho không vượt quá mức trần do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi vào giờ hành chính ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật đất đai