Chào luật sư của công ty luật Minh Khuê,

Mình nảy ra ý tưởng thuê xe của các hãng cho thuê xe du lịch và tổ chức bán vé với giá và số lượng người môi xe tối ưu nhất, xe chạy thẳng không bắt khách, không thu phí hành lý gửi theo xe,... cho các bạn sv về quê ăn Tết.

Vậy mình muốn hỏi là giả sử mình thuê được xe và thực hiện ý tưởng của mình thì việc bán vé như vậy có vi phạm luật nào không và mức độ nặng nhẹ ra sao? Có cách nào để mình thực hiện ý tưởng mà hoàn toàn hợp pháp không? Và mình muốn hỏi thêm là dựa trên kinh nghiệm bản thân luật sư cho mình biết có bao nhiêu phần trăm khả năng Mình có thể thuê được xe như ý muốn (không bị hét giá và bị các hãng xe khách thuê mất hay chính các hãng xe du lịch này sẽ tự kinh doanh thành xe khách) vì theo mình nghĩ chủ quan của riêng mình nếu đúng như tính chất của hãng xe du lịch thì dịp cuối năm sẽ rất ế khách và chỉ hot khi ra tết (từ mùng 1 người ta đi lễ) nên mình có thể mặc cả mức giá tốt nhất vào dịp từ 20 đến 28 tháng chạp cho ý tưởng nêu trên.

Mình rất mong nhận được câu trả lời! Cảm ơn luật sư rất nhiều!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Tư vấn xác lập hợp đồng cho thuê xe, xuất hóa đơn hàng tháng ?

Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12

Nghị định số 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

2. Nội dung phân tích:

Hoạt động kinh doanh vận tải hành khách là một hoạt động cần có sự quản lý, giám sát chặt chẽ, đơn vị kinh doanh là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có giấy phép đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Theo ý kiến của chúng tôi, việc bạn thuê xe và thực hiện bán vé cho sinh viên về quê ăn tết như vậy là đã vi phạm pháp luật. Điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được quy định tại Điều 67 Luật Giao thông đường bộ 2008: 

"Điều 67. Điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

1. Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật;

b) Bảo đảm số lượng, chất lượng và niên hạn sử dụng của phương tiện phù hợp với hình thức kinh doanh; phương tiện kinh doanh vận tải phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe theo quy định của Chính phủ;

c) Bảo đảm số lượng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phù hợp với phương án kinh doanh và phải có hợp đồng lao động bằng văn bản; nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn nghiệp vụ kinh doanh vận tải, an toàn giao thông; không được sử dụng người lái xe đang trong thời kỳ bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật;

d) Người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã phải có trình độ chuyên môn về vận tải;

đ) Có nơi đỗ xe phù hợp với quy mô của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, bảo đảm yêu cầu về trật tự, an toàn, phòng, chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.

2. Chỉ các doanh nghiệp, hợp tác xã mới được kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, bằng xe taxi và phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này;

b) Có bộ phận quản lý các điều kiện về an toàn giao thông;

c) Đăng ký tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách với cơ quan có thẩm quyền và phải niêm yết công khai.

3. Chỉ các doanh nghiệp, hợp tác xã mới được kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ và phải có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1, điểm b khoản 2 Điều này.

4. Chính phủ quy định cụ thể điều kiện và việc cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô."

Đối với hoạt động kinh doanh vận tải khách du lịch bằng ô tô cần phải thực hiện theo chương trình du lịch cố định và phải có hợp đồng vận tải khách du lịch bằng văn bản giữa đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị kinh doanh du lịch hoặc lữ hành.

Đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng ( kinh doanh vận tải không theo tuyến cố định và được thực hiện theo hợp đồng vận tải bằng văn bản giữa đơn vị kinh doanh vận tải và người thuê vận tải.) thì không được bán vé, xác nhận đặt chỗ cho hành khách đi xe dưới mọi hình thức. Từ ngày 01 tháng 7 năm 2015, đối với xe ô tô có trọng tải thiết kế từ 10 hành khách trở lên, trước khi thực hiện hợp đồng, đơn vị kinh doanh vận tải phải thông báo tới Sở Giao thông vận tải nơi cấp Giấy phép kinh doanh vận tải các thông tin cơ bản của chuyến đi bao gồm: Hành trình, số lượng khách, các điểm đón, trả khách, thời gian thực hiện hợp đồng. (Điều 7 Nghị định 86/2014/NĐ-CP)

Nếu bạn tự thuê xe và bán vé là bạn đã vi phạm quy định của pháp luật, khi có sự kiểm tra của cơ quan chức năng thì bạn sẽ bị xử lí theo quy định. Các đơn vị được phép kinh doanh vận tải hành khách, phát hành vé như bạn nói thì đều được quy định cụ thể chứ không phải chính các hãng xe tự kinh doanh thành xe khách. 

Theo ý kiến của chúng tôi, nếu bạn muốn thực hiện ý tưởng thì trước tiên bạn nên liên hệ trước với khách hàng và lên danh sách cụ thể có xác nhận của đơn vị vận tải, và thực hiện đúng hành trình, không được phát hành vé, không bắt khách.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê