Xin cho tôi được hỏi cụm từ "trọng tải" ở đây được hiểu như thế nào? Là trọng lượng hàng được phép chở hay trọng lượng xe và hàng? Ô tô tải có trọng lượng được phép chở 1,2 tấn khi gặp đường có đặt biển 106a có được phép đi vào không?

Mong nhận được sự giải đáp của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: D.A.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

 Trọng tải ô tô được đi trên đường có đặt biển 106a ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

-  QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ BÁO HIỆU ĐƯỜNG BỘ, QCVN: 41/2012/ BGTVT

>> Xem thêm:  Mức xử phạt xe vi phạm lỗi quá tải theo quy định mới năm 2020

- Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29/05/2012 của Bộ Giao thông vận tải

Nội dung phân tích:

Từ ngày 01/01/2013  áp dụng “ QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ BÁO HIỆU ĐƯỜNG BỘ, QCVN: 41/2012/ BGTVT ” ban hành kèm theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29/05/2012 của Bộ Giao thông vận tải.Theo đó, Biển số 106 (a,b) “Cấm ôtô tải” quy định:

"a. Để báo đường cấm tất cả các loại ôtô chở hàng có trọng tải từ 1,5 tấn trở lên trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển

b. Nếu trên biển quy định trọng tải – trọng lượng xe cộng hàng (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ xe) thì chỉ cấm những ôtô có tổng trọng lượng (trọng lượng xe cộng hàng) vượt quá con số đã quy định trên biển số 106b. Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển."

Như vậy, theo những quy định trên thì cụm từ "trọng tải" mà bạn đề cập đến ở đây được hiểu là tổng trọng lượng của xe và hàng hóa xếp trên xe.

Ngoài ra, theo như thông tin mà bạn cung cấp thì ô tô tải của bạn có trọng lượng được phép chở 1,2 tấn (dưới 1,5 tấn), do đó, áp dụng những quy định đã phân tích ở trên thì xe của bạn có thể đi vào đường có biển số 106(a).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Công an xử phạt lỗi vi chạy quá tốc độ nhưng không chứng minh lỗi vi phạm có đúng luật ?

Bộ phận tư vấn luật dân sự

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?