Kính chào Luật Minh Khuê, Em có một vấn đề mong được Luật sư giải đáp

Việc là hôm qua khi đi học về thì người nhà em nói trên kệ của em bị đổ ngập nước, trong nồi cơm điện cũng vậy. Thủ phạm có viết 1 tờ giấy chửi em rồi nói lần trước dám chọc nó. Bức thư này nặc danh và đã bị xé nhỏ thả đầy phòng khách. Do người nhà em hay có thói quen mở cửa rồi bỏ ra ban công ngồi nên có lẽ hung thủ đã nắm cơ hội này mà vô dễ dàng.

Em ở phòng chung cư. Sau đó em đi tắm, cửa vẫn mở nhưng có lẽ do lúc em tắm, người nhà bỏ vô phòng. Khi ra thì thấy nước ngọt đổ trên bàn học em lênh láng, thuốc đỏ đổ thành từng vũng nhỏ trên sàn bếp. Trên dép em thì đầy nước miếng. Cửa phòng lại tiếp tục lá thư chửi rủa bị nhàu nát. Đứa em họ học lớp 6 ở chung nhà em nói lúc nãy nó ở trong phòng nên không hay. Rồi nó tìm lá thư gần bàn nó với nội dung là do em từ chối tình cảm hung thủ. Một tờ giấy nhàu khác ghi kết thúc tại đây. Thật sự em không hề nói chuyện với ai trong khu em ở nên việc xích mích hay tỏ tình gì càng không thể xảy ra.

Em không biết đây là trò đùa quậy phá của con nít nào đó hay tụi em họ em. Nhưng em cảm thấy rất bất an và muốn được giải quyết dứt điểm. Như tình huống trên của em thì có thể thu thập thêm chứng cứ và nhờ đến sự can thiệp của pháp luật không? Nếu có thì giả sử thủ phạm còn trong tuổi vị thành niên thì sẽ thoát tội phải không ạ?

- Mong sớm nhận được phản hồi từ quý công ty, em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời : Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi.Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau :-

1 Hành vi đe dọa tinh thần người khác?

Căn cứ theo Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín, theo đó thì:

- Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

- Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình. Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

- Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

- Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

- Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp thì hành vi trên là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác và được coi là làm nhục người khác. Trước tiên thì bạn cần phải điều tra, xác minh xem là ai đã làm, mục đích của họ là như thế. Việc xử lý đối với hành vi này còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi đó. Cụ thể:

2 Biện pháp xử lý

2 .1 Xử phạt hành chính

Căn cứ Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì hành vi của người này sẽ bị xử phạt hành chính, cụ thể:

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

Người đó cũng có thể bị xử phạt về hành vi đổ chất bẩn vào nhà người khác theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

"2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác;"

Bạn có thể trình bày với Ủy ban nhân dân cấp xã, Cơ quan Công an nơi bạn đang cư trú để xử phạt hành chính.

2.3 Truy cứu trách nhiệm hình sự

Căn cứ Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội làm nhục người khác. Điều này đã được phân tích cụ thể ở trên, bạn có thể tham khảo.

Trường hợp người xâm phạm là người chưa thành niên:

Theo Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

"Điều 134. Nguyên tắc xử lý

Ngoài những nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính quy định tại Điều 3 của Luật này, việc xử lý đối với người chưa thành niên còn được áp dụng các nguyên tắc sau đây:

1. Việc xử lý người chưa thành niên vi phạm hành chính chỉ được thực hiện trong trường hợp cần thiết nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội.

Trong quá trình xem xét xử lý người chưa thành niên vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính phải bảo đảm lợi ích tốt nhất cho người chưa thành niên. Biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng chỉ được áp dụng khi xét thấy không có biện pháp xử lý khác phù hợp hơn;

2. Việc xử lý người chưa thành niên vi phạm hành chính còn căn cứ vào khả năng nhận thức của người chưa thành niên về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi vi phạm, nguyên nhân và hoàn cảnh vi phạm để quyết định việc xử phạt hoặc áp dụng biện pháp xử lý hành chính phù hợp;

3. Việc áp dụng hình thức xử phạt, quyết định mức xử phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính phải nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính.

Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.

Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên; trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay;

4. Trong quá trình xử lý người chưa thành niên vi phạm hành chính, bí mật riêng tư của người chưa thành niên phải được tôn trọng và bảo vệ;

5. Các biện pháp thay thế xử lý vi phạm hành chính phải được xem xét áp dụng khi có đủ các điều kiện quy định tại Chương II của Phần này. Việc áp dụng biện pháp thay thế xử lý vi phạm hành chính không được coi là đã bị xử lý vi phạm hành chính."

Điều 81 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội như sau:

- Việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội phải bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi và chủ yếu nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội. Việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội phải căn cứ vào độ tuổi, khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm.

- Người dưới 18 tuổi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây và có nhiều tình tiết giảm nhẹ, tự nguyện khắc phục phần lớn hậu quả, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 29 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và áp dụng các biện pháp quy định:

+ Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng, trừ trường hợp quy định tại Điều 134 (tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác); Điều 141 (tội hiếp dâm); Điều 171 (tội cướp giật tài sản); Điều 248 (tội sản xuất trái phép chất ma túy); Điều 249 (tội tàng trữ trái phép chất ma túy); Điều 250 (tội vận chuyển trái phép chất ma túy); Điều 251 (tội mua bán trái phép chất ma túy); Điều 252 (tội chiếm đoạt chất ma túy) của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017;

+ Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội rất nghiêm trọng do cố ý quy định tại khoản 2 Điều 12 của Bộ luật này, trừ trường hợp quy định tại Điều 123 (tội giết người); Điều 134, các khoản 4, 5 và khoản 6 (tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác); Điều 141 (tội hiếp dâm), Điều 142 (tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi); Điều 144 (tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi); Điều 150 (tội mua bán người); Điều 151 (tội mua bán người dưới 16 tuổi); Điều 168 (tội cướp tài sản); Điều 171 (tội cướp giật tài sản); Điều 248 (tội sản xuất trái phép chất ma túy); Điều 249 (tội tàng trữ trái phép chất ma túy); Điều 250 (tội vận chuyển trái phép chất ma túy); Điều 251 (tội mua bán trái phép chất ma túy); Điều 252 (tội chiếm đoạt chất ma túy) của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017;

+ Người dưới 18 tuổi là người đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể trong vụ án.

- Việc truy cứu trách nhiệm hình sự người dưới 18 tuổi phạm tội chỉ trong trường hợp cần thiết và phải căn cứ vào những đặc điểm về nhân thân của họ, tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và yêu cầu của việc phòng ngừa tội phạm.

- Khi xét xử, Tòa án chỉ áp dụng hình phạt đối với người dưới 18 tuổi phạm tội nếu xét thấy việc miễn trách nhiệm hình sự và áp dụng một trong các biện pháp quy định tại Mục 2 hoặc việc áp dụng biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng quy định tại Mục 3 Chương này không bảo đảm hiệu quả giáo dục, phòng ngừa.

- Không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

- Tòa án chỉ áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với người dưới 18 tuổi phạm tội khi xét thấy các hình phạt và biện pháp giáo dục khác không có tác dụng răn đe, phòng ngừa. Khi xử phạt tù có thời hạn, Tòa án cho người dưới 18 tuổi phạm tội được hưởng mức án nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người đủ 18 tuổi trở lên phạm tội tương ứng và với thời hạn thích hợp ngắn nhất. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

- Án đã tuyên đối với người chưa đủ 16 tuổi phạm tội, thì không tính để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm.

3 Xúc phạm khi say rượu bia

Kính chào Luật Minh Khuê, Em có một vấn đề mong được Luật sư giải đáp

Ở xóm tôi có một người luôn luôn uống rượu say về chửi bới, đánh đập, đuổi vợ ra khỏi nhà. rồi chửi bới hàng xóm láng giềng, lam ảnh hưởng đến người khác thì có phạm tội gì không?

- Mong sớm nhận được phản hồi từ quý công ty, em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời : Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi.Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau :-

Căn cứ theo điểm a khoản 1 điều 5 Nghị đinh 167/2013/NĐ-CP

"Điều 5: Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

Như vậy, hành vi xúc phạm tới anh và hàng xóm của người đàn ông kia sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000đ đến 300.000đ. Trong trường hợp sử dụng rượu bia dẫn tới say xỉn và có hành vi xúc phạm nghiêm trọng tới nhân phẩm và danh dự thì sẽ bị xử phạt và truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hiện hành.

Căn cứ theo điều 13 và điều 155 Bộ Luật hình sự 2015

"Điều 13. Phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác

Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1 Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác,thì bị phạt cảnh cáo,phạt tiền 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không gim giữ đến 03 năm.

2 Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây ,thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm
a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 03 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ,quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ,nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông,phương tiện điện tử để phạm tôi;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%

3.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thi bị tù từ 02 năm đến 05 năm

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát

4.Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ , cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, trong tình trạng say do dùng bia rượu và có hành vi xúc phạm nghiêm trọng tới nhân phẩm, danh dự của người khác thì sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm, việc xúc phạm đối với nhiều người sẽ được coi là tình tiết tăng nặng để cơ quan chức năng đưa ra mức xử phạt cụ thể cho tội danh này.

4 Vẹt chửi người khác chủ nuôi vẹt có bị xử lý không?

Thưa Luật sư, nhà hàng xóm của tôi có nuôi một con Vẹt.Hai hôm trước tôi với hàng xóm có mẫu thuẫn nên cũng lời qua tiếng lại với nhau, chiều nay khi tôi đi ngang qua thì con Vẹt đó cứ " Thằng H abc xyz......". Vậy tôi có thể kiện nhà hàng xóm về hành vi xúc phạm tôi được không?

- Mong sớm nhận được phản hồi từ quý công ty, em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời : Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi.Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau :-

Trường hợp này, trước tiên bạn phải chứng minh được người hàng xóm đó có hành vi dạy con Vẹt đó chửi bạn. Nếu chứng minh được thì con Vẹt sẽ được xem là công cụ phạm tội. Khi đó hàng xóm của bạn có thể sẽ bị xử lý về hành vi xúc phạm danh dự,nhân phẩm người khác theo quy định của pháp luật

Trên đây là những phân tích pháp lý của luật sư về những quy định hiện đang được áp dụng để quý khách hàng có thể tìm hiểu, vận dụng, áp dụng trong từng trường hợp cụ thể. Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ pháp lý Hãy gọi: 1900.6162 để được luật sư tư vấn và giải đáp trực tuyến qua tổng đài điện thoại.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng!