Qua thông tin mà các cơ quan chức năng thu thập được ban đầu, những đối tượng nhập cảnh trái phép này là những người trước đó đã xuất cảnh trái phép ở khu vực biên giới các tỉnh phía Nam. Sau khi sang được nước bạn thì làm việc tại một casino. Do làm việc không đảm bảo sức khoẻ, không được trả lương nên nhóm người này đã bàn bạc để tìm cách vượt biên quay trở về Việt Nam.

 

1. Xử phạt hành chính đối với hành vi xuất nhập cảnh trái phép?

Hành vi vượt biên "bơi qua sông" là hành vi vượt biên trái phép. Vượt biên trái phép là hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định pháp luật. 

Đối với hành vi xuất nhập cảnh trái phép, Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định các mức xử phạt như sau:

- Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi: qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp luật.

- Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi: tổ chức, môi giới, giúp sức, xúi giục, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác xuất cảnh, ở lại nước ngoài, nhập cảnh, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép.

 

2. Xử lý hình sự đối với hành vi nhập cảnh trái phép?

Về góc độ hình sự: Tuỳ từng trường hợp cụ thể và mức độ cụ thể, hành vi nhập cảnh trái phép có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự: Theo quy định của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017 hành vi này có thể cấu thành các tội sau:

- Về tội vi phạm quy chế về khu vực biên giới: Người nào vi phạm quy định về cư trúm đi lại hoặc các quy định khác về khu vực biên giới, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 03 năm. 

Tái phạm nguy huỷ hoặc phạm tội gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội khju vực biên giới bị phạt từ từ 02 năm đến 07 năm. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

- Về tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; Về tội ở lại Việt Nam trái phép: Người nào xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 3 năm.

- Về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép: Người nào vì vụ lợi mà tổ chức hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. 

Trên đây là đánh giá về góc độ pháp lý đối với hành vi người Việt bơi qua sông. Người dân cần thận trọng đối với những thông tin mời gọi ra nước ngoài lao động với mức lương hấp dẫn nhưng thông tin lại không rõ ràng.

Mọi vướng mắc xin liên hệ tổng đài: 1900.6162 để được các Luật sư tư vấn nhanh chóng và chính xác mọi vướng mắc của Quý khách hàng.