1. Cơ cấu tổ chức quản lý của VIETTEL

Cơ cấu tổ chức quản lý của VIETTEL bao gồm các chức danh và vị trí sau:

Chủ tịch: Đây là người đứng đầu của VIETTEL, có trách nhiệm đại diện chủ sở hữu và thực hiện các quyền và nhiệm vụ liên quan đến công ty.

Tổng Giám đốc: Tổng Giám đốc VIETTEL có vai trò quan trọng trong việc quản lý và điều hành các hoạt động của VIETTEL.

Các Phó Tổng Giám đốc: Các Phó Tổng Giám đốc là những người đứng đầu các bộ phận và đơn vị cụ thể trong VIETTEL, có nhiệm vụ quản lý các lĩnh vực cụ thể và tham gia vào quá trình ra quyết định.

Kiểm soát viên: Kiểm soát viên có nhiệm vụ giám sát và kiểm tra các hoạt động của VIETTEL để đảm bảo tuân thủ quy định và quy trình.

Kế toán trưởng: Kế toán trưởng có trách nhiệm quản lý và theo dõi tài chính và kế toán của VIETTEL, đảm bảo tính chính xác và minh bạch của dữ liệu tài chính.

Bộ máy tham mưu giúp việc và kiểm soát nội bộ: Bộ máy này đóng vai trò hỗ trợ trong việc quản lý và kiểm soát nội bộ của VIETTEL, bao gồm việc cung cấp thông tin và tư vấn cho lãnh đạo trong quá trình ra quyết định.

Ngoài ra, quan trọng nhất là:

Chủ tịch VIETTEL kiêm Tổng Giám đốc VIETTEL: Chức năng này thể hiện việc Chủ tịch đồng thời giữ vai trò của Tổng Giám đốc, tức là họ không chỉ đại diện cho chủ sở hữu mà còn tham gia trực tiếp vào việc quản lý và điều hành VIETTEL

 

2. Chủ tịch Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel là ai?

Chủ tịch của Tập đoàn Công nghiệp và Viễn thông Quân đội (Viettel) phải là một sĩ quan thuộc Quân đội Nhân dân Việt Nam, phải đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện được quy định trong Luật Sĩ quan của Quân đội Nhân dân Việt Nam và theo quy định của các cơ quan có thẩm quyền.

Điều 40 của Điều lệ tổ chức và hoạt động của Công ty mẹ - Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (gọi tắt là Điều lệ), ban hành cùng với Nghị định 05/2018/NĐ-CP, quy định về Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp và Viễn thông Quân đội (Viettel) như sau:

Chức vụ của Chủ tịch VIETTEL

Chủ tịch VIETTEL là người đại diện chính của chủ sở hữu tại VIETTEL, thực hiện quyền và trách nhiệm của đại diện của nhà nước tại VIETTEL. Chủ tịch VIETTEL thực hiện các quyền và nghĩa vụ của VIETTEL, trừ quyền và nghĩa vụ của Tổng Giám đốc; thực hiện các quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu, cổ đông và thành viên đối với các công ty mà VIETTEL là chủ sở hữu hoặc sở hữu cổ phần và vốn góp.

Chủ tịch VIETTEL sử dụng bộ máy quản lý, điều hành, cùng với bộ phận hỗ trợ (nếu có), và con dấu của VIETTEL để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Trong trường hợp cần thiết, Chủ tịch VIETTEL tổ chức thu thập ý kiến từ các chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước trước khi quyết định các vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền của mình. Chi phí liên quan đến việc thu thập ý kiến từ các chuyên gia tư vấn được quy định trong Quy chế quản lý tài chính của VIETTEL.

Trong trường hợp Chủ tịch VIETTEL vắng mặt tại Việt Nam trong thời gian trên 30 ngày, Chủ tịch phải ủy quyền bằng văn bản cho một người khác để thực hiện một số quyền và nghĩa vụ của mình. Việc ủy quyền phải được thông báo kịp thời bằng văn bản đến Bộ Quốc phòng. Các trường hợp ủy quyền khác phải tuân theo quy định tại Quy chế quản lý nội bộ của VIETTEL.

Tại Điều 41 của Điều lệ, ban hành kèm theo Nghị định 05/2018/NĐ-CP, quy định về Tiêu chuẩn và điều kiện của Chủ tịch VIETTEL như sau:

Tiêu chuẩn và điều kiện của Chủ tịch VIETTEL

Chủ tịch VIETTEL phải là một sĩ quan thuộc Quân đội Nhân dân Việt Nam, và phải đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện và quy định theo Luật Sĩ quan của Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng như theo quy định của các cơ quan có thẩm quyền.

Chủ tịch phải có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn trong quản lý kinh doanh hoặc trong lĩnh vực và ngành nghề kinh doanh của VIETTEL.

Chủ tịch cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe, phẩm chất đạo đức, trung thực và liêm khiết. Họ phải hiểu biết và cam kết tuân thủ pháp luật.

Do đó, có thể kết luận rằng Chủ tịch của Tập đoàn Viettel phải là sĩ quan thuộc Quân đội Nhân dân Việt Nam, phải đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện và quy định theo Luật Sĩ quan của Quân đội Nhân dân Việt Nam và theo quy định của các cơ quan có thẩm quyền

 

3. Ai là người có quyền bổ nhiệm Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel)?

Việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, khen thưởng, kỷ luật và nhiệm kỳ của Chủ tịch VIETTEL được quy định trong Điều 42 của Điều lệ, ban hành kèm theo Nghị định 05/2018/NĐ-CP, như sau:

Bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, khen thưởng, kỷ luật và nhiệm kỳ của Chủ tịch VIETTEL

Bộ Quốc phòng đề nghị Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, khen thưởng, kỷ luật Chủ tịch VIETTEL. Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Chủ tịch VIETTEL sau khi có ý kiến thống nhất của tập thể Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Nhiệm kỳ của Chủ tịch VIETTEL thực hiện theo quy định của pháp luật.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ là người có thẩm quyền bổ nhiệm Chủ tịch VIETTEL, và quyết định này được đưa ra sau khi nhận được ý kiến thống nhất từ tập thể Ban cán sự Đảng Chính phủ, theo đề nghị của Bộ Quốc phòng

 

4. Trách nhiệm của chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội

 Trách nhiệm và nhiệm vụ của Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) được quy định tại Điều 46 của Điều lệ ban hành kèm theo Nghị định 05/2018/NĐ-CP, bao gồm những điểm sau:

Trách nhiệm và nhiệm vụ của Chủ tịch VIETTEL:

Quản lý và điều hành VIETTEL: Chủ tịch VIETTEL phải đảm bảo rằng VIETTEL tuân thủ mọi quy định của pháp luật và các quyết định của đại diện chủ sở hữu nhà nước cũng như Điều lệ này.

Thực hiện quyền và nhiệm vụ một cách trung thực cẩn trọng: Chủ tịch VIETTEL phải thực hiện mọi quyền và nhiệm vụ được giao cho họ một cách trung thực và cẩn trọng nhằm đảm bảo lợi ích hợp pháp tối đa của VIETTEL và chủ sở hữu VIETTEL.

Trung thành với lợi ích của VIETTEL: Chủ tịch VIETTEL không được sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của VIETTEL, cũng như không được lạm dụng chức vụ, quyền hạn, hoặc tài sản của VIETTEL để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức hoặc cá nhân khác.

Thông báo về các liên quan: Chủ tịch VIETTEL phải thông báo kịp thời, đầy đủ và chính xác cho VIETTEL về bất kỳ công việc nào mà họ hoặc những người liên quan của họ có liên quan đến việc làm chủ sở hữu hoặc sở hữu cổ phần và vốn góp của VIETTEL.

Chịu trách nhiệm cá nhân: Chủ tịch VIETTEL phải chịu trách nhiệm cá nhân trong trường hợp họ lợi dụng danh nghĩa VIETTEL để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Họ cũng phải thanh toán các khoản nợ trước hạn khi có nguy cơ rủi ro tài chính đối với VIETTEL và thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ này.

Trách nhiệm của Chủ tịch VIETTEL:

Đề nghị quyết định liên quan đến VIETTEL: Chủ tịch VIETTEL phải đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương hoặc quyết định các vấn đề liên quan đến VIETTEL theo quy định của Điều lệ này.

Chịu trách nhiệm trước các cơ quan và pháp luật: Chủ tịch VIETTEL phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, và trước pháp luật về việc thực hiện mọi quyền và nhiệm vụ được giao cho họ theo quy định của pháp luật và Điều lệ này.

Chịu trách nhiệm trước đại diện chủ sở hữu nhà nước: Chủ tịch VIETTEL phải chịu trách nhiệm trước đại diện chủ sở hữu nhà nước trong việc quản lý, sử dụng, bảo toàn và phát triển vốn; họ phải báo cáo kịp thời về cơ quan đại diện chủ sở hữu khi VIETTEL hoạt động thua lỗ, không đảm bảo khả năng thanh toán, không hoàn thành nhiệm vụ được giao, và trong những trường hợp vi phạm khác.

Chịu trách nhiệm trước pháp luật: Chủ tịch VIETTEL phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm gây tổn thất về vốn và tài sản của VIETTEL.

Chịu trách nhiệm khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ này

Trên đây là toàn bộ nội dung về "Ai là người có quyền bổ nhiệm Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội?". Nội dung trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, nội dung gây nhầm lẫn, thiếu sót khách hàng có thể gọi lên tổng đài 19006162 để được hỗ trợ

Bài viết liên quan: Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội có trách nhiệm gì?