Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Quyết định số 157/2007/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ : Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

2. Nội dung phân tích:

Vấn đề về thủ tục khởi kiện:

Hồ sơ khởi kiện tại tòa án bao gồm:

- Đơn khởi kiện (theo mẫu);

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

- Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.

- Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình (có chứng thực hoặc công chứng).

- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (bạn phải ghi rõ số lượng bản chính, bản sao)- các tài liệu này bạn phải đảm bảo có tính căn cứ và hợp pháp.

Dựa trên quy định của pháp luật tố tụng dân sự thì tranh chấp về hợp đồng dân sự trong trường hợp của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp huyện- theo đó, tòa án nhân dân cấp huyện nơi xảy ra việc thực hiện hợp đồng có quyền giải quyết tranh chấp của bạn.

Hôm nay tôi có 1 vấn đề muốn được sự tư vấn của. Hiện tại tôi và vợ tôi đang ly thân cũng được 1 năm. Tuy nhiên trong thời gian còn chung sống, cô ấy có thực hiện vay tiền ở ngân hàng, tuy nhiên khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng, cô ấy đã nhờ 1 người khác ký vào bên liên đới trách nhiệm với tư cách là chồng trong hợp đồng vay, chứ không phải tôi. Tôi chỉ biết cô ấy vay khi bên ngân hàng liên lạc với tôi việc khoản vay của vợ tôi. Và vì chúng tôi không còn chung sống với nhau, tôi cũng chỉ liên hệ lại với cô ấy và bảo cô ấy giải quyết. Hiện tại, vì nhiều lý do cô ấy chưa trả được khoản vay đấy, và ngân hàng có thông báo đến tôi đến Ngân hàng để giải quyết khoản vay đấy. Trong trường hợp này xin được sự tư vấn của Anh/chị.

=> Bạn có thể khởi kiện lên tòa án để chứng minh chữ ký đấy không phải của bạn và hợp đồng đó có yếu tố giả tạo. Hoặc bạn thỏa thuận với ngân hàng đi giám đinh chữ ký của bạn để xác định bạn không liên quan đến giao dịch này.

hiện em đang chuẩn bị dùng giấy chứng nhận QSDĐ vay tiền để cho 1 người bạn mượn. với thời hạn 3 năm sẽ trả. và trong thời gian vay tiền người bạn em sẽ đóng lãi ngân hàng hàng tháng. vậy em phải làm giấy tờ thế nào để người đó cam kết đóng lãi hàng tháng cho ngân hàng và trả nợ đúng thời hạn.

Trong điều khoản hợp đồng bạn có ghi rõ 1 tháng phải thay mặt bạn đóng cho ngân hàng số nợ gốc và lãi là bao nhiêu, nếu không trả được sẽ phải bồi thường bao nhiêu.

Vừa qua tôi có cho 1 người bạn vay một khoản tiền. Chúng tôi chỉ làm giấy vay tiền viết tay có chữ ký 2 bên, mà không có tài sản thế chấp cũng như tôi không cầm giấy tờ tùy thân (Chứng minh thư,...) của người đó. Vậy theo quy định của pháp luật thì vay tiền như vậy có hợp pháp không ạ?

=> Vay tiền có sự thỏa thuận bằng văn bản và có chữ ký của 2 bên như trường hợp của bạn vẫn hợp pháp.

Mình muốn cho 1 người bạn vay tiền thời hạn 2 năm, vậy cho mình hỏi giờ mình cần những mẫu đơn gì để nếu người vay không trả đúng thời hạn thì mình có thể khởi kiện ạ. Công ty luật cho mình xin những mẫu đơn được không ạ?

=> Bạn làm một hợp đồng thỏa thuận giữa 2 người về vấn đề vay tiền, trong đó có khi rõ ngày tháng cho vay và thời hạn trả nợ, số nợ gố và lãi suất hàng tháng là bao nhiêu. Nếu không trả được nợ sẽ phải bồi thường như thế nào?

Cho mình hỏi một vấn đề như thế này Mình có người quen bị giật nợ khoảng 4-5 tỷ .số tiền này là người quen mình vay lại những người khác và trả lãi suất hàng tháng là từ 2%-6%/tháng tuỳ theo người.bây giờ người quen mình không có khả năng chi trả cho những người này (vỡ nợ). Người quen mình hiện không tìm được tung tích của người đã vay 4-5 tỷ đó . Vậy xin Công ty tư vấn giúp mình trong trường hợp này người quen của mình có bị chịu trách nhiệm như thế nào trước pháp luật và những người cho người quen mình vay tiền?

=> Nếu bị khởi kiện thì người quen của bạn sẽ bị kê biên tài sản để trả số tiền này và nếu có yếu tố bỏ trốn hay lừa đảo thì còn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Chị gái em truớc có vay tiền ngân hàng để học tập theo chính sách vay sinh viên lãi suất thấp là 6 triệu . nhưng chị em đã bỏ hoc và đã lấy chồng . trong thời gian đó gia đình em vẫn đóng đầy đủ tiền lãi hàng tháng nhưng gần đây ngân hàng thông báo phải trả cả gốc . Gia đình em không có tiền chưa thể trả đc thì có bị làm sao không và gia đình em có thể xin gia hạn thêm thời gian không?

Gia đình bạn có thể làm đơn xin gia hạn nợ với ngân hàng được, nếu ngân hàng khởi kiện đòi tiền thì gia đình bạn sẽ bị kê biên tài sản để trả nợ.

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

luật sư cho tôi hỏi giấy vay tiền có đúng theo pháp luật, và có khởi kiện được không. nếu khởi kiện bên chồng hoặc vợ người đó có trách nhiệm trả thay không?

Khoản nợ của ai thì người ấy có nghĩa vụ phải trả, nếu trong hợp đồng không có điều khoản người liên đới chiu trách nhiệm là chồng hoặc vợ thì không phải trả.

Cháu có yêu một người trong khoảng 1 năm vào trong lúc yêu nhau người đó làm ăn khó khăn cháu có cho vay tiền và mỗi lần là một ít và rồi nó cứ lớn dần. thời gian trôi đi bọn cháu thấy không hợp nhau nên chia tay, tin tưởng cháu không có bắt viết giấy gì và bảo là ngày này trả và rồi bây giờ liên lạc với anh ta thì không liên lạc được gọi điện thì vẫn có chuông nhưng không bắt máy .nói chung là giờ cháu không có gì là chứng cứ mà anh ta vay tiền của cháu, chỉ có ít tin nhắn và hầu như không ai biết cháu cho anh ta vay tiền luôn thì cháu có thể lấy lại được số tiền đó không?

Bạn phải chụp lại những nhắn đó làm bằng chứng và khởi kiện anh ta lên tòa án hoặc tố cáo lên công an để đòi tiền.

Tôi cho bạn vay tiền với mức lãi suất 3%/ tháng. Nay bạn tôi nhất định không trả gốc và lãi. Tôi muốn đưa đơn kiện ra toà. Luật sư có thể tư vấn giúp tôi là nếu tôi kiện thì có vi phạm tội cho vay nặng lãi không?

Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm.

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm

Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Vay tiền trả góp bị quá hạn thanh toán thì phải chịu trách nhiệm gì ?