Luật Minh Khuê đưa ra những kiến thức về khuyến mại theo quy định pháp luật để người đọc nắm rõ hơn trước khi tiến hành những Thủ tục đăng ký khuyến mại tại tỉnh Bình Thuận:

 

1. Hoạt động khuyến mại theo quy định pháp luật ?

- Định nghĩa hoạt động khuyến mại:

Theo Điều 88- Luật Thương mại 2005 định nghĩa về hoạt động khuyến mại như sau:

"Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm mục đích xúc tiến việc mua bán hàng hóa cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định".

Từ định nghĩa của Luật quy định có thể hiểu, khuyến mại chỉ hoạt động mà các chủ thể kinh doanh, thương nhân, doanh nghiệp tiến hành các chương trình, hoạt động nhằm thu hút khách hàng, người tiêu dùng biết đến sản phẩm của họ, từ đó quảng bá, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa, cung ứng dịch vụ đến người tiêu dùng.

- Chủ thể tổ chức hoạt động khuyến mại: Hoạt động khuyến mại thường do các chủ thể kinh doanh,k thương nhân hoặc các doanh nghiệp tiến hành theo Khoản 2- Điều 88Điều 89 Luật Thương mại 2005 quy định như sau:

+ Thương nhân trực tiếp khuyến mại hàng hóa, dịch vụ mà mình đang tiến hành kinh doanh;

+ Thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại thực hiện khuyến mại các loại hàng hóa, dịch vụ cung ứng của thương nhân khác theo thỏa thuận với thương nhân khác nhưng phải tuân thủ theo quy định pháp luật;

+ Thương nhân được phép kinh doanh dịch vụ thương mại theo hình thức thương nhân này thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác trên cơ sở thỏa thuận bằng hợp đồng.

- Hoạt động khuyến mại và hoạt động khuyến mãi có khác nhau hay không ?

Thông thường, khuyến mại - khuyến mãi được người tiêu dùng sử dụng như một hoặc cho rằng hai từ này là một và chỉ khác nhau do cách gọi của từng cá nhân. Sau đây Luật Minh Khuê sẽ làm rõ hai khái niệm cho người đọc:

  Khuyến mãi Khuyến mại
Mục đích Đây được xem là hoạt động hướng tới người tiêu dùng, khuyến khích mua hàng hóa hoặc sử dụng dịch vụ cung ứng, hoạt động này thường được đưa đến khách hàng thông qua các đại lý, nhà phân phối hoặc khách hàng trung gian. Tuy nhiên pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể cho hoạt động này. Khuyến mại là hoạt động chủ yếu mà chủ thể kinh doanh, chủ thể kinh doanh thường đưa ra những chương trình khuyến mại nhằm xúc tiến hoạt động thương mại, kích cầu tiêu thụ, mua và sử dụng sản phẩm, hàng hóa, mang lại lợi nhuận từ việc khuyến mại đó. Hoạt động này được quy định rõ theo Luật Thương mại 2005 và Nghị định 81/2018/NĐ-CP.
Bản chất Hướng tới là việc nâng cao doanh số của sản phẩm đó, cá nhân đại lý, nhà phân phối sẽ nhận được hoa hồng cao nhất về sản phẩm khuyến mãi của mình; điều này đồng thời giúp thương nhân và đại lý, nhà phân phối giảm thiểu được hàng tồn kho của mình. Hoạt động này nhằm mục đích tăng doanh thu cho chủ thể kinh doanh, thương nhân hoặc doanh nghiệp; kích cầu tiêu dùng, từ việc chạy các chương trình khuyến mại, quảng cáo rộng rãi về sản phẩm từ đó giảm thiểu hàng tồn kho, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế tối đa.
Hình thức Thông qua hình thức như: thưởng doanh số, tặng quà, thưởng du lịch cho đại lý, nhà phân phối hoăc trung gian thì các chủ doanh nghiệp, thương nhân có thể tạo động lực thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa. Bằng các hình thức khuyến mại đa dạng như: tặng, giảm giá, tặng sản phẩm trải nghiệm,... đưa sản phẩm mới ra mắt đến tay khách hàng nhanh nhất, tạo thiện cảm tới người tiêu dùng, từ đó nâng cao uy tín trên thương trường.

Khuyến mại và khuyến mãi là hai hoạt động thương mại mà trên thực tế không khác nhau nhiều về bản chất, mục đích cuối cùng đều là hướng đến tiêu thụ sản phẩm và đưa những sản phẩm này tới tay người tiêu dùng một cách tối đa nhất, quảng bá sản phẩm, hàng hóa và thu lợi nhuận cao nhất cho thương nhân, chủ thể kinh doanh.

 Vậy, những loại dịch vụ, hàng hóa mà hoạt động khuyến mại được phép kinh doanh tại tỉnh Bình Thuận được quy định như thế nào ?

 

2. Những loại hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại tại tỉnh Bình Thuận?

Các loại hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại và dùng để khuyến mại được quy định tại Điều 93, Điều 94 Luật Thương mại 2005 và được hướng dẫn cụ thể tại Điều 5- Nghị định 81/2018/NĐ- CP hướng dẫn Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại như sau:

+ Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại hoặc dùng để khuyến mại không bao gồm rượu, xổ số, thuốc lá, sữa thay thế sữa mẹ, thuốc chữa bệnh cho người (trừ trường hợp khuyến mại cho thương nhân kinh doanh thuốc) dịch vụ khám, chữa bệnh của cơ sở y tế công lập, dịch vụ giáo dục của cơ sở công lập, cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập, hàng hóa, dịch vụ bị cấm lưu hành tại Việt Nam và bị cấm khuyến mại theo quy định của pháp luật.

+ Tiền có thể được sử dụng như hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại trừ các trường hợp khuyến mại theo hình thức như: sản phẩm mẫu, cung ứng dịch vụ hoặc các phiếu tặng kèm.  

Ngoài những loại hàng hóa, dịch vụ pháp luật quy định được phép kinh doanh thì thương nhân, doanh nghiệp muốn tổ chứ hoạt động khuyến mại tại Bình Thuận cũng cần nắm rõ những hành vi không được vi phạm trong khuyến mại như sau:

+ Hành vi tổ chức hoạt động khuyến mại thiếu trung thực hoặc gây hiểu lầm về hàng hoá, dịch vụ cung ứng dùng để khuyến mại để lừa dối khách hàng.

+ Hành vi tổ chức hoạt động khuyến mại mà có giá trị tặng, thưởng nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng như quyền lợi khuyến mại mà khách hàng được hưởng.

+ Hành vi khuyến mại nhưng có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh với thương nhân, doanh nghiệp khác.

+ Thực hiện khuyến mại mà giá trị hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại vượt quá hạn mức tối đa hoặc giảm giá hàng hoá, dịch vụ được khuyến mại quá mức tối đa theo quy định của pháp luật.

 

3. Các hình thức khuyến mại phổ biến tại tỉnh Bình Thuận hiện nay?

Thương nhân thực hiện thủ tục hành chính thông báo hoạt động khuyến mại đến tất cả các Sở Công Thương nơi tổ chức khuyến mại (tại địa bàn thực hiện khuyến mại) trước khi thực hiện chương trình khuyến mại. Để quản lý việc tổ chức các chương trình khuyến mại có phù hợp và đúng quy định, Điều 17Nghị định 81/2018/NĐ-CP nêu rõ việc tiến hành hoạt động khuyến mại ngày càng diễn ra đa dạng về hình thức và quy mô lớn nhỏ khác nhau. Hoạt động khuyến mại của thương nhân tại mọi tỉnh, thành cũng phải tuân theo quy định chung của pháp luật, cụ thể tại tỉnh Bình Thuận đang có những hình thức khuyến mại như sau:

 • Đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền;
 •  Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền;
 •  Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã thông báo (khuyến mại bằng hình thức giảm giá);
 •  Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ;
 •  Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố (hoặc các hình thức tổ chức thi và trao thưởng khác tương đương);
 •  Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hóa, dịch vụ hoặc các hình thức khác.

Tại Điều 17 này cũng quy định những trường hợp sau đây mà thương nhân không cần thông báo khuyến mại tới Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận như sau :

 •  Thương nhân thực hiện các chương trình khuyến mại có tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng;
 •  Thương nhân chỉ thực hiện bán hàng và khuyến mại thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, website khuyến mại trực tuyến.

 

4. Luật Minh Khuê tư vấn thủ tục đăng ký chương trình khuyến mại tại tỉnh Bình Thuận?

Khi hoạt động khuyến mại của thương nhân, doanh nghiệp nằm trong quy định phải thông báo đăng ký khuyến mại với Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận, thương nhân có nghĩa vụ hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ để nộp đăng ký cho hoạt động khuyến mại của mình.

 Hồ sơ thông báo chương trình khuyến mại:  Hồ sơ bao gồm 01 Thông báo thực hiện khuyến mại theo mẫu:

 •  01 Đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại theo Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP;
 •  01 Thể lệ chương trình khuyến mại theo Mẫu số 03 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP;
 •  Mẫu bằng chứng xác định trúng thưởng hoặc mô tả chi tiết về bằng chứng xác định trúng thưởng;
 •  01 Bản sao không cần chứng thực giấy tờ về chất lượng của hàng hóa khuyến mại theo quy định của pháp luật.

- Thương nhân khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký chương trình khuyến mại tại tỉnh Bình Thuận cần lưu ý cung cấp những thông tin sau đây:

 •  Tên thương nhân thực hiện khuyến mại;
 •  Có tên chương trình khuyến mại;
 •  Có ghi địa bàn thực hiện khuyến mại cụ thể (địa chỉ cụ thể tại tỉnh Bình Thuận nơi thương nhân thực hiện khuyến mại);
 •  Hình thức khuyến mại;
 •  Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại;
 •  Các sản phẩm dùng để khuyến mại (giải thưởng, quà tặng);
 •  Thời gian thực hiện khuyến mại;
 •  Đối tượng được hưởng khuyến mại;
 •  Cơ cấu giải thưởng, tổng giá trị giải thưởng của chương trình khuyến mại;
 •  Thể lệ chương trình khuyến mại;
 •  Nếu nhiều thương nhân cùng phối hợp thực hiện chương trình khuyến mại, nội dung đăng ký phải nêu rõ tên của các thương nhân cùng thực hiện, nội dung tham gia và trách nhiệm cụ thể của từng thương nhân tham gia thực hiện trong chương trình.

Cách thức nộp hồ sơ thông báo chương trình khuyến mại: Thương nhân được lựa chọn một trong các cách thức thông báo sau:

 • Nộp 01 hồ sơ thông báo qua đường bưu điện đến các Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận nơi tổ chức khuyến mại;
 •  Nộp 01 hồ sơ thông báo trực tiếp tại trụ sở các Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận nơi tổ chức khuyến mại;
 •  Nộp 01 hồ sơ thông báo qua thư điện tử kèm chữ ký điện tử hoặc kèm bản scan Thông báo thực hiện khuyến mại có chữ ký và đóng dấu của thương nhân đến địa chỉ thư điện tử đã được các Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận công bố;
 •  Sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến do Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận cung cấp.

Thời hạn nộp hồ sơ thông báo chương trình khuyến mại: Hồ sơ thông báo phải được gửi đến Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận tối thiểu trước 03 ngày làm việc trước khi thực hiện khuyến mại, căn cứ theo:

 •  Căn cứ theo ngày nhận ghi trên vận đơn bưu điện hoặc các hình thức có giá trị tương đương trong trường hợp gửi qua đường bưu điện;
 •  Căn cứ theo ngày ghi trên giấy tiếp nhận hồ sơ trong trường hợp nộp trực tiếp;
 •  Căn cứ theo thời gian ghi nhận trên hệ thống thư điện tử hoặc căn cứ theo ngày ghi nhận trên hệ thống trong trường hợp nộp qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Trả kết quả thông báo đăng ký chương trình khuyến mại: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Công thương tỉnh Bình Thuận có văn bản trả lời xác nhận cho thương nhân về việc đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại của thương nhân theo Mẫu số 04 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 81/2018/NĐ-CP.

 

5. Tại sao nên sử dụng dịch vụ đăng ký chương trình khuyến mại của Luật Minh Khuê ?

Luật Minh Khuê chuyên cung cấp các dịch vụ đăng ký nhanh chương trình khuyến mại tại Bộ Công Thương, Sở Công Thương theo ủy quyền của quý khách hàng trên tất cả các tỉnh/ thành phố trên toàn quốc. Khi thương nhân, doanh nghiệp tại Bình Thuận lựa chọn dịch vụ ủy quyền đăng ký chương trình khuyến mại chúng tôi cam kết:

- Luật sư tư vấn Luật Minh Khuê với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại sẽ lắng nghe, tiếp thu những nhu cầu, nguyện vọng của quý doanh nghiệp, thương nhân trong lĩnh vực đăng ký chương trình khuyến mại tại tỉnh Bình Thuận;

- Đưa ra những đánh giá, phân tích chuyên môn chính xác nhất phù hợp với trường hợp của khách hàng, từ đó giúp khách hàng lựa chọn hình thức đăng ký khuyến mại phù hợp, đem lại lợi ích và giảm thiếu rủi ro lớn nhất cho khách hàng;

- Khi khách hàng có nhu cầu hợp tác, Luật sư tư vấn Luật Minh Khuê cam kết hỗ trợ quý khách hàng trong suốt quá trình thực hiện đăng ký, thay mặt khách hàng hoàn thành các thủ tục, giấy tờ pháp lý liên quan và nộp cho Sở Công Thương tại tỉnh Bình Thuận theo đúng quy định pháp luật. Thay mặt khách hàng nhận kết quả đăng ký và trao tận tay khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sự Luật Minh Khuê, mọi vướng mắc vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6162 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời. Trong trường hợp cần yêu cầu báo giá dịch vụ đăng ký khuyến mại trên phạm vi toàn quốc hoặc các tỉnh/ thành phố trên phạm vi cả nước hãy gửi yêu cầu báo giá dịch vụ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn, hoặc trao đổi trực tiếp với Luật sư phụ trách: Hoàng Lê Khánh Linh qua số:  0932.62.61.62. Xin chân thành cảm ơn!