Công ty chúng tôi là công ty TNHH 100% vốn đầu tư nước ngoài, bao gồm ba nhà xưởng, nhà xưởng A bao gồm : Tầng 1 có: 1. xưởng sản xuất có 1000 người làm việc, 2. Kho nguyên vật liệu cùng kho hàng thành phẩm (khoảng 60 người làm việc) 3. Văn phòng sản xuất (20-40 người làm việc) 4. Phòng công cụ dụng cụ (mỗi phòng khoảng 5-10 người làm việc); Tầng 2 gồm: 1. Khối văn phòng (100 người làm việc) 2. Kho vật liệu (30 người làm việc). Nhà xưởng B bao gồm: Tầng 1 có: 1. xưởng sản xuất có 800 người làm việc, 2. Kho nguyên vật liệu cùng kho hàng thành phẩm (khoảng 60 người làm việc) 3. Văn phòng sản xuất (20-40 người làm việc) 4. Phòng công cụ dụng cụ (mỗi phòng khoảng 5-10 người làm việc); Tầng 2 gồm: 1. Khối văn phòng (30 người làm việc) 2. Kho vật liệu (30 người làm việc).

Nhà xưởng C là kho nguyên vật liệu và kho hàng chờ xuất, hàng phế phẩm, có khoảng 30-40 người làm việc. Công ty chúng tôi hiện đã tìm hiểu về luật Việt Nam, được biết: hiện có thông tư số 09/2000/TT-BYT ban hành ngày 28/04/2000 của Bộ Y tế, hướng dẫn chăm sóc người lao động trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Phụ lục 2: Quy định về túi cấp cứu ban đầu. Vậy xin hỏi: với doanh nghiệp có quy mô lớn hơn doanh nghiệp vừa và nhỏ như công ty chúng tôi (>1000 người) thì có thể áp dụng thông tư này không, và nếu áp dụng theo thông tư này thì chúng tôi có thể đặt tủ tại các văn phòng sản xuất không hay chỉ có thể đặt trực tiếp tại khu sản xuất của người lao động, khối văn phòng có cần lắp tủ thuốc không? Nhà xưởng C có số lượng người làm việc là 30 người nhưng có mối nguy tương đối cao (do nhân viên thường xuyên xếp dỡ hàng hóa và vận chuyển hàng bằng xe nâng) thì có cần lắp tủ cấp cứu không? Nếu công ty tôi không thể áp dụng quy định này kính mong quý báo cung cấp thông tin pháp luật liên quan để chúng tôi có thể triển khai áp dụng. Chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.K

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Áp dụng thông tư 09/2000/TT-BYT đối với doanh nghiệp quy mô lớn ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua điện thoại

Thông tư liên tịch 08/1998/BLĐTBXH-BYT-TLĐLĐ hướng dẫn việc tổ chức thực hiện công tác bảo hộ lao động trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Thông tư 09/2000/TT-BYT về việc hướng dẫn việc chăm sóc sức khỏe người lao động trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nội dung trả lời:

Tại Khoản 1 Điều 3 về tổ chức bộ máy và phân định trách nhiệm về bảo hộ lao động ở doanh nghiệp 

"3.1. Tổ chức

Tất cả các doanh nghiệp đều phải tổ chức bộ phận hoặc bố trí cán bộ làm công tác y tế doanh nghiệp bảo đảm thường trực theo ca sản xuất và sơ cứu, cấp cứu có hiệu quả. Số lượng và trình độ cán bộ y tế tuỳ thuộc vào số lao động và tính chất đặc điểm tổ chức sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng phải đảm bảo yêu cầu tối thiểu sau đây:

a. Các doanh nghiệp có nhiều yếu tố độc hại:

Các doanh nghiệp có dưới 150 lao động phải có 1 y tá;

Các doanh nghiệp có từ 150 đến 300 lao động phải có ít nhất một Y sĩ (hoặc trình độ tương đương);

Các doanh nghiệp có từ 301 đến 500 lao động phải có một Bác sĩ và một Y tá;

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty

Các doanh nghiệp có từ 501 đến 1000 lao động phải có một Bác sĩ và mỗi ca làm việc phải có 1 Y tá;

Các doanh nghiệp có trên 1000 lao động phải thành lập trạm y tế (hoặc ban, phòng) riêng.

b. Các doanh nghiệp có ít yếu tố độc hại:

Các doanh nghiệp có dưới 300 lao động ít nhất phải có 1 Y tá;

Các doanh nghiệp có từ 300 đến 500 lao động ít nhất phải có một Y sĩ và một Y tá;

Các doanh nghiệp có từ 501 đến 1000 lao động ít nhất phải có một Bác sĩ và một Y sĩ;

Các doanh nghiệp có trên 1000 lao động phải có trạm y tế (hoặc ban, phòng) riêng.

Trong trường hợp thiếu cán bộ y tế có trình độ theo yêu cầu thì có thể hợp đồng với cơ quan y tế địa phương để đáp ứng việc chăm sóc sức khoẻ tại chỗ."

theo đó thông tư 09/2000/BYT ban hành chỉ quy định tại Điều 2 áp dụng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ:

" Các doanh nghiệp vừa và nhỏ được quy định tạm thời theo Công văn số 68/CP-KTN ngày 20/6/1998 của Chính phủ như sau:

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật uy tín, thường xuyên cho doanh nghiệp

- Doanh nghiệp vừa là doanh nghiệp có từ 51 đến 200 người lao động.

- Doanh nghiệp nhỏ là doanh nghiệp có từ 50 người lao động trở xuống."

Theo như quy định trên thì chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp có từ dưới 1000 lao động trở xuống mà doanh nghiệp của bạn là >1000 lao động, doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài thì bạn áp dụng theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư 14/1998/BLĐTBXH-BYT-TLĐLĐ  thì doanh nghiệp của bạn phải có trạm y tế riêng. Bởi doanh nghiệp bạn đã có trạm y tế riêng nên đã có đầy đủ cán bộ y tế, tủ thuốc... hơn nữa các xưởng của bạn không cách quá xa trạm y tế do đó bạn không cần phải lắp tủ thuốc hay tủ cấp cứu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế