1. Lễ thôi nôi là gì?

Sinh con đẻ cái là truyền thống lâu đời ở nước ta. Lễ “bỏ nôi” có nghĩa là em bé sẽ không còn nằm trong nôi khi được 12 tháng tuổi. Buổi lễ còn mang ý nghĩa tri ân những người mẹ đã có công uốn nắn nên em bé.

 

2. Ý nghĩa của lễ thôi nôi

Con người sinh ra có một lần, và sinh nhật đầu tiên của trẻ là sự kiện quan trọng đánh dấu bước đi đầu tiên của trẻ trong đời. Vì vậy, tổ tiên của chúng ta luôn coi việc đó rất đặc biệt và có truyền thống tổ chức sự kiện này bằng cách tặng quà cho em bé mới sinh.

Từ “thôi nôi” là từ mô tả đúng nhất ý nghĩa của nó. Ngày xưa, những đứa trẻ sinh ra trong cũi sẽ được chuyển sang giường khi chúng lớn lên. Nói một cách ẩn dụ, một đứa trẻ bắt đầu lớn lên, trở nên độc lập và trưởng thành hoàn toàn, bắt đầu tự hoạt động và trở thành một thực thể tồn tại trong cộng đồng.

Sinh nhật đầu tiên của bé cũng là một sự kiện quan trọng nhưng sẽ không giống như những bữa tiệc sinh nhật khác. Ví dụ, đồ trang trí và trò chơi sẽ khác, và gia đình của đứa trẻ sinh nhật thường sẽ làm mọi thứ theo cách riêng của họ.

Mọi người đến dự tiệc đều tặng quà và chúc sức khỏe em bé. Trẻ em sẽ có thể chọn các mục phù hợp với nghề nghiệp tương lai của chúng.

Tiệc thôi nôi là một ngày đặc biệt để chào mừng sự xuất hiện của một em bé mới chào đời. Cha mẹ và bạn bè đến với nhau để chúc em bé mọi điều tốt đẹp nhất. Đó là cơ hội để chia sẻ hạnh phúc và cùng nhau ăn mừng sự xuất hiện mới.

Bữa tiệc sinh nhật là thời điểm đặc biệt để kỷ niệm sinh nhật của một đứa trẻ, và cha mẹ nên quan tâm để làm cho bữa tiệc sinh nhật đặc biệt nhất có thể.

Các bậc cha mẹ đều mong muốn có một buổi lễ thôi nôi cho con trai, con gái thật đặc biệt và hoàn hảo. Chúng tôi sẽ giúp họ lên kế hoạch và thực hiện buổi lễ một cách hoàn hảo nhất.

 

3. Cách bày mâm cúng thôi nôi cho bé trai

Để có một mâm cúng thôi nôi cho bé trai cực kì đơn giản nhưng mẹ của bé cần đọc kỹ những hướng dẫn sau:

Bước đầu tiên của việc đặt bình hoa và hoa quả cần phải tuân theo quy tắc chung là “đông bình tây quả”. Mẹ của bé cầm la bàn lên để xem phương hướng để biết bên nào là hướng đông và bên nào là hướng tây sau đó đặt bình hoa ở phía đông và phía tây.

Tùy theo kích thước và hình dạng của bàn cúng mà sắp các lễ vật như gà luộc, trầu têm, xôi, chè. Phần trên đầu mâm cúng mẹ đặt bình hoa, bát nhang, hoa quả và gà luộc. Phần sau của bàn cúng là mẹ đặt 2 hàng xôi chè cúng thôi nôi đặt đối xứng nhau. Cũng có thể thay đổi bằng cách xen kẽ xôi và chè cho đẹp mắt hơn. Bàn dài sẽ là thích hợp nhất để cúng và sắp xếp các lễ vật đẹp và cân đối.

Mẹ phải xếp gà luộc ngẩng lên, xôi cúng có thể in bằng khuôn hình hoa, hình chữ phúc cho đẹp mắt. Một mâm cúng thôi nôi được hoàn chỉnh và xếp cân đối khi nhìn vào cảm thấy chỉn chu và gọn gàng.

Đối với mâm cúng trong nhà

Cần phải chú ý rằng hướng đặt mâm cúng thôi nôi bé trai là quay vào trong nhà tức có nghĩa là người cúng hướng mặt vào trong nhà vì gia tiên và các bà Mụ đều bên cạnh bé và ở trong nhà.

Đối với mâm cúng ngoài đường

Mẹ cần phải đặt mâm cúng thôi nôi ngoài đường là quay ra mặt đường tức có nghĩa người cúng cũng hướng ra ngoài đường khi khấn.

 

4. Cách trình bày mâm cúng thôi nôi cho bé gái

Mâm cúng thôi nôi cho bé gái là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng mà mẹ phải chú ý để tổ chức lễ cúng. Tùy theo quan niệm của mỗi vùng miền sẽ có cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi khác nhau để phù hợp với văn hóa.

Dưới đây Luật Minh Khuê gợi ý một số lễ vật trong mâm cúng thôi nôi bé gái đơn giản mà mẹ có thể tham khảo. Các kiểu mâm cúng này được thiết kế với rất nhiều lễ vật khác nhau.

Mâm cúng 12 Mụ Bà và 3 Đức Thầy

Mâm cúng 12 Mụ bà và 3 Đức ông khá quen thuộc đối với nhiều bậc phụ huynh. Tương truyền rằng 12 bà Mụ là những vị thần có vai trò tạo hình cơ thể cho bé khi được lệnh đầu thai, 12 Mụ bà và 3 Đức ông sẽ thay phiên nhau lo việc thai sản cho mẹ và mỗi vị sẽ đảm nhiệm một việc khác nhau trong sinh nở giáo dưỡng.

Về cơ bản đồ cúng thôi nôi cho bé gái sẽ gồm:

- Một con gà ta luộc nguyên cả con

- Bánh hỏi, heo quay

- Bình hoa, đĩa trái cây

- Trầu cau têm cánh phượng

- 1 tô chè lớn và 12 chén chè xôi nước

- 1 đĩa xôi lớn và 12 đĩa xôi nhỏ

- 1 tô cháo lớn và 12 chén cháo

- Rượu trắng và 12 chung nước

- Hương, 12 cây né

- Chén, bộ tiền vàng, 1 đôi đũa hoa và đũa muỗng

Mâm cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Theo phong tục từ xưa đến nay, trong nhà mỗi gia đình có bao nhiêu bàn thờ sẽ phải chuẩn bị tương ứng số mâm cúng. Tùy thuộc theo văn hóa của từng vùng miền, mâm cúng thôi nôi bé gái trong mỗi nhà sẽ khác nhau. Về cơ bản mâm cúng Cửu Huyền Thất Tổ và Ông Bà sẽ có:

- 12 chén chè

- 12 chén xôi

- Một con vịt/gà luộc

- 3 chén cháo nhỏ

- 1 tô cháo lớn

Ý nghĩa của mâm cúng: Khi mẹ chuẩn bị mâm cúng Cửu Huyền Thất Tổ và Ông Bà, bé sẽ được ông bà che chở, phù hộ, luôn bình an và hạnh phúc.

Mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa, Ông Táo

Để gợi ý cho mẹ có thể chuẩn bị được mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa, Ông Táo đơn giản nhưng đầy đủ, Luật Minh Khuê gợi ý cho mẹ mâm cúng bao gồm các vật sau:

- 1 mâm ngũ quả

- 1 chén chè đậu xanh

- 1 đĩa xôi (gấc/đậu xanh)

- 1 bộ tam sên

- 3 ly nước

- Hoa

- Hương nhang

Mâm cúng này mang ý nghĩa: Mẹ chuẩn bị mâm cúng với mong muốn Thần tài sẽ luôn bảo vệ, đem may mắn, hy vọng đến cho bé, che chở bé khỏi những hiểm nguy đầu đời. 

 

5. Bài khấn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái

Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

Vừa rồi Luật Minh Khuê đã trình bày nội dung về Mâm lễ và văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái chuẩn nhất. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho quý bạn đọc. Xin chân thành cảm ơn!