Bài tập Nối các vế câu ghép bằng quan hệ từ lớp 5 có đáp án

Câu 1: Đọc câu sau và xét xem các nhận định phía dưới đúng hay sai? 

Nếu ông trả lời đúng ngựa của ông đi một ngày được mấy đường thì tôi sẽ nói cho ông biết trâu của tôi một ngày cày được mấy đường.

☐ Vế câu chỉ điều kiện (giả thiết) là ông trả lời đúng ngựa của ông đi một ngày được mấy đường.

☐ Vế câu chỉ điều kiện (giả thiết) là tôi sẽ nói cho ông biết trâu của tôi một ngày cày được mấy đường.

☐ Vế câu chỉ kết quả là ông trả lời đúng ngựa của ông đi một ngày được mấy đường.

☐ Vế câu chỉ kết quả là tôi sẽ nói cho ông biết trâu của tôi một ngày được mấy đường.

☐ Các quan hệ từ nối chúng ở trong câu đó là nếu…thì…

Lời giải:

Xác định các vế trong câu ghép

Nếu ông trả lời đúng ngựa của ông đi một ngày được mấy đường // Điều kiện (giả thiết)

thì tôi sẽ nói cho ông biết trâu của tôi một ngày cày được mấy đường.
Kết quả

Những nhận định đúng đó là:

- Vế câu chỉ điều kiện (giả thiết) là ông trả lời đúng ngựa của ông đi một ngày được mấy đường.

- Vế câu chỉ kết quả là tôi sẽ nói cho ông biết trâu của tôi một ngày được mấy đường.

- Các quan hệ từ nối chúng ở trong câu đó là nếu…thì….

Đáp án đúng: Đánh dấu x vào ô trống số 1, 4, 5

Câu 2: Đọc câu sau và xét xem các nhận định phía dưới đúng hay sai? 

Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng 

Nếu là hoa, tôi sẽ là một đóa hướng dương 

Nếu là mây, tôi sẽ là một vầng mây ấm 

Là người, tôi sẽ chết cho quê hương

☐ Vế điều kiện (giả thiết) là nếu là chim/nếu là hoa/nếu là mây

☐ Vế điều kiện (giả thiết) là tôi sẽ là loài bồ câu trắng/ tôi sẽ là một đóa hướng dương/ tôi sẽ là một vầng mây ấm

☐ Vế kết quả là nếu là chim/nếu là hoa/nếu là mây

☐ Vế kết quả là tôi sẽ là loài bồ câu trắng/ tôi sẽ là một đóa hướng dương/ tôi sẽ là một vầng mây ấm

☐ Quan hệ từ nếu

Lời giải:

Xác định các vế trong câu

Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng
Điều kiện                      KQ

Nếu là hoa, tôi sẽ là một đóa hướng dương
ĐK                                    KQ

Nếu là mây, tôi sẽ là một vầng mây ấm
ĐK                    KQ

Là người, tôi sẽ chết cho quê hương
Câu đơn

Những nhận định đúng trong câu là

- Vế điều kiện (giả thiết) là nếu là chim/nếu là hoa/nếu là mây

- Vế kết quả là tôi sẽ là loài bồ câu trắng/ tôi sẽ là một đóa hướng dương/tôi sẽ là một vầng mây ấm

- Quan hệ từ nếu

Đáp án đúng: Đánh dấu x vào ô trống số 1, 4, 5

Câu 3: Điền một vế câu thích hợp để tạo thành câu ghép chỉ điều kiện – kết quả hoặc giả thiết – kết quả: 

Nếu chúng ta chủ quan …………..

A. và coi thường người khác.

B. thì chúng ta sẽ chuốc lấy thất bại

C. rồi coi thường người khác

D. Kinh địch

Lời giải:

Các trường hợp A, C, D khi ghép lại chưa tạo thành câu hoàn chỉnh

Đáp án đúng: B. thì chúng ta sẽ tự chuốc lấy thất bại

Câu 4: Thêm một vế câu vào chỗ trống để tạo thành câu ghép chỉ quan hệ tương phản: 

…… nhưng mẹ vẫn miệt mài trên đồng ruộng.

A. Mặc dù trời nắng to

B. Vì trời nắng to

C. Hễ trời nắng to

D. Không những trời nắng to

Lời giải:

Ta có thể xác định được câu đã cho có thể hợp thành một câu ghép với hai vế có quan hệ tương phản. Một bên chỉ điều kiện xấu tác động một bên là sự miệt mài, vất vả làm ruộng của mẹ.

Điền vào chỗ trống:

Mặc dù trời nắng to nhưng mẹ vẫn miệt mài trên đồng ruộng.

Đáp án đúng: A.

Câu 5: Xác định các quan hệ từ có trong các câu sau:

a. Mặc dù giặc Tây hung tàn nhưng chúng không thể ngăn cản các cháu học tập, vui chơi, đoàn kết, tiến bộ.

b. Không những hoa sen đẹp mà nó còn tượng trưng cho sự thanh khiết của tâm hồn Việt Nam.

Lời giải:

a. Mặc dù giặc Tây hung tàn nhưng chúng không thể ngăn cản các cháu học tập, vui chơi, đoàn kết, tiến bộ.

b. Không những hoa sen đẹp mà nó còn tượng trưng cho sự thanh khiết của tâm hồn Việt Nam.

Câu 6: Xác định các quan hệ từ có trong các câu sau:

a. Chẳng những tóc cô ấy đẹp mà nó còn mượt mà nữa.

b. Tuy trời rét căm căm nhưng mẹ vẫn ra ngoài đi làm từ sớm.

Lời giải:

a. Chẳng những tóc cô ấy đẹp mà nó còn mượt mà nữa.

b. Tuy trời rét căm căm nhưng mẹ vẫn ra ngoài đi làm từ sớm

Câu 7: Điền cặp quan hệ từ phù hợp vào chỗ trống: 

Cơn bão đi tới …. làng mạc, ruộng đồng, nhà cửa bị tàn phá đến ….

A. không những… mà…

B. nào…ấy

C. bao nhiêu… bấy nhiêu

D. đây… đấy

Lời giải:

Hai vế câu có quan hệ hô ứng, sau khi thử các trường hợp cặp quan hệ từ hô ứng thì có cặp đâu…đấy là phù hợp nhất

Cơn bão đi tới đâu làng mạc, ruộng đồng, nhà cửa bị tàn phá đến đấy

Đáp án đúng: D. đâu…đấy

Câu 8: Điền cặp quan hệ từ phù hợp vào chỗ trống 

Nó …. nóng nảy, mất bình tĩnh thì công việc …. không thể hoàn thành như dự định được.

A. càng…càng…

B. Hễ mà… thì…

C. vừa… vừa…

D. mặc dù… nhưng…

Lời giải:

Câu ghép đã cho hai vế câu có quan hệ hô ứng với nhau, khi thử các đáp án thì có cặp quan hệ từ càng…càng là phù hợp với ý nghĩa của câu

Nó càng nóng nảy, mất bình tĩnh thì công việc càng không thể hoàn thành như dự định được.

Đáp án đúng: A. càng …càng…                      

Câu 9: Xác định câu ghép trong câu chuyện cười sau:

Chủ ngữ ở đâu

Cô giáo viết lên bảng một câu ghép:

“Mặc dù tên cướp rất hung hăng, gian xảo nhưng cuối cùng hắn vẫn phải đưa hai 

tay vào còng số 8.”

Rồi cô hỏi:

-Em nào cho cô biết chủ ngữ của câu trên ở đâu?

Hùng nhanh nhảu:

-Thưa cô, chủ ngữ đang ở trong nhà giam ạ.

Lời giải:

Câu ghép cần tìm là:

Mặc dù tên cướp/ rất hung hăng, gian xảo//
QHT          CN                         VN

nhưng cuối cùng hắn / vẫn phải đưa hai tay vào còng số 8.”
QHT                    CN                         VN

Đáp án đúng: Chủ ngữ ở đâu?

Cô giáo viết lên bảng một câu ghép:

“Mặc dù tên cướp rất hung hăng, gian xảo nhưng cuối cùng hắn vẫn phải đưa hai tay vào còng số 8.”

Rồi cô hỏi:

- Em nào cho cô biết chủ ngữ của câu trên ở đâu?

Hùng nhanh nhảu:

- Thưa cô, chủ ngữ đang ở trong nhà giam ạ.

Câu 10: Xác định câu ghép trong câu chuyện cười sau:

Người lái xe đang trí

Một người đàn ông hốt hoảng gọi điện tới đồn công an:

-A lô! Xin các anh đến giúp tôi ngay!

Tôi đã khóa cửa xe cẩn thận nhưng bọn trộm vẫn đột nhập vào xe của tôi.

Bọn bất lương ấy không chỉ ăn cắp tay lái mà chúng còn lấy luôn cả bàn đạp phanh.

Thật không thể tưởng tượng nổi!

Lát sau, khi hai cảnh sát vừa được phái đi thì trực ban của đồn lại nhận được một cú điện thoại:

-Xin lỗi vì đã làm phiền các anh. Hóa ra tôi nhầm vào hàng ghế sau.

Lời giải:

Câu ghép trong truyện cười đó là

Bọn bất lương ấy / không chỉ ăn cắp tay lái //mà chúng / còn lấy luôn cả bàn đạp phanh.
CN                       QHT              VN         QHT      CN          VN

Câu 11: Bấm chọn vào các quan hệ từ có trong những câu sau:

a. Chiếc xe ngựa vừa đậu lại, tôi đã nghe tiếng ông từ trong nhà vọng ra.

b. Thủy Tinh dâng nước cao bao nhiêu, Sơn Tinh làm núi cao lên bấy nhiêu.

Lời giải:

a. Chiếc xe ngựa vừa đậu lại, tôi đã nghe tiếng ông từ trong nhà vọng ra.

b. Thủy Tinh dâng nước cao bao nhiêu, Sơn Tinh làm núi cao lên bấy nhiêu.

Trên đây là bài viết của Luật Minh Khuê về nội dung "Bài tập Nối các vế câu ghép bằng quan hệ từ lớp 5 có đáp án", hy vọng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn đọc luyện tập và củng cố tốt các kiến thức về Nối các vế câu ghép bằng quan hệ từ nói riêng và Tiếng Việt lớp 5 nói chung. Từ đó. hy vọng bạn đọc có thể giải quyết tốt các bài tập liên quan. Xin trân trọng cảm ơn!