Người bạn này gởi cho em và nhờ một người bạn ngoại giao liên hiệp quốc đi theo món quà. Nhưng người bạn này nói em phải trả phí địa phương khi quà về đến Việt Nam. Và yêu cầu em có trách nhiệm bảo vệ món đồ an toàn.

Trong đó bao gồm: Tiền lớn và túi hồ sơ giấy tờ liên quan quân đội thành tích mà người này có được. Và điện thoại di động. Vòng chuỗi. Túi sách. Đồng hồ. Và sách học tiếng anh. Và bỏ trong hộp đậy kín. Phải có sự yêu cầu mới mở hộp. Và em nhận được diện thoạitừ một người phụ nữ nói là thông báo hàng đã về tới nơi và bạn phải nộp thuế 1.200 USD. Cho món hàng, khi nào nộp thì cho người đó biết. Rồi họ cho tài khoản cá nhân của họ qua ngân hàng viettinbank. Nhưng tên người nhận sai vì thế em đã không gởi vào tài khoản cá nhân của họ. Em nghi ngờ họ lừa đảo.

Và em muốn hỏi luật tư vấn cho em trong trường hợp đó. Em không nhận nữa. Thì món quà đó có được trả về nguyên vẹn cho người gởi hay không. Và họ yêu cầu em đóng thuế cho món hàng đó có đúng không ? 

Em nhờ luật tư vấn giúp em.

Người gửi : Thiên Hương Ng

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến luật Minh Khuê, câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào lãnh thổ Việt Nam sẽ phải chịu các loại thuế cơ bản như: lệ phí hải quan , thuế nhập khẩu , thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân từ nhận quà tặng , một số loại thuế khác như thuế tiêu thụ đặc biệt hay thuế bảo vệ môi trường ( tùy vào loại quà tặng mà bạn nhận được)

1. Lệ phí hải quan:

Điều 1 Quyết định số 78/2010/QĐ-TTg ngày 30/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ  về mức giá trị hàng hoá nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh được miễn thuế.

Điều 1. Hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị từ 1.000.000 đồng (một triệu đồng) trở xuống được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

Hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị trên 1.000.000 đồng (một triệu đồng) phải nộp thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật.

Vậy nếu bạn nhận quà tặng có giá trị từ 1 triệu đồng trở xuống bạn sẽ được miến loại lệ phí này  , với hàng hóa có giá trị trên 1 triệu đồng bạn sẽ phải nộp lệ phí hải quan theo biểu phí quy định tại thông tư 274/2016/TT-BTC :

Số TT

Nội dung thu

Mức thu

1

Phí hải quan đăng ký tờ khai

20.000 đồng/tờ khai

2

Phí hải quan kiểm tra, giám sát hoặc tạm dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có yêu cầu bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

200.000 đồng/01 đơn

3

Lệ phí quá cảnh đối với hàng hóa

200.000 đồng/tờ khai

4

Lệ phí đối với phương tiện quá cảnh đường bộ (gồm: ô tô, đầu kéo, máy kéo)

200.000 đồng/phương tiện

5

Lệ phí đối với phương tiện quá cảnh đường thủy (gồm: tàu, ca nô, đầu kéo, xà lan)

500.000 đồng/phương tiện

2. Thuế nhập khẩu với hàng hóa là quà tặng 

Theo  Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016 quy định về các trường hợp miễn thuế với tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng trong định mức của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc ngược lại như sau

"2. Tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng có số lượng hoặc trị giá vượt quá định mức miễn thuế phải nộp thuế đối với phần vượt, trừ trường hợp đơn vị nhận là cơ quan, tổ chức được ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí hoạt động và được cơ quan có thẩm quyền cho phép tiếp nhận hoặc trường hợp vì Mục đích nhân đạo, từ thiện."

Theo đó trường hợp của bạn thuộc đối tượng được miễn thuế, tuy nhiên phần vượt quá định mức miễn thuế bạn sẽ phải nộp thuế. Định mức quà biếu, quà tặng đối với quà tặng do cá nhân nước ngoài tặng cho cá nhân Việt Nam được quy định tại khoản 2 Điều 5 Quyết định 31/2015/QĐ-TTg:

"1. Quà biếu, quà tặng miễn thuế quy định tại Điều này là những mặt hàng không thuộc danh mục mặt hàng cấm nhập khẩu, cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu và không thuộc danh mục mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (trừ quà biếu, quà tặng để phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng) theo quy định của pháp luật .

2. Quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho cá nhân Việt Nam; quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân Việt Nam cho cá nhân ở nước ngoài có trị giá không vượt quá 2.000.000 (hai triệu) đồng hoặc có trị giá hàng hóa vượt quá 2.000.000 (hai triệu) đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 (hai trăm nghìn) đồng được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và không chịu thuế giá trị gia tăng."

Mức thuế nhập khẩu được quy định riêng cho từng loại mặt hàng , cụ thể bạn có thể tham khảo thông tư 103/2015/TT-BTC để tra cứu mức thuế suất thếu nhập khẩu  theo mã HS của hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam .

3. Thuế Giá trị giá định (GTGT)

Thông tư số 83/2014/TT-BTC ngày 26 tháng 6 năm 2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thuế giá trị giă tăng theo danh mục hàng hóa nhập khẩu Việt Nam.

Thông thường thuế suất thuế GTGT đối với hàng hóa là 10 %  .

4. Thuế thu nhập cá nhân từ nhận quà tặng 

 Theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12 :

Điều 31. Thuế đối với thu nhập từ trúng thưởng, thừa kế, quà tặng

1. Thuế đối với thu nhập từ trúng thưởng, thừa kế, quà tặng của cá nhân không cư trú được xác định bằng thu nhập chịu thuế quy định tại khoản 2 Điều này nhân với thuế suất 10%. 

2. Thu nhập chịu thuế từ trúng thưởng của cá nhân không cư trú là phần giá trị giải thưởng vượt trên 10 triệu đồng theo từng lần trúng thưởng tại Việt Nam; thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản thừa kế, quà tặng vượt trên 10 triệu đồng theo từng lần phát sinh thu nhập mà cá nhân không cư trú nhận được tại Việt Nam.

5. Pháp luật nghiêm cấm việc gửi tiền trong bưu kiện

Điều 25 Công ước Bưu chính thế giới và các nghị định thư cuối cùng quy định về các bưu gửi không được chấp nhận, cấm gửi bao gồm:

"...5- Cấm không được đưa các loại tiền kim loại, tiền giấy, chứng khoán, các loại séc du lịch bạch kim, vàng hoặc bạc đã được gia công hoặc chưa, các loại đá quý, đồ trang sức hoặc các vật phẩm có giá trị khác vào:

5.1- Trong bưu phẩm không khai giá, tuy nhiên, nếu luật pháp nước gửi và nước nhận cho phép thì những vật phẩm trên vẫn có thể được gửi trong phong bì dán kín như một Bưu gửi ghi số;

5.2- Trong bưu kiện không khai giá được trao đổi giữa hai nước chấp nhận mở dịch vụ bưu kiện khai giá; ngoài ra, bưu chính các nước có quyền cấm gửi vàng nén trong các bưu phẩm khai giá hoặc không khai giá đi hoặc đến lãnh thổ nước mình hoặc quá giang gửi rời qua nước đó. Các nước có quyền giới hạn giá trị thực tế đối với các loại vật phẩm này..."

Vậy , bạn có thể tham khảo những quy định nêu trên để có thể tính ra được mức thuế mình phải đóng khi nhận quà tặng. Việc đóng thuế được các cơ quan có thẩm quyền thông báo tới bạn bằng văn bản (có dấu của cơ quan đó), các cá nhân , tổ chức khác không có thẩm quyền thu các loại thuế , phí này . Hiện tại luật Minh Khuê tiếp nhận khá nhiều các trường hợp khách hàng của chúng tôi bị các cá nhân có mục đích xấu  lợi dụng việc  tặng , cho quà tặng từ nước ngoài về để lừa đảo chiếm đoạt tài sản , chính vì vậy quý bạn đọc nên cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo này . 

Nếu cán bộ hải quan phát hiện ra trong bưu gửi có tiền thì sẽ lập biên bản ghi nhận sự việc và tạm giữ hàng hóa và tiền và trả về nơi gửi.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Chuyên viên Hoàng Thị Vân Anh - Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty luật Minh Khuê