1. Ban thần tài có cúng ông Công ông Táo không?

Việc làm lễ cúng ông Công ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm được xem là một truyền thống mang nét đẹp văn hóa có từ lâu đời của người dân Việt nam ta. Thực hiện lễ cúng Táo quân giúp thể hiện lòng thành kính đến các vị thần linh thiêng đã vất vả cai quản, phù trợ cho gia chủ bình an, gặp nhiều tài lộc, sức khỏe dồi dào, hạnh phúc viên mãn trong một năm qua. Điều đó còn thể hiện những mong muốn trong năm mới sẽ tiếp tục được các vị thần Táo Quân phù hộ.

Hầu hết những cửa hàng, cửa tiệm đều bày ban thờ ông Thần Tài để thần Tài phù hộ độ trì cho công việc kinh doanh làm ăn thuận lợi, phát đạt. Vậy chúng ta có cần cúng ông Công ông Táo tại Ban thần Tài hay không? 

Về hoạt động cúng ông Công ông Táo là không bắt buộc. Theo lưu truyền, Táo Quân là ông thần chuyên cai quản việc bếp núc, chi phối mật thiết đến sức khỏe, cũng như tài vận của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Vì vậy, nếu cửa hàng mà bạn đang kinh doanh mặt hàng đồ ăn, thực phẩm thì nên cúng. Còn nếu cửa hàng không có bếp, không liên quan đến nấu nước thì chúng ta không nên cúng ông Công ông Táo ở cửa hàng mà chỉ nên cúng tại gia. Mỗi gia đình có những gian bếp riêng nên nghi thức cúng Táo Quân thường tiến hành tại gia và áp dụng riêng cho gia đình ấy. Việc thờ cúng còn phụ thuộc vào nền văn hóa của từng vùng miền, bạn có thể thực hiện hoặc có thể không. Việc thờ cúng từ trước tới giờ quan trọng nhất vẫn dựa vào cái tâm nên bạn không cần đặt nặng vấn đề này.

 

2. Những lưu ý với Ban Thần Tài dịp 23 tháng Chạp

Vào ngày 23 tháng Chạp ngoài việc cúng ông Công ông Táo, dọn dẹp bàn thờ tổ tiên thì việc dọn dẹp bàn thờ Thần Tài cũng rất quan trọng và không thể bỏ qua. Việc đảm bảo được bàn thờ thần Tài luôn sạch sẽ để đón một năm mới cùng những điều tốt lành, công việc kinh doanh thuận lợi, buôn may bán đắt. Thời điểm thích hợp để lau dọn bàn thờ ông Thần Tài là sau khi thực hiện hoàn tất các công việc thắp hương đưa tiễn ông Táo về trời, gia chủ bắt đầu tiến hành lau dọn bàn thờ ông Thần Tài, dọn dẹp chân nhang để đón một cái Tết tươm tất.

Các vật phẩm chúng ta cần chuẩn bị để cúng ban Thần Tài vào dịp 23 tháng Chạp như:

  • Gạo, muối
  • Vàng, mã
  • Nến
  • Trầu cau
  • Nhang
  • Hoa tươi
  • Hoa quả, bánh kẹo,...
  • Đồ uống
  • Ngoài ra, là những vật phẩm khác tùy theo phong tục của từng vùng miền. Lễ vật cốt ở tấm lòng thành kính. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi nhà mà có thể chuẩn bị mâm cao cỗ đầy cho chu toàn.
  •  

3. Quy trình lau dọn bàn thờ thần tài ngày 23 tháng Chạp

Trước khi khấn ban Thần Tài, gia chủ cần lau dọn bàn thờ:

Thứ nhất, gia chủ cần phải thắp một nén nhang để xin phép tổ tiên, thần linh, ông địa xin phép được dọn dẹp bàn thờ. Điều này sẽ báo cho thần linh, thần tài lánh tạm đến nơi khác khi gia chủ thực hiện hoạt động dọn dẹp. Sau đó, gia chủ cần đợi tàn hết nén nhang rồi mới tiến hành lau dọn.

Thứ hai, gia chủ cần sử dụng khăn mặt sạch, tốt nhất nên mua mới cùng với nước đã chuẩn bị để lau bàn thờ, nên sử dụng nước sạch không thì tinh chất mùi già để lau chùi. Gia chủ sẽ tiến hành lau bài vị của thần Phật trước nếu có, rồi sau đó mới lau các bài vị của tổ tiên. Do theo quan niệm của dân gian, thì việc dọn dẹp ban thần Tài ngày 23, nếu gia chủ làm điều này trước khi lau dọn bàn thờ tổ tiên thì sẽ mạo phạm đến thần phật. Nên chúng ta đặc biệt lưu ý điều này.

Nguyên tắc rút chân nhang gia chủ cần lưu ý: Khi rút chân nhang, chúng ta cần phải hết sức cẩn thận, nên rút lần lượt tránh rút hết cùng một lúc. Gia chủ để lại những chân nhang đẹp và để theo số lượng lẻ như 3, 5, 7, 9,... không được để số chẵn, mà tốt nhất nên để là số 5. Những chân nhang mà gia chủ vừa rút nên mang đi đốt hoặc cắm vào những chỗ đất trống trong nhà.

Hướng dẫn cách thay tro bát hương: Gia chủ nên có những lưu ý khi thay tro cũ trong bát hương, không nên để tro cũ còn sót lại. Chúng ta nên sử dụng từng thìa nhỏ để xúc tro đổ đi, cho đến khi hết thì rửa sạch. Không được đổ ào tro cũ ra ngoài. Để bát hương được khô ráo, sau đó đốt 7 tờ tiền vàng và hơ bên trong bát hương thần phật và 3 tờ quanh bát hương của tổ tiên. Tiếp theo, gia chủ lấy cát trắng sạch, tro và gạo mới đổ vào bát hương, đặc biệt ở đây phải chuẩn bị gạo nếp. Cuối cùng là lau chùi sạch bát hương rồi để vào vị trí cũ.

Có nhiều người thắc mắc nên hay không nên rút chân nhang Thần Tài vào ngày 23 tháng Chạp. Câu trả lời, việc tỉa bỏ bớt chân nhang là cần thiết. Sau một năm thờ cúng, chắc chắn bát nhang của gia đình nào cũng rất đầy, việc bỏ bớt chân nhang cũ đi giúp gọn gàng hơn. Việc tỉa chân nhang tạo ra sự thông thoáng, đem đến vận khí tốt hơn và đón tài lộc dồi dào. Tuy nhiên gia chủ cần thực hiện đúng các bước và lưu ý khi rút chân nhang để tránh ảnh hưởng đến ý nghĩa tâm linh to lớn.

Việc dọn bàn thờ Thần Tài vào ngày ông Công ông Táo là một việc quan trọng. Vì vậy khuyên gia chủ đặc biệt chú ý đến những nguyên tắc cấm kỵ và những điều cần tránh.

 

4. Văn khấn ông Công ông Táo ban thần tài

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con kính lạy Thượng Đế

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng đế.

Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng.

Trung đàm thần tướng thiên thiên binh.

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã.

Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lại sàng chứng giám.

Hôm nay là ngày hai mươi ba tháng chạp năm 2022 Nhâm Dần, là ngày thần Táo Quân về trời tấu sớ.

Tín chủ con tên là Ngô Nam Anh sinh ngày 26 tháng 12 năm 1978 nguyên quán Hà Nội địa chỉ thường trú Đội cấn, Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Với tấm lòng thành kính con xin có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời các bậc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Bình, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời.

Kính lạy Thổ thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lạy sàng chứng giám. Trong năm qua nhờ ân phúc của các ngài chúng con được mạnh khỏe, hạnh phúc, mọi điều may mắn.

Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị thần tiên phù hộ độ trì cho đất nước con, quê hương con, gia tộc và gia đình con được mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang và thịnh vượng.

Con xin cầu xin Thượng đế, Ngũ Đế các vị thần tiên cùng các chư ngài chứng giám cho lòng thành kính của con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế! 

Con xin đa tạ, con xin đa tạ, con xin đa tạ.

Trên đây là những kiến thức phong thủy về việc Ban thần tài có cần cúng ông Công ông Táo không? Hy vọng những chia sẻ trên của Luật Minh Khuê đã giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc. Xem thêm: Tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo. Mong cho các bạn có một năm mới may mắn và nhiều sự tốt lành, làm ăn phát tài, phát lộc.