1. Quy định về đảm bảo an toàn tại phòng thí nghiệm

Quy định đối với nhân viên Phòng thí nghiệm: 

- Các quy định phục vụ an toàn cho nhân viên trong phòng thí nghiệm được đưa ra để đảm bảo môi trường làm việc hiệu quả, an toàn.

- Tuân thủ tuyệt đối việc sử dụng các trang bị bảo hộ cá nhân theo quy định về an toàn lao động

- Luôn giữ cho phòng thí nghiệm sạch sẽ, với các vật liệu và thiết bị được cất giữ đúng cách, dán nhãn rõ ràng.

- Tóc tai nhân viên phải gọn gàng, tóc dài phải buộc. Móng tay, móng chân phải cắt gọn gàng

- Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về ăn uống và hút thuốc trong phòng.

- Không sử dụng kính áp tròng khi làm việc trong phòng

Quy định về an toàn khi làm việc trong phòng thí nghiệm:

- Kiểm tra cẩn thận phương tiện, dụng cụ thí nghiệm trước khi sử dụng.

- Khi cất nước phải thường xuyên kiểm tra nguồn nước vào thiết bị, không để xảy ra cạn nước.

- Khi sử dụng xong thiết bị như lò nung, tủ sấy, bếp đun…trong phòng thí nghiệm, phải tắt công tắc thiết bị và tắt nguồn điện.

- Phòng Hóa nghiệm phải được trang bị quạt hút, vòi sen cấp cứu.

- Không đổ hóa chất nguyên vào bồn rửa dụng cụ hoặc cống xả vì như vậy sẽ gây nguy hiểm. 

- Không được nhìn vào những hóa chất hoặc chất lỏng đang sôi để tránh bắn vào mắt.

- Phải nắm rõ những vị trí cần thiết để có thể thao tác một cách nhanh gọn và an toàn. 

- Sau khi thao tác xong thí nghiệm rửa dụng cụ dọn dẹp về đúng nơi quy định và vệ sinh nơi làm việc luôn luôn sạch sẽ, khô ráo.

- Vệ sinh mặt bàn làm việc và nhà xưởng sau mỗi ca làm việc.

- Mang găng tay khi thu nhặt mảnh thủy tinh vỡ.

- Không để vật dụng, hóa chất trên sàn nhà, trên lối đi.

- Tất cả các sự cố trong phòng Hóa nghiệm đều được ghi chép đầy đủ vào sổ ghi nhận sự cố, và thông báo ngay cho Trưởng ca Trưởng phòng QLCL hoặc PAT.

- Trước khi ra về kiểm tra máy móc thiết bị và tắt nguồn điện.

Quy định về kiểm soát hóa chất Phòng thí nghiệm :

Để đảm bảo an toàn trong việc chiết rót hóa chất trong phòng thí nghiệm, cần tuân thủ các quy định sau:

- Các chai, cốc đựng hóa chất cần được dán nhãn phân biệt để tránh nhầm lẫn khi sử dụng.

- Trước khi rót hóa chất, cần kiểm tra nhãn trên chai để đảm bảo đúng loại và số lượng hóa chất.

- Luôn luôn làm đầy buret dưới mắt để tránh bắn hoặc tràn hóa chất. Trường hợp chiết rót hóa chất độc hại cần thực hiện trong tủ hút.

- Khi tiếp xúc hoặc di chuyển hóa chất, phải đeo khẩu trang phòng độc, bao tay, mắt kính để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

- Khi chiết rót hóa chất, cần cẩn trọng để không làm rơi vãi hoặc tung bụi hóa chất ra ngoài.

Kiểm soát chất thải của Phòng Thí Nghiệm:

- Chất thải của Phòng thí nghiệm được kiểm soát theo quy định quản lý chất thải của Nhà máy. 

- Dung dịch mẫu nguyên còn dư phải tập trung lại nơi cung cấp mẫu, trả lại cho đơn vị giao mẫu.

- Dung dịch sau khi thử mẫu thu gom về hồ xử lý nước thải.

- Hoá chất hết thời hạn sử dụng, hoá chất rơi vãi, bao bì phế thải… cần thải bỏ phải cho vào bình chứa phù hợp, có nút đậy kín, có dán nhãn với tên đầy đủ, không được viết tắt. Báo cho cơ quan quản lý để có thể tiêu hủy đúng cách. 

2. Bảo đảm an toàn phòng thí nghiệm có sử dụng hóa chất

Căn cứ theo quy định tại Thông tư số 04/2019/TT-BKHCN quy định về sử dụng hóa chất để thực hiện thí nghiệm, nghiên cứu khoa học, việc bảo đảm an toàn phòng thí nghiệm có sử dụng hóa chất được quy định như sau:

Theo đó, để bảo đảm an toàn thì phòng thí nghiệm có sử dụng hóa chất phải được trang bị các trang thiết bị an toàn, bảo hộ lao động theo quy định chung gồm:

- Phương tiện, thiết bị, dụng cụ ứng phó sự cố hóa chất;

- Hộp thuốc sơ cứu;

- Trang thiết bị bảo vệ cá nhân cần thiết cho người làm thí nghiệm phù hợp với tính chất công việc nghiên cứu, thí nghiệm;

- Các loại thùng đựng chất thải được phân loại và có dấu hiệu bên ngoài để dễ nhận biết;

- Nội quy an toàn lao động trong phòng thí nghiệm, hướng dẫn sử dụng các thiết bị thí nghiệm, hướng dẫn sử dụng an toàn hóa chất theo các nhóm hóa chất nguy hiểm;

- Phiếu an toàn hóa chất cung cấp những thông tin chi tiết về các hóa chất độc hại, nguy hiểm từ nhà sản xuất, nhà nhập khẩu và phân phối.

Ngoài ra, tại phòng thí nghiệm sử dụng hóa chất nguy hiểm phải được trang bị trang thiết bị an toàn phù hợp theo đặc tính nguy hiểm của hóa chất.

Mỗi phòng thí nghiệm tùy theo tính chất chuyên môn ban hành quy định riêng bảo đảm an toàn cho người, tài sản và môi trường trong quá trình sử dụng, bảo quản hóa chất nguy hiểm.

Việc bố trí trang thiết bị an toàn trong phòng thí nghiệm bảo đảm yêu cầu sau đây:

- Tránh lối, cửa thoát hiểm. Lối thoát hiểm phải được chỉ dẫn rõ ràng bằng bảng, đèn báo và được thiết kế thuận lợi cho việc thoát hiểm, cứu hộ, cứu nạn trong trường hợp khẩn cấp;

- Bố trí hệ thống thông gió, hệ thống cảnh báo sự cố, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điện, hệ thống cấp, thu gom, xử lý chất thải đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và các quy định về phòng chống cháy, nổ, ăn mòn, bảo vệ môi trường, an toàn và vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật;

- Bố trí bảng nội quy về an toàn hóa chất, bảng hướng dẫn cụ thể về quy trình thao tác, biển báo nguy hiểm phù hợp với mức độ nguy hiểm của hóa chất ở nơi dễ thấy, dễ quan sát.

3. Cách sơ cứu chấn thương, ngộ độc trong phòng thí nghiệm

- Ngộ độc do uống nhầm axit, cần uống nước đá và hỗn hợp vỏ trứng nghiền nhỏ (1/2 thìa con trong cốc nước) kèm theo bột magie oxit (MgO) trộn với nước (29 gam trong 300ml nước) và uống từ từ.

- Nếu ngộ độc do hút phải kiềm như amoniac hay xút ăn da, cần sơ cứu bằng cách uống giấm loãng (axit axetic 2%) hoặc nước chanh.

- Nếu ngộ độc do ăn phải hợp chất của thuỷ ngân, cần nôn ra rồi uống sữa có pha lòng trắng trứng và sau đó uống than hoạt tính.

- Nếu ngộ độc do phốt pho trắng, cần nôn ra, rồi uống dung dịch đồng sunphat (CuSO4) 0,5 gam trong một lít nước kèm nước đá. Không được uống sữa, lòng trắng trứng, dầu mỡ vì các chất này hoà tan photpho.

- Nếu ngộ độc vì hỗn hợp chì, cần uống natri sunphat (Na2SO4) 10% hoặc magie sunphat (MgSO4) 10% trong nước ấm, sau đó uống sữa lòng trắng trứng và uống than hoạt tính.

- Nếu ngộ độc do hít phải khí độc như khí clo, brom, cần đưa nạn nhân ra chỗ thoáng, nới dây thắt lưng, cho thở không khí có một lượng nhỏ amoniac hoặc có thể dùng hỗn hợp cồn 900 C với amoniac.

- Nếu ngộ độc do hít phải khí hiđro sunfua hoặc các bon oxit, cần nằm ở chỗ thoáng, cho thở bằng oxi nguyên chất, và có thể thực hiện hô hấp nhân tạo nếu cần thiết.

- Nếu ngộ độc do hít phải quá nhiều amoniac, cần cho nạn nhân hít hơi nước nóng, sau đó cho uống nước chanh hoặc giấm pha loãng.

Xem thêm: Hoá chất mới được lưu thông trên thị trường khi nào?

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Bảo đảm an toàn phòng thí nghiệm có sử dụng hóa chất  mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 19006162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!