1. Quyền và nghĩa vụ của thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 29 Nghị định 83/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 22 Điều 1 Nghị định 95/2021/NĐ-CP quy định về quyền và nghĩa vụ của thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu như sau:

Quyền và nghĩa vụ của thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu:

- Được kinh doanh dịch vụ cho thuê cảng, kho tiếp nhận xăng dầu, kinh doanh dịch vụ vận tải và tra nạp xăng dầu theo hợp đồng đã ký.

- Chịu trách nhiệm về số lượng, chất lượng xăng dầu trong quá trình tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển theo hợp đồng đã ký kết với thương nhân thuê tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển xăng dầu.

- Chịu sự giám sát, quản lý của thương nhân thuê dịch vụ. Phải trang bị các thiết bị để kiểm tra, giám sát phương tiện vận tải xăng dầu.

- Nếu có hoạt động kinh doanh khác về xăng dầu (thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, tổng đại lý, đại lý, thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu) phải thực hiện đúng các quy định về hoạt động kinh doanh đó.

- Tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động kinh doanh.

- Phải xây dựng, áp dụng và duy trì có hiệu lực hệ thống quản lý chất lượng.

2. Bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong mọi tình huống

Văn phòng Chính phủ có Thông báo 118/TB-VPCP ngày 10/4/2023 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái - Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá Quý I năm 2023.

Để chủ động ứng phó với những thách thức trong công tác điều hành giá trong Quý II và các tháng còn lại của năm 2023, Phó Thủ tướng đã có có những chỉ đạo sau đây:

- Trong việc quản lý mặt hàng xăng dầu, Bộ Công Thương sẽ đảm nhận vai trò chủ trì và phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan để thực hiện một cách đồng bộ và hiệu quả các giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước trong mọi tình huống. Đồng thời, Bộ Công Thương sẽ điều hành giá xăng dầu theo quy định, đồng thời tăng cường kiểm tra và giám sát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm để đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu hụt hoặc đứt gãy nguồn cung xăng dầu.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng sẽ khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để trình Chính phủ Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 95/2021/NĐ-CP và Nghị định 83/2014/NĐ-CP theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 03/CT-TTg.

Ngoài mặt hàng xăng dầu, Phó Thủ tướng cũng đã đưa ra các chỉ đạo cụ thể về một số mặt hàng khác như sau:

Đối với vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan để theo dõi sát tình hình giá cả và diễn biến thị trường vật liệu xây dựng. Đặc biệt, họ cần có giải pháp bảo đảm nguồn cung với mức giá hợp lý theo thẩm quyền và kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ về bất kỳ vấn đề phát sinh nào.

Đối với các mặt hàng điện, dịch vụ hàng không, dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, dịch vụ giáo dục và các mặt hàng khác được xem xét điều chỉnh giá, các Bộ, ngành theo chức năng sẽ tiến hành rà soát kỹ các yếu tố hình thành giá và đưa ra phương án điều chỉnh phù hợp với diễn biến thị trường.

Đối với lương thực và thực phẩm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với Bộ Công Thương để theo dõi tình hình sản xuất và biến động giá, từ đó đưa ra các chỉ đạo bảo đảm cân đối cung cầu và ổn định thị trường.

3. Tập trung các giải pháp, bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa

Theo Chỉ thị 01, Bộ Công Thương đã đảm nhận vai trò chủ trì và phối hợp cùng các bộ, ngành, cơ quan liên quan để triển khai nhiều giải pháp nhằm bình ổn giá mặt hàng xăng dầu và đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa. Nhờ vào việc tích cực triển khai các biện pháp và thực hiện các nhiệm vụ được giao, nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước năm 2023 đã được đảm bảo cơ bản, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp và khó lường của một số yếu tố quốc tế như cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, xung đột tại Ucraina và dải Gaza, nguy cơ xung đột tại khu vực Biển Đỏ, việc OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ, cùng với việc giảm kho dự trữ nhiên liệu của Mỹ, triển vọng kinh tế toàn cầu không chắc chắn đã ảnh hưởng đến giá xăng dầu và nguồn cung xăng dầu cho thị trường thế giới và trong nước.

Trước bối cảnh này, việc triển khai thực hiện Công điện số 1437/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp là rất cần thiết. Bộ trưởng Bộ Công Thương đã yêu cầu Vụ Thị trường trong nước tiếp tục theo dõi chặt chẽ việc thực hiện tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2024 của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu. Đồng thời, họ cũng cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn và điều chỉnh phân giao tổng nguồn xăng dầu phù hợp với tình hình thị trường và yêu cầu sản xuất kinh doanh, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp, nhằm bảo đảm chủ động và tránh thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống.

Các thương nhân kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên cả nước cũng được chỉ đạo để có kế hoạch kinh doanh, bán lẻ xăng dầu khoa học, hợp lý, khả thi, đảm bảo đủ nguồn hàng đáp ứng yêu cầu của thị trường, đặc biệt là trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Đồng thời, việc phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan của Bộ Tài chính để điều hành giá xăng dầu cũng được nhấn mạnh để bảo đảm lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Ngoài ra, các giải pháp như hỗ trợ vốn cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, cùng việc tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh xăng dầu cũng được đề cập để đảm bảo hoạt động kinh doanh xăng dầu diễn ra một cách trơn tru và hiệu quả.

Các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu đang chấp hành đúng quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu. Họ đang thực hiện một cách nghiêm túc và đầy đủ tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2024 đã được phân giao, bao gồm cả số lượng và chủng loại, nhằm bảo đảm cung cấp liên tục xăng dầu cho các khách hàng. Đồng thời, họ tự chủ động trong việc tìm kiếm nguồn hàng, bao gồm cả nguồn trong nước và nhập khẩu, và thực hiện việc dự trữ xăng dầu theo quy định, nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong mọi tình huống.

Theo Chỉ thị, một điều rất quan trọng là không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh, từ đầu mối, thương nhân phân phối đến doanh nghiệp bán lẻ. Trong mọi tình huống, việc cung cấp đủ hàng cho cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp là cực kỳ cần thiết, đặc biệt là trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Để đảm bảo điều này, các thương nhân cần bố trí đủ nhân lực, tổ chức trực hoặc tăng ca để duy trì hoạt động bán hàng thường xuyên, liên tục, nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Ngoài ra, cần chú trọng đến việc chia sẻ nguồn cung và lợi nhuận trong hệ thống phân phối một cách hợp lý để đảm bảo không có sự gián đoạn trong việc cung ứng xăng dầu cho thị trường. Điều này có thể được thực hiện thông qua cam kết chặt chẽ giữa các thương nhân sản xuất xăng dầu trong nước, trong đó cần có các cam kết rõ ràng về chế tài xử lý khi một trong các bên vi phạm, nhằm đảm bảo các bên thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ, và trách nhiệm đã được thỏa thuận.

Xem thêm: Xăng dầu là gì? Điều kiện kinh doanh nhập khẩu, xuất khẩu xăng dầu là gì?

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong mọi tình huống mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!