Trước khi nghỉ việc công ty có đề nghị tôi ký một bản cam kết bảo mật thông tin, giữ kín toàn bộ thông tin khách hàng cũng như các liên hệ tôi sử dụng khi làm việc như một thành viên công ty; kèm theo một bản danh sách KH (trong đó bao gồm KH B). Sau khi nghỉ việc tại công ty A, tôi có làm việc cho khách hàng B (là một người nước ngoài) thì công ty A có gửi email cho KH B than phiền về việc tôi làm việc cho khách hàng B. Vậy liệu trong trường hợp này tôi có vi phạm bản cam kết bảo mật thông tin từ phía công ty A mà tôi đã ký?

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao độngcủa Công ty luật Minh Khuê.

>> Tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động 2012

Nội dung tư vấn

Theo Khoản 2, Điều 23, Bộ luật Lao động 2012 thì:

“2. Khi người lao động làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ theo quy định của pháp luật, thì người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp người lao động vi phạm.”

Theo đó, phía công ty cũ của bạn có các quyền này để bảo vệ bí mật kinh doanh.

Bạn đã ký bản hợp đồng thỏa thuận cam kết bảo mật thông tin liên quan đến công ty thì bạn có trách nhiệm thực hiện đúng theo nội dung đã thỏa thuận trong bản cam kết như giữ kín thông tin liên hệ khách hàng. Nếu bạn làm việc cho B nhưng không tiết lộ thông tin khách hàng lúc trước đã liên hệ ở công ty cũ thì bạn không vi phạm cam kết bảo mật thông tin.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư lao động.