Hiện nay nghị định quy định hoạt động nghệ thuật biểu diễn số 144/2020/NĐ-CP không quy định cụ thể điều kiện về độ tuổi cũng như điều kiện cụ thể khác khi tham gia thi hoa hậu, người đẹp, người mẫu. Tuy nhiên, Nghị định cũng quy định rõ cá nhân tham gia biểu diễn nghệ thuật được phép có quyền và trách nhiệm sau:

- Biểu diễn nghệ thuận theo đúng quy định pháp luật;

- Thụ hưởng các lợi ích hợp pháp từ việc tham gia biểu diễn nghệ thuật và được Nhà nước bảo vệ theo quy định của pháp luật.

- Không được thực hiện các hoạt động cấm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn như:

+ Chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

+ Xuyên tạc lịch sửm độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xâm phạm an ninh quốc gia; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm lãnh tụ; anh hùng dân tộc, danh nhân; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; xúc phạm tín ngưỡng tôn giáo; phân biệt chủng tộc; xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

+  Kích động bạo lực, tuy truyền chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước, ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại;

+ Sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện, biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cục đến đạo đức, sử khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội.

Trên thực tế, các tổ chức khi tổ chức các cuộc thi hoa hậu hay các thuộc thi nhan sắc thường có các tiêu chí chung nhất như:

- Là nữ công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 tuổi đến 27 tuổi;

- Người đăng ký dự thi phải có đạo đức tốt; không có tiền án, tiền sự cũng như không đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự

- Chưa sinh con;

- Người dự thi phải đã tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên và có chiều cao từ 1m63 trở lên;

Do đó, có thể thấy pháp luật hiện hành không quy định tiêu chuẩn chi tiết, cụ thể mà cho phép ban tổ chức đưa ra các tiêu chí cụ thể phù hợp với từng chương trình, từng mục đích của cuộc thi nhưng phải đảm bảo các tiêu chuẩn đó không được vi phạm quy định chung nhất. 

Trên thực tế, những người đi thi hoa hậu cũng cần có một tiêu chuẩn đạo đức cũng như trình độ nhất định. Vì có rất nhiều tình huống khi đăng quang hoa hậu, người đẹp không được công chúng đón nhận. Thậm chí nhiều trường hợp còn bị thu hồi danh hiệu, giải thưởng đã được nhận. Trân trọng!