Vậy xin tổng đài từ vấn giúp là trong trường hợp này Tôi sẽ sử dụng Barcode Nhật hay Việt Nam? Vì Tôi được biết barcode thể hiện nơi sản xuất,... mà sản phẩm này của Nhật, trên bao bì gói lớn có Barcode Nhật, gói nhỏ bên trong không có Barcode. Rất mong được tư vấn giúp, chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty luật Minh Khuê!

 

Barcode sử dụng của Nhật hay của Việt Nam ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ của công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

1. Căn cứ pháp lý:

- Nghị định 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng hóa.

- Quyết định 15/2006/QĐ-BKHCN quy định quản lý mã số mã vạch.

2. Nội dung tư vấn:

- Thứ nhất, về vấn đề bạn nhập khẩu một gói to sản phẩm của nhật sau đó bạn lại muốn chia nhỏ và đóng hộp để bán (1 hộp 6 gói )

Việc bạn chia nhỏ sản phẩm của nhật ra và tự mình đóng gói để bán trước tiên phải được sự đồng ý của phía Nhật Bản. 

>> Xem thêm:  Sở hữu trí tuệ là gì ? Quyền sở hữu trí tuệ là gì ? Bảo vệ quyền SHTT

Sau khi bên phía Nhật đã đồng ý thì bạn phải tuân thủ theo quy định về nhãn hàng hóa cụ thể theo khoản 3, điều 9, điều 10 nghị định 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng hóa

"3. Hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hoá. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc."

Như vậy, hộp bạn sử dụng để đóng sản phẩm nhỏ lẻ phải sử dụng theo mẫu của Nhật và bạn chỉ có quyền ghi thêm nhãn phụ nếu nhãn chính không đủ thông tin bằng tiếng việt. Trừ trường hợp, bạn và công ty Nhật có thỏa thuận về sử dụng nhãn khác cho hộp đựng sản phẩm chia nhỏ.

- Thứ hai, về việc sử dụng mã vạch Việt Nam hay Nhật Bản.

Mã vạch thể hiện nơi xuất xứ của hàng hóa. Do đó, đối với các sản phẩm nhật khẩu từ nhật bản thì phải sử dụng mã vạch của phía nhật bản trừ trường hợp bạn và bên nhật có thỏa thuận dùng mã vạch Việt Nam. Khi đó, sẽ phải tiến hành đăng ký mã vạch theo điều 7, quyết định 15/2006/QĐ-BKHCN về quản lý mã số mã vạch.

"Điều 7. Đăng ký mã số mã vạch

1. Các tổ chức/doanh nghiệp muốn sử dụng MSMV phải đăng ký sử dụng MSMV tại các cơ quan được Tổng cục TCĐLCL chỉ định tiếp nhận hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV (sau đây gọi là Tổ chức tiếp nhận hồ sơ).

2. Hồ sơ đăng ký mã số mã vạch gồm:
a) Bản đăng ký sử dụng MSMV theo mẫu quy định tại Phụ lục I của Quy định này;
b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, thương mại hoặc bản sao Quyết định thành lập đối với các tổ chức khác;
c) Bảng Đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN theo mẫu quy định tại Phụ lục II của Quy định này.
d) Phiếu đăng ký thông tin cho cơ sở dữ liệu của GS1 Việt Nam (Mạng GEPIR) theo mẫu quy định tại Phụ lục III của Quy định này."

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật sở hữu trí tuệ.

>> Xem thêm:  Thời hạn bảo hộ tác phẩm âm nhạc ? Thủ tục đăng ký bản quyền bài hát

 

>> Xem thêm:  Mức xử phạt đối với hàng hóa giả mạo về quyền sở hữu trí tuệ ?