nhưng do khác tài khoản nên thứ 2, thứ 3 của tuần sau sẽ vào. Đến giờ tài khoản cũng chưa vàomà tờ giấy chuyển khoản cũng nghi là bên họ làm giả ạe gọi cho họ thì họ bảo mai , rồi mai, rồi sau đó họ không trả luôn ạ vậy theo luật sư nếu khởi kiện bên e có thắng dc ko ạ bên e chỉ có email xác nhận toàn bộ cuộc trao đổi lúc làm việc, và mail xác nhận thanh toán, cũng như mail gửi đã chuyển cọc bên e có toàn bộ nội dung chat zalo và hình ảnh chuyến tour bên e có đoạn chat tin nhắn về việc hẹn sẽ thanh toán điểm yếu của bên e là thua ở lòng tin, nên ko có làm hợp đồng ko có ký xác nhận booking xác nhận vậy nếu khởi kiện thì có dc ko ạ.

Người gửi : Quocdung Duong

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2015 

- Bộ luật tố tụng dân sự 2015 

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, quy định về hợp đồng dịch vụ theo Bộ luật dân sự 2015.

Theo quy định tại Điều 513 – Bộ luật dân sự năm 2015 về Hợp đồng dịch vụ như sau:

“Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.”

>> Xem thêm:  Khái niệm, nội dung, mục đích và hậu quả pháp lý của cầm cố tài sản? Mẫu hợp đồng cầm cố tài sản

Điều 515. Nghĩa vụ của bên sử dụng dịch vụ

1. Cung cấp cho bên cung ứng dịch vụ thông tin, tài liệu và các phương tiện cần thiết để thực hiện công việc, nếu có thỏa thuận hoặc việc thực hiện công việc đòi hỏi.

2. Trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ theo thỏa thuận.

Điều 518. Quyền của bên cung ứng dịch vụ

1. Yêu cầu bên sử dụng dịch vụ cung cấp thông tin, tài liệu và phương tiện để thực hiện công việc.

2. Được thay đổi điều kiện dịch vụ vì lợi ích của bên sử dụng dịch vụ mà không nhất thiết phải chờ ý kiến của bên sử dụng dịch vụ, nếu việc chờ ý kiến sẽ gây thiệt hại cho bên sử dụng dịch vụ, nhưng phải báo ngay cho bên sử dụng dịch vụ.

3. Yêu cầu bên sử dụng dịch vụ trả tiền dịch vụ.

Điều 519. Trả tiền dịch vụ

1. Bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ theo thỏa thuận.

2. Khi giao kết hợp đồng, nếu không có thỏa thuận về giá dịch vụ, phương pháp xác định giá dịch vụ và không có bất kỳ chỉ dẫn nào khác về giá dịch vụ thì giá dịch vụ được xác định căn cứ vào giá thị trường của dịch vụ cùng loại tại thời điểm và địa điểm giao kết hợp đồng.

>> Xem thêm:  Cho vay lãi với lãi suất bao nhiêu thì cấu thành tội?

3. Bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ tại địa điểm thực hiện công việc khi hoàn thành dịch vụ, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp dịch vụ được cung ứng không đạt được như thỏa thuận hoặc công việc không được hoàn thành đúng thời hạn thì bên sử dụng dịch vụ có quyền giảm tiền dịch vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Thứ hai, quy định của pháp luật về hợp đồng điện tử. 

Điều 11, mục 1, Luật mẫu về Thương mại điện tử

“Hợp đồng điện tử được tử UNCITRAL 1996: “Hợp đồng điện tử được hiểu là hợp đồng được hình thành thông qua việc sử dụng thông điệp dữ liệu”

Luật giao dịch điện tử của Việt Nam 2005:

“Hợp đồng điện tử là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu theo quy định của Luật này”

Thông điệp dữ liệu: “Thông tin được tạo ra, được gửi đi, đuợc nhận và lưu trữ bằng phương tiện điện tử”.

Điều 10. Hình thức thể hiện thông điệp dữ liệu:

Thông điệp dữ liệu được thể hiện dưới dạng  hình thức trao đổi dữ liệu điện tử, chứng từ  điện tử, thư điện tử, điện tín, điện báo, fax và  các hình thức tương tự khác (webpage, file âm  thanh, file văn bản…)

>> Xem thêm:  Khởi kiện vụ án dân sự là gì ? Ý nghĩa việc khởi kiện vụ án dân sự

Hợp đồng điện tử hình thành qua các thao tác click, browse, typing

Hợp đồng hình thành qua nhiều giao dịch bằng email.

Như vậy, thì hình thức thỏa thuận qua email chính là hợp đồng điện tử được giao kết với bên cơ sở dạy học, chứ không nhất thiết phải được lập ra bản giấy như bạn vẫn thường nghĩ, với trường hợp này của bạn, bạn có quyền yêu cầu bên cơ sở dạy học thực hiện nghĩa vụ trả tiền đối với khoản tiền mà bên họ chậm thanh toán trong một thời gian nhất định và yêu cầu bên họ trả tiền lãi tương ứng với số tiền chậm trả và bồi thường cho các tổn thất do hành vi này gây ra (nếu có). Nếu bên họ vẫn tiếp tục không trả tiền thì bạn có thể làm đơn khởi kiện bên cơ sở dạy học và gửi lên Tòa án nhân dân nơi bên cơ sở dạy học đang đặt trụ sở. Khi khởi kiện bạn cần phải có các căn cứ chứng minh về hành vi chậm thanh toán tiền theo hợp đồng dịch vụ đã giao kết của 2 bên như là chụp lại màn hình hoặc lưu lại những tin nhắn zalo hay gmail đã trao đổi để lấy đó làm bằng chứng gửi theo đơn khởi kiện. Khi xét thấy các căn cứ bạn đưa ra là phù hợp thì Tòa án sẽ thụ lý đơn và tiến hành làm rõ và giải quyết.

Công ty bạn có thể thuê luật sư chuyên về dân sự bên công ty chúng tôi để tiến hành đại diện tham gia tố tụng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công ty của bạn. Công ty Luật TNHH Minh Khuê đã được khách hàng tin tưởng và công nhận là một trong những tổ chức luật sư uy tín tại Việt Nam trong các lĩnh vực tư vấn pháp lý, đại diện ngoài tố tụng, tranh tụng - trọng tài và dịch vụ pháp lý khác.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về tranh chấp đất đai: Giấy tờ cho đất xác lập khi say rượu có giá trị pháp lý không ?