Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Bên nhận đặt cọc quá hạn giao tài sản không giao thì có được lấy lại tiền cọc?

Luật sư tư vấn dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 (văn bản thay thế: Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Nội dung phân tích:

Điều 358 Bộ luật dân sự 2005 quy định về đặt cọc như sau:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách lấy lại tiền đặt cọc theo quy định của pháp luật ?

"Điều 358. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Theo thông tin bạn cung cấp thì đã quá hạn giao xe mà công ty đó vẫn chưa giao xe cho bạn, tức là bên phía công ty đã chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Trách nhiệm do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự được quy định tại điều 305 Bộ luật dân sự 2005, theo đó bên chậm thực hiện nghĩa vụ phải báo ngay cho bên có quyền biết về việc không thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn.

- Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

- Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Như vậy, căn cứ theo 2 điều luật trên thì bạn có thể gia hạn cho công ty thêm thời gian để giao xe hoặc cũng có thể yêu cầu bên phía công ty trả lại tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc cho bạn. Nếu họ cố tình không thực hiện thì bạn có thể gửi đơn lên cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho mình.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất mong sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Có đòi lại được tiền đặt cọc nhà khi phát hiện nhà kém chất lượng?