Bây giờ, bên phía nhà cha mẹ của bạn tôi đã làm mọi giấy tờ cho bạn tôi có liên quan đến việc lấy chồng nước ngoài ( giấy chứng nhận độc thân, giấy khám sức khỏe, giấy khai sinh) và bây giờ chỉ còn đến phòng tư pháp để đăng ký kết hôn nữa là xong nhưng giấy tờ đăng ký kết hôn bị trục trặc do phía bên người nước ngoài. Vậy mình có thể hủy bỏ đăng giấy ký kết hôn ở sở tư pháp được không? Và làm thế nào?

Cho dù chưa có giấy đăng ký kết hôn ở sở tư pháp ký nhưng gia đình bạn tôi đã tự ý làm đám cưới trước rồi mới tới sở tư pháp đăng ký giấy kết hôn sau làm như vậy có đúng hay không và phạm luật hôn nhân với người nước ngoài hay không phạm luật vậy?

Ngày mai thứ 3 tức là 20/9/2016 cha mẹ bạn tôi sẽ làm đám cưới tất cả điều đã chuẩn bị hết rồi chỉ cần đợi tới ngày là sẽ tiến hành đám cưới vì những vấn đề mà tôi đã nói vậy mình có thể hủy đám cưới có được không và trả lại tất cả đồ mà phía bên người nước ngoài đã cho gia đình bạn tôi để làm đám cưới được không? Trân trọng!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

>> Xem thêm:  Hướng dẫn lập mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo luật mới?

Bộ Luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2003

II. Nội dung tư vấn 

Theo quy định tại Điều 126 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 126. Kết hôn có yếu tố nước ngoài

1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn."

Thứ nhất, một trong những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân, gia đình quy định tại Điều 2 Luật HNGĐ là hôn nhân tự nguyện. Do đó, nếu không có sự tự nguyện của bạn của bạn thì không ai có quyền ép buộc cô ấy kết hôn. Dựa trên nguyên tắc này, điểm b khoản 2 Điều 5 quy định cấm cưỡng ép kết hôn. Như vậy, không ai có quyền buộc cô ấy kết hôn với người khác, kể cả việc bố mẹ cô ấy dùng việc tự sát để uy hiếp, bắt cô ấy phải kết hôn. Bộ Luật Hình sự 1999 quy định:

"Điều 146.  Tội cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ 

Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm." Như vậy, nếu bất cứ ai còn tiếp tục uy hiếp có ấy, buộc cô ấy phải kết hôn với người Đài Loan kia, bạn hãy tố giác hành vi của họ với cơ quan công an theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự. Điều 25 BLTTHS quy định:

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký kết hôn và bảo lãnh ra nước ngoài khi kết hôn ngoại quốc?

"Điều 25. Trách nhiệm của các tổ chức và công dân trong đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm

1. Các tổ chức, công dân có quyền và nghĩa vụ phát hiện, tố giác hành vi phạm tội; tham gia đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm, góp phần bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.

2. Cơ quan tiến hành tố tụng có trách nhiệm tạo điều kiện để các tổ chức và công dân tham gia tố tụng hình sự; phải trả lời kết quả giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm cho tổ chức đã báo tin, người đã tố giác tội phạm biết.

3. Các tổ chức, công dân có trách nhiệm thực hiện yêu cầu và tạo điều kiện để cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng thực hiện nhiệm vụ."

Thứ hai, về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Theo như thông tin mà bạn cung cấp, bên phía nhà cha mẹ của cô ấy đã làm mọi giấy tờ cho cô ấy có liên quan đến việc lấy chồng nước ngoài (giấy chứng nhận độc thân, giấy khám sức khỏe, giấy khai sinh) và bây giờ chỉ còn đến phòng tư pháp để đăng ký kết hôn nữa là xong. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, để đủ điều kiện về thủ tục kết hôn với người nước ngoài, bạn của bạn còn phải trải qua thủ tục phỏng vấn tại Sở Tư pháp theo quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Nếu Sở Tư pháp nhận được ý kiến phản hồi từ phía cô ấy về việc bị ép buộc kết hôn thì tất cả các thủ tục kết hôn đang tiến hành sẽ bị hủy bỏ và bạn của bạn đương nhiên không phải kết hôn với người kia.

Thứ ba, về việc tổ chức lễ kết hôn của công dân Việt Nam với người nước ngoài không được pháp luật quy định. 

Nếu việc kết hôn giữa bạn của bạn và người Đài Loan kia không thành thì việc trả lại các tài sản, lễ vật cho bên kia được thực hiện theo thỏa thuận từ hai phía.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân

>> Xem thêm:  Không có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có đăng ký kết hôn được không ?