Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Quyết định số 05/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Quy định việc công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập

2. Nội dung phân tích:

Điều 13 Quyết định số 05/2013/QĐ-TTg quy định trách nhiệm của tổ chức dịch vụ tư vấn du học:

“1. Triển khai hoạt động trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học.

2. Chịu trách nhiệm trước pháp luật và cung cấp công khai thông tin liên quan đến cơ sở đào tạo, tình trạng kiểm định và công nhận chất lượng đào tạo của cơ quan chức năng nước sở tại cho người có nhu cầu đi du học.

3. Chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan để bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người đi du học.

4. Ký hợp đồng với người có nhu cầu đi du học hoặc cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp theo nguyên tắc thỏa thuận, tự nguyện trong đó quy định rõ quyền lợi, trách nhiệm và cam kết của mỗi bên.

5. Thực hiện chế độ báo cáo theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Như vậy, công ty mà bạn đăng kí đi du học có trách nhiệm ký hợp đồng với bạn theo nguyên tắc thỏa thuận, tự nguyện, trong đó quy định rõ quyền lợi, trách nhiệm và cam kết của mỗi bên.

Khoản 4 Điều 404 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: “Thời điểm giao kết hợp đồng bằng văn bản là thời điểm bên sau cùng ký vào văn bản”.

Tuy nhiên, ở đây, bạn chưa kí kết bất kỳ giấy tờ hợp đồng nào, nên  bạn không bị ràng buộc bất cứ trách nhiệm gì đối với công ty. Do đó, công ty không có quyền phạt bạn 24 triệu và cũng không có quyền giữ bằng tốt nghiệp đại học, các giấy tờ bản gốc khác của bạn. Bạn có thể đến công ty yêu cầu trả lại giấy tờ gốc. Nếu phía công ty cố tình không trả và yêu cầu bạn nộp phạt thì bạn có thể  làm đơn tố cáo đến sở Giáo dục đào tạo thành phố Hà Nội để được giải quyết.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhờ người đi lấy hộ chiếu bị giữ giấy tờ ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo : Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email

Trân trọng.!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Xử phạt về bảo quản, lưu trữ tài liệu kế toán như thế nào ?