Trong quá trình làm việc ở một nơi xa lạ buộc mình phải có các hoạt động "ngoại giao" để thuận tiện cho công việc. Mỗi lần đi "ngoại giao" và các công việc điều có thông báo qua điện thoại cho chị Thủy và chị đã đồng ý. Nhưng trong quá trình làm việc có gặp một số trục trặc nhỏ vì thiếu kinh phí, khi đó mình có gọi điện thoại nói chuyện với chị Thủy để gửi thêm kinh phí thì chị không gửi nữa, chị yêu cầu kê khai chi tiết cho chị, mình cũng kê khai lại toàn bộ những lần mình đi ngoại giao như đã nói trước với chị mỗi lần trước đó và khi đó chị bảo không hợp lệ và là hai bên lời qua tiếng lại im lặng một thời gian. Bây giờ chị lại yêu cầu trả tiền lại cho chị không thì chị kiện ra tòa, trong quá trình hợp tác với chị mình là người chạy lo mọi việc nhưng cũng không có tính lương hay chi phí phụ cấp gì cho cuộc sống cũng như đi lại, sau khi chị không chuyển tiền nữa thì mình có đi vay bên ngoài một khoảng với lãi suất 5%/tháng để hoạt động nhưng đến giờ vẫn chưa được gì hết. Vậy mình có chụp lại cái hợp đồng gửi link đính kèm nhờ luật sư tư vấn giúp mình, trong quá trình đó chị đã gửi tổng cộng 140 triệu đồng chia làm 3 lần, lần thứ nhất 30 triệu đồng, lần thứ hai 40 triệu đồng, lần thứ ba 70 trệu đồng.

Mọng nhận được sự hỗ trợ từ luật sư sớm và xin chân thành cám ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn Luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn Luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005 

Nội dung tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì giữa bạn và chị Thủy có hợp đồng hợp tác làm ăn, cụ thể ở đây là chị Thủy đưa tiền để bạn thực hiện một số công việc nhất định. Như vậy, khi chị Thủy không chấp nhận việc bạn chi những khoản tiền để thực hiện "ngoại giao", tức là bạn đã thực hiện không đúng, không hợp lý nội dung giao kết giữa hai bên và vấn đề bạn gặp phải là vi phạm hợp đồng giao kết giữa các bên.

Căn cứ Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

Điều 304. Trách nhiệm dân sự do không thực hiện nghĩa vụ phải thực hiện hoặc không được thực hiện một công việc

1. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện một công việc mà mình phải thực hiện thì bên có quyền có thể yêu cầu bên có nghĩa vụ tiếp tục thực hiện hoặc tự mình thực hiện hoặc giao cho người khác thực hiện công việc đó và yêu cầu bên có nghĩa vụ thanh toán chi phí hợp lý và bồi thường thiệt hại.

2. Khi bên có nghĩa vụ không được thực hiện một công việc mà lại thực hiện công việc đó thì bên có quyền được quyền yêu cầu bên có nghĩa vụ phải chấm dứt việc thực hiện, khôi phục tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại.

Để bảo vệ quyền lợi của bản thân, bạn có thể đưa ra những chứng cứ, chứng từ, văn bản cụ thể để chứng minh những khoản tiền mà chị Thủy gửi cho bạn đã được sử dụng hợp lý, phù hợp với mục đích thỏa thuận giữa hai bên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.