Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Bộ luật dân sự 2015

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung phân tích:

Mức xử phạt vi phạm hành chính:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

Bộ luật dân sự quy định:

>> Xem thêm:  Đăng bài viết đòi nợ trên mạng xã hội có được xem là xúc phạm danh dự không?

"Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Ở xóm tôi đang có kế hoạch từ chính quyền là thắp sáng điện đường nông thôn. Cứ hai hộ gia đình sẽ được lắp 1 bóng. Gia đình hàng xóm tôi không tham gia cuộc hợp mặt dù đã được thông báo. Giờ bóng điện được lắp được lắp ở trước cổng nhà tôi chứ không phải hàng xóm tôi ( thống nhất trong cuộc hợp). Thì người hàng xóm ra chửi bới, những lời lẽ thô tục vào giữa trưa khiến cả xóm không ngủ được. Bà ta có con cũng là Đảng viên nhưng bà ta lại chửi " đảng đuôi, đảng mù,..." rất nhiều lời lẽ nặng hơn không tiện nói ra. Giờ tôi muốn kiện có được không, tôi sẽ phải gởi đơn ở cấp nào ( bà ấy đã gây sự nhiều lần những việc khác nhau với tôi và những người hàng xóm).

=> Giờ bạn có thể làm đơn khởi kiện bà ấy vì hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm gia đình bạn. Bạn gửi đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà bà ấy cư trú.

Tuy nhiên bạn có thể làm đơn trình báo gửi cơ quan công an cấp xã về hành vi gây rối trật tự công cộng của bà ấy vì bà ấy thường chửi bới những lời lẽ thô tục vào giữa trưa khiến cả xóm không ngủ được. Khi đó bà ấy sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Nhà em và 1 ông nhà hàng xóm có mâu thuẫn từ lâu. Sau khi ông chủ nhà hàng xóm xin được sổ động kinh thì ông ta mượn cớ động kinh suốt ngày đứng cổng chửi bới, nếu gia đình em nói lại thì ông ta lấy đá ném ngay. Gia đình em rất sợ và không biết phải xử trí thế nào. Rất mong luật sư tư vấn giúp em cách giải quyết.(gia đình em đã giải quyết bằng tình cảm bằng nhiều cách rồi nhưng không thành công).

Trường hợp của bạn vì ông ấy đã có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về bệnh động kinh, vậy có thể coi trong một số thời điểm ông ấy không có đầy đủ năng lực hành vi dân sự vậy ông ấy sẽ không phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Tuy nhiên nếu ông ấy gây ra thiệt hại về tài sản hoặc sức khỏe của gia đình bạn thì bạn có thể yêu cầu người đại diện của ông ấy thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại. Bộ luật dân sự 2015 quy định:

>> Xem thêm:  Mức phạt về tội làm nhục người khác như thế nào ? Phát tán video nhạy cảm bị phạt thế nào ?

"Điều 599. Bồi thường thiệt hại do người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, pháp nhân khác trực tiếp quản lý

...2. Người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại cho người khác trong thời gian bệnh viện, pháp nhân khác trực tiếp quản lý thì bệnh viện, pháp nhân khác phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

3. Trường học, bệnh viện, pháp nhân khác quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không phải bồi thường nếu chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý; trong trường hợp này, cha, mẹ, người giám hộ của người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự phải bồi thường."

em của tôi đi vay ngân hàng nóng mà điền thông tin liên lạc của tôi. Mà cứ ngày nào phía nhân viên bên ngân hàng đó cũng gọi cho tôi kêu tôi nhắc nhở giùm em tôi đóng tiền cho ngân hàng nhưng em tôi nó không đóng đúng kì hạn cho ngân hàng . Tôi thì tôi cũng đã giải thích cho bên ngân hàng là em tôi nó gặp khó khăn về tài chính nên không đóng đúng kì hạn được. Vậy mà cứ ngày nào cũng gọi cho tôi, tôi đã giải thích như thế rồi mà vẫn cứ gọi. Đến nỗi mà tôi phải bỏ điện thoại ở nhà không đem theo đi làm . Đến khi tôi chịu không nổi nữa tôi đã nói với nhân viên là bên ngân hàng muốn giải quyết như thế nào thì giải quyết, đừng có làm phiền đến tôi nữa. Vậy mà nhân viên nó chửi thẳng tôi. Cho tôi hỏi như vậy có gọi là quấy rối không ạ. Nếu mà là quấy có thể xử lí như thế nào ạ.

=> Trường hợp này bạn chỉ là người mà ngân hàng liên lạc chứ không phải là người vay trực tiếp với phía ngân hàng nên bạn không có nghĩa vụ trả tiền. Lúc này bên phía ngân hàng gọi điện yêu cầu bạn cung cấp thông tin và nhắc nhở em bạn trả tiền ngân hàng là nghĩa vụ của nhân viên, không phải là làm phiền bạn.

Tuy nhiên, hành vi nhân viên ngân hàng xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn là vi phạm pháp luật. Bạn có thể làm đơn trình báo với cơ quan công an về hành vi này.

- Hàng xóm nhà tôi trồng rất nhiều cây cảnh, để kín rậm rạp hết trong sân. Ông ấy trồng cả rau xanh trong chậu. Vì trồng quá nhiều, quá dày, và cao nên sinh nhiều muỗi. Đó cũng là nguyên nhân khiến con gái 3 tuổi của tôi hay bị muỗi đốt, hay bị sốt. Ngoài ra, để cây tốt tươi, ông ấy thường tưới cây bằng một thứ nước rất hôi thối. Theo mùi, tôi đoán có khi là phân người pha với nước để tưới cây. Có khi là xác tôm, nước rửa cá, nước rửa thịt...pha với nước để tưới cây. - Nhà tôi đã nhiều lần nhắc nhở trong mấy năm nay nhưng ông ấy vẫn không thay đổi. Mỗi lần bị nhắc nhở là ông ấy lại chơi khăm bằng cách tưới nhiều hơn về số lượng lẫn số lần. - Về cư xử, ông ấy hay chọc ghẹo cho người khác nổi giận, cãi nhau đôi ba câu thì ông ấy gọi cả xóm tới làm chứng ông ta vô tội. Những ngày sau đó, ông ta ra vô đụng mặt là buông lời mỉa mai, xúc phạm, chọc ghẹo rồi cười cợt, khinh chê. - Ông ấy còn có hành vi xâm lấn ranh giới đất đai, mỗi ngày mỗi chút, ông ấy nới rộng hàng rào lấn qua đất người khác. - Tất cả những hành vi đó của ông ta không chỉ đe dọa sức khỏe của con tôi, ba mẹ già của tôi và cả gia đình tôi... mà còn tạo ra tinh thần bức bối , khó chịu, không lối thoát khi nghĩ về ông ấy. Tôi đã có lần nhờ tổ dân phố can thiệp, nhưng họ ngại động chạm đến ông ấy vì những lần xử các vụ thưa kiện khác ( với những người dân khác), họ đều bị chửi rủa thô tục, bị giang hồ hù dọa. Tôi thật sự rất bế tắc. Thưa kiện thì không rành, chịu đựng thì không nổi nữa. Mong luật sư giúp đỡ tôi cách giải quyết.

=> Lúc này bạn có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu ông ấy bồi thường thiệt hại về hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của bạn. Cùng với đó là hành vi gây ô nhiễm môi trường và có dấu hiệu của việc lấn đất. Tuy nhiên bạn cần có bằng chứng như băng ghi âm những lời xâm phạm danh dự của ông ấy, hình ảnh về việc ông ấy lấn đất...

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

>> Xem thêm:  Tư vấn về Tội vu khống, bôi nhọ danh dự làm hạ thấp uy tín cá nhân, Doanh nghiệp ?

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

E là sv đang đi học nghề. E co 1 đua e gái. Năm trước học cấp 2 và gio Đa học cap 3. Năm trước giao viên có thu 1 cái điện thoại tri giá 2 triệu. Và nhà trường đã làm mất. E đã gọi điện thoại cho giao viên thu va hiệu phó trường 2 người đều nói e gặp hiểu trưởng. Vì nghi hè nen muon gap thầy hiệu trưởng phải tới nhà. E đã đến va đã nói hơi vô lễ. Nhưng vẫn chưa giai quyết đk. Sau biết thầy đến trương thì e đã vào phòng thay để đòi lại cái điện thoại. Vì vẫn chưa giải quết được nên e đã chửi thầy. Thấy trên bàn thầy có cái may tính. Nen e nói là. Cho e mượn may tính khi nào thầy bồi thường điện thoại thì e trả. Thầy nói e lấy đi. Nhưng e đã k lấy. Và một lần nữa e cũng đến đó.lần này trường đã vào học năm mới. Lần này e noi vô lễ voi 4 nguoi. Vậy e có bi kết tội xúc phạm nhiều nguoi k. Nếu bị kiện e sẽ bị kết tội gi.

=> Bạn chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp những lời nói của bạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của những người kia. Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

>> Xem thêm:  Khi bị đánh có khởi kiện được không ? Đánh ghen khi nào thì vi phạm pháp luật ?

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Nếu không bạn chỉ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại vì xâm phạm danh dự, nhân phẩm những người đó.

Nhà em có việc Nhà e định bán đất thì người hàng xóm nhiều lần đến nhà đứng cổng chửi bới nhà em dọa ra đường sẽ giết cả nhà em khiến mẹ em rất sợ e ko biết phải làm thế nào . mong luật sư đưa ra hướng giải quyết

=> Trường hợp này bạn có thể ghi âm lại lời dọa giết của người hàng xóm đó làm bằng chứng và làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan công an. Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 103. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

>> Xem thêm:  Xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp hành chính và hình sự ?

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác."

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

>> Xem thêm:  Bị người yêu cũ nhắn tin và công khai xúc phạm trên mạng xã hôi thì giải quyết thế nào ?

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hỏi về hành vi phỉ báng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và đe dọa người khác có vi phạm luật không ?