Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung phân tích:

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

>> Xem thêm:  Tư vấn về Tội vu khống, bôi nhọ danh dự làm hạ thấp uy tín cá nhân, Doanh nghiệp ?

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Mức xử phạt vi phạm hành chính:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Trong trường hợp người A có biểu hiện ngáo đá sử dụng vũ khí trực tiếp uy hiếp đến an toàn tính mạng của cộng đồng thì bị người B dùng gạch ném khiến người A tử vong vậy người B có bị tính là phạm tội và nếu phạm tội sẽ nhận án phạt như thế nào?

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 96. Tội giết người do vựơt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

1. Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Giết nhiều người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm."

Thì trường hợp này cần căn cứ cụ thể vào kết luận của cơ quan điều tra để xác định là người A đó phòng vệ có trong mức cho phép hay không. Nếu vượt quá thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Mình hiện tại làm chủ một công ty quảng cáo online, mới đây mình có làm quảng có cho 1 cửa hàng rèm cửa giá 4.5tr trong vòng 15 ngày, nhưng trong thời gian quảng cáo bên đối tác hay đổi các từ khóa cạnh tranh hơn các từ khóa cũ, mình cũng thấy khó chịu nhưng vẫn làm cho bên đó, sau khi hết hợp đồng rồi thì bên đó nhắn tin tục tiểu đòi uy hiếp mình, như "con chó, mày định chơi tao hả,,hay 3 ngày nữa tao vào đó rồi mày sẽ thấy hậu quả,,hay tao đã cố gắng thay đổi bản thân nhưng mày không cho tao cơ hội"" nhận dc những dòng tin nhắn này mình có nói gửi lại 100% phí, nhưng bên đó k biết suy nghĩ sao và lấy lại 1/2 phí rồi nhắn lại ""nghĩ đi nghĩ lại mày cũng to gan đấy,,tạo định vào thăm mày 1 chuyến đấy"" nhưng hôm ngày 4/8/2016 buổi chiều tầm 4h45 mình nhận dc 1 cái nhá máy và 5h15 cũng nhận dc 1 cái nhá máy, mình nghi ngờ là bên đó nó vào thật và đang dò người từ cty hết giờ đi làm ra xem ai mở máy là nó nhận diện, nhưng mấy hôm nay mình không có đi làm. Vậy nhờ bên luật cho mình 1 lời khuyên trong trường hợp này mình nên làm như thế nào để được bảo vệ tốt nhất?
Mình làm xây dựng cho công ty TNHH được 4 năm. Lãnh đạo công ty giao cho mình 3 công trình.Công trình thứ1 được 4 năm đã hoàn thành công ty còn thiếu nợ mình 60 triệu. Công trình thứ 2 còn 370 triệu. Đã ký được thanh toán lần 3 với Chủ Đầu Tư. Công trình thứ 3 năm 2015 đang làm dang dở thì mình rời khỏi công ty và xác nhận công nợ - 370 triệu.Nay ông giám đốc thuê xã hội đen đến uy hiếp và đòi 500 triệu mà không có bất kỳ xác nhận gì.Nay mình muốn hỏi mình trình báo công an hoặc viết đơn khởi kiện thì thủ tục như thế nào

Trường hợp này bạn nên thu thập bằng chứng như những tin nhắn, cuộc gọi đe dọa hoặc băng ghi âm, ghi hình về hành vi uy hiếp bạn. Sau đó bạn làm đơn tố cáo lên cơ quan công an hoặc đơn khởi kiện lên Tòa án để giải quyết vụ việc này.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

>> Xem thêm:  Xử lý thế nào khi bị mất xe và xác định giá trị bồi thường khi làm mất xe của người khác ?

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

khi một người dùng vũ lực và đe dọa để hiếp dâm người khác và gây ảnh hưởng đến tư tưởng và sức khỏe của người đó thì bị sử như thế nào ? Và có phải bồi thường danh dự cho người đó không ?

=> Trường hợp này tùy mức độ mà người này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Viẹc bồi thường sẽ theo quy định tại Điều 611 Bộ luật dân sự chúng tôi đã trình bày bên trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Hỏi về hành vi phỉ báng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và đe dọa người khác có vi phạm luật không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn về thời hạn giải quyết tố cáo ?