Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

>> Xem thêm:  Đe dọa tung ảnh nóng lên mạng xã hội theo pháp luật thì bị xử lý như thế nào ?

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

"Điều 608. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

1. Tài sản bị mất;

2. Tài sản bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng;

3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

hiện tại em là sinh viên đại học. Học tập và gia đình ở ngoài Bắc. Cách đây mấy tháng có yêu 1 cô gái quê BP, đang học dược tại đại học LH ở ĐN. Do nhiều xích mích và em lăng nhăng nên chia tay. trước khi chia tay em vào tp HCM cô gái ấy có đánh em và đòi quà, quay clip đánh và 1 clip em quỳ xin lỗi (lúc bị cô gái và bạn bè lấy hết cmt, thẻ sinh viên không có giấy tờ bay về bắc được) chia tay được 3 tháng, cách đây 4 hôm cô gái đó do nghe thông tin bạn cô kể lung tung mà đưa clip đó uy hiếp yêu cầu phải đua số tiền 2 triệu không sẽ bị tung lên mạng. Kinh thưa luật sư. hiện tại em muốn giải quyết ôn hòa nên nhắn tin nhưng không gửi tiền. nhưng trường hợp xấu nhất là bị đăng lên mạng, em đang lưu tin nhắn tống tiền qua Zalo, thì với những điều đó có thể báo công an không? báo như thế nào ? báo công an ở quê cô gái hay công an Thành phố BH nơi cô ta học, khi báo em đưa ra đủ bằng chứng cho công an ở TP nơi em đang sống ở ngoài bắc thì có bị công an trong đó triệu tập không? do gia đình cô ta hơi có thế lực bên xã hội đen nên em có yêu cầu công an đảm bao an toàn để ra về không?

Bạn có thể tố cáo lên công an về hành vi xâm phạm đến danh dự, hình ảnh của bạn. Bạn làm đơn tố cáo thì phải gửi ở cơ quan công an nơi cô ấy đang cư trú hiện tại.

Em có em gái năm nay chỉ mới 18 tuổi, nó lén quen với thầy giáo hơn nó hơn 20 tuổi từ khi mới học lớp 10 tức là chưa đủ 16 tuổi; hai người có quan hệ với nhau, hậu quả là có thai, và nó đã phá khi gia đình chưa biết gì; bây giờ em em muốn chú tâm vào viec hoc thì người kia uy hiếp sẽ nói ra mọi chuyện để đe dọa em em; bây giờ em và gia đình phải làm như thế nào mới đúng, và người thầy như vậy khi gia đình em kiện ra tòa có được hay không?

Vì tại thời điểm thầy và em gái bạn quan hệ 2 người đã hơn 16 tuổi và là quan hệ tự nguyện nên gia đình bạn không thể kiện vì hành vi này. Bây giờ em gái bạn có thể khởi kiện vì bị đe dọa và phải có bằng chứng chưng minh việc này.

Ba em có mượn người ta một số tiền là 20 triệu . Em không biết lời lãi tính sao nhưng đã trả 40 triệu rồi mà giờ người ta nói còn 80 triệu nữa là sao ? Em không hiểu . Như vậy có phải là cho vay nặng lãi không khi tiền lời lên đến con số khủng như thế . Không có tiền trả họ còn dọa bắt cóc em gái em và uy hiếp này nọ như thế có tội không ? Và nếu đưa ra pháp luật thì bên nào đúng bên nào sai ạ ?

Vì bạn không nói ba bạn vay từ bao giờ nên chúng tôi không thể xác định có phải cho vay nặng lãi không. Chug tôi xin cung cấp:

Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm.
 
Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm
 
Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng.

Vậy nếu lãi suất vượt quá tức là có hành vi cho vay nặng lãi. Bạn có thể khởi kiện.

Trước kia em đã từng quen người có gia đình, lúc quen là 2 bên tự nguyện và không có bất cứ ràng buộc gì cả, sau đó e quyết định chia tay nhưng bên kia đã dùng những tấm hình nhạy cảm của em mà bắt em phải viết giấy nợ tiền trong khi đó em không hề nhận 1 đồng nào cả. Vì bị uy hiếp nếu không viết sẽ bị tung những tấm hình đó ra nên em đã viết, trong quá trình viết bên kia đã dùng những tấm hình đó mà uy hiếp bắt em phải viết với thái độ tự nguyện, bên kia còn quay phim và bắt em lăn tay lên giấy nợ. Xin hỏi luật sư vậy tờ giấy nợ đó có hiệu lực không? Hiện tại em vẫn còn giữ những tin nhắn nói chuyện rõ ràng với bên đó về việc em chưa hề nhận tiền và bị bên đó ép viết giấy nợ.

Bạn phải có bằng chứng chứng minh tại thời điểm bạn viết giấy nợ tiền là bị ép buộc và không tự nguyện, như vậy bạn có thể chứng minh giấy vay nợ đó không có hiệu lực.

Xin hỏi hành vi uy hiếp tinh thần của người khác thì xử lý như thế nào?

Theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình thì:
“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;…”

>> Xem thêm:  Thế nào là cho vay nặng lãi ? hành vi cho vay nặng lại bị xử lý như thế nào ?

Điều 103 Bộ luật Hình sự 1999 quy định về Tội đe dọa giết người, cụ thể như sau:
“1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Đối với nhiều người;
b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
c) Đối với trẻ em;
d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.”
Theo quy định này, người phạm tội đe dọa giết người là người có hành vi đe dọa người khác dưới bất kỳ hình thức nào, trong đó bao gồm cả hình thức nhắn tin qua điện thoại, mạng xã hội. Tuy nhiên, trong lời đe dọa phải chứa đựng lời dọa giết người. Do vậy, nếu người có hành vi đe dọa nhưng không dọa giết người thì sẽ không phạm vào tội này.

Dạ em năm nay 20 tuổi. Em thường hay bị mấy đứa hút chích uy hiếp em xin tiền. Thưa luật sư bây giờ em muốn báo công an và kiện được không ạ?

Bạn có thể làm đơn tố cáo gửi lên công an được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.

>> Xem thêm:  Muốn chia tay nhưng sợ người yêu nghĩ quẩn ?