Tôi cho bạn mượn điện thoại, sau đó bị bạn lấy cắp icloud và hack facebook, zalo và điều khiển từ xa điện thoại của tôi. Giờ máy của tôi như có 2 người sử dụng vậy, tôi có thông tin bị xâm nhập máy và cũng có ảnh chụp điện thoại thể hiện bị điều khiển từ xa. Tôi rất phiền lòng vì toàn bộ thông tin khách hàng cũng như quan hệ đối tác làm ăn của tôi đều ở trong máy, giờ bị điều khiển thế này tôi cũng không biết phải làm thế nào. Tôi gọi điện thoại cho bạn tôi thì đã bị chặn số. Xin hỏi luật sư có thể tư vấn giúp tôi trong vấn đề này tôi có thể trình báo vệc này ra đâu không. Tôi xin cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017

2. Luật sư trả lời

Căn cứ theo quy định tại điều 289 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định như sau:

"Điều 289. Tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác

1. Người nào cố ý vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị của người khác hoặc bằng phương thức khác xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác chiếm quyền điều khiển; can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử; lấy cắp, thay đổi, hủy hoại, làm giả dữ liệu hoặc sử dụng trái phép các dịch vụ, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Thu lợi bất chính từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

d) Gây thiệt hại từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;

đ) Đối với trạm trung chuyển internet quốc gia, hệ thống cơ Sở dữ liệu tên miền và hệ thống máy chủ tên miền quốc gia;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Đối với hệ thống dữ liệu thuộc bí mật nhà nước; hệ thống thông tin phục vụ quốc phòng, an ninh;

b) Đối với cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia; hệ thống thông tin điều hành lưới điện quốc gia; hệ thống thông tin tài chính, ngân hàng; hệ thống thông tin điều khiển giao thông;

c) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên;

d) Gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Căn cứ vào quy định trên, hành vi của người bạn kia đối với bạn là mượn máy rồi sau đó ăn cắp icloud của máy, xâm nhập và điều khiển điện thoại, hack facebook và zalo trái phép của bạn. Đây là hành vi dùng phương thức khác xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác chiếm quyền điều khiển; can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử. CŨng có khả năng bạn của bạn điều khiển điện thoại của bạn nhằm lấy cắp thông tin khách hàng mà bạn để trong đó với mục đích thu lợi bất chính.

Hành vi này đủ điều kiện để cấu thành tội xâm nhập trái phép vào phương tiện điện tử của người khác theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Trong trường hợp này, bạn nên xác nhận rõ lại với bạn của mình về hành vi trên và cũng để tạo thêm chứng cứ nếu bạn tố cáo ra cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì bạn của bạn đã chặn số liên lạc của bạn nên hãy đến nhà bạn của bạn để cùng nhau làm rõ chuyện này. Bạn nên có yêu cầu bên kia chấm dứt ngay hành động trái pháp luật này lại, hãy nhớ ghi âm cuộc nói chuyện giữa hai bên vào nhé. Nếu giữa 2 người không thể đi đến một sự thỏa thuận thống nhất thì bạn hoàn toàn có thể trực tiếp đến cơ quan công an nơi bạn của bạn cư trú để yêu cầu giải quyết vấn đề này.

>> Xem thêm:  An ninh chính trị là gì ? Khái niệm an ninh chính trị

Bạn có thể trực tiếp đến cơ quan công an nơi có tội phạm xảy ra - nơi người bạn kia cư trú để tố giác hành vi của bạn mình. Tố giác có thể trực tiếp bằng lời nói hoặc bằng văn bản, tuy nhiên bạn cần kèm theo những chững cứ chứng minh hành vi phạm tội của bạn mình, như những hình ảnh bạn chụp được về việc máy bị điều khiển từ xa, đoạn ghi âm cuộc nói chuyện giữa 2 bên,...

Tùy vào mức độ của hành vi cũng như tính chất của tội phạm mà lúc này bạn của bạn sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ số tổng đài 1900.0159 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  An ninh kinh tế là gì ? Khái niệm an ninh kinh tế