1. Khi không ký biên bản vi phạm giao thông ?

Kính chào công ty luật TNHH Minh Khuê. Do thay đổi nơi sinh sống, làm việc đến Tp. HCM nên tôi có nhu cầu muốn Đổi biển số xe moto, xe chính chủ tôi đứng tên từ biển Nam Định sang biển TP. HCM. Rất mong được tư vấn về: Thủ tục (gồm có giấy tờ gì liên quan), địa điểm cơ quan, đơn vị nào đến làm thủ tục, lệ phí để thay biển số thế nào?
Trân trọng cảm ơn quý công ty!

Trả lời:

Thủ tục:

Chủ xe là cá nhân Việt Nam nộp các các giấy tờ sau:

- Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu)

- Giấy tờ chủ xe: Giấy chứng minh nhân dân; thẻ học viên, sinh viên (học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường)...

- Nộp lại biển số xe

Khi làm thủ tục đổi lại biển số xe thì không phải mang theo xe đến kiểm tra, trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn) chủ xe phải nộp bản cà số máy, số khung xe.

Cơ quan có thẩm quyền cấp biển số xe: Công an huyện nơi chủ xe cư trú.

Theo thông tin bạn cung cấp, vì chuyển địa điểm sinh sống, làm việc nên bạn có nhu cầu đổi biển số xe cho phù hợp với khu vực sinh sống, lý do này không đáp ứng quy định của pháp luật, vì điều kiện để đổi biển số là biển số bị mờ, gẫy, hỏng.

Luật sư cho tôi hỏi là nếu như vi phạm luật ATGT mà không ký biên bản thì phải giải quyết như thế nào. Xin cảm ơn Luật sư !

Theo Khoản 2 Điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 của Quốc hội : nếu người vi phạm không có mặt tại nơi vi phạm hoặc cố tình trốn tránh hoặc vì lý do khách quan mà không ký vào biên bản thì biên bản phải có chữ ký của đại diện chính quyền cơ sở nơi xảy ra vi phạm hoặc của hai người chứng kiến.

Chào luật sư, Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề này. Hôm 29-2-2016 tôi có điều khiển xe gắn máy và tông vào 1 chiếc ôtô đậu ở lề đường cách lề khoản 80cm làm bị trầy 1 chút sơn, chủ phương tiện ôtô đó giữ xe máy và CMND của tôi, bắt tôi đền bù 5 triệu, nếu không đền bù thì phải bán chiếc xe của tôi. Mong LS tư vấn cho tôi.

Căn cứ Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra:

"1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác..."

Hành vi của bạn đã gây thiệt hại đến tài sản của người khác, cụ thể là tài sản - chiếc ô tô bị hư hỏng. Tuy nhiên cũng cần xem xét việc đỗ xe của bên kia có được pháp luật cho phép không.

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt :

"h)Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m".

Vậy người này sẽ bị xử phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng cho hành vi nêu trên

Nếu chủ sở hữu xe ô tô hoàn toàn cố ý đỗ xe với khoảng cách như vậy và bạn đang tham gia giao thông đúng quy định pháp luật thì bạn không phải bồi thường với thiệt hại mà mình gây ra.

Nếu họ không cố ý, thì bạn vẫn phải bồi thường, các bên tự thỏa thuận về mức bồi thường và hình thức bồi thường, mức bồi thường phải hợp lý. Việc chủ xe giữ CMND, đòi bồi thường 5 triệu; nếu không trả 5 triệu thì sẽ bán xe của bạn là không hợp lý bởi theo quy định của Điều 163 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì: "Không ai có thể bị hạn chế, bị tước đoạt trái luật quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản."

2. Mức phạt hành vi lấn tuyến đường ?

Chào các anh chị. Em xin hỏi? Tại tuyến đường cao tốc Thăng Long-Nội Nài-Hà Nội. Em thấy đội CSGT đậu xe ô tô trên làn đường dành cho xe máy và bắt lấn tuyến đối với người điều khiển xe máy đang tham gia giao thông trên tuyến đường đó.
Cho e xin hỏi là khi người và ô tô của đội CSGT đứng ở đó thì người tham gia giao thông sẽ phải lấn tuyến để tránh CSGT và xe ô tô phía trước, thì có bị bắt lỗi hay không ? và có đúng quy định hay không ạ?

Trả lời:

Thứ nhất, trường hợp này người tham gia giao thông có quyền được lấn tuyến để tránh cảnh sát giao thông và xe ô tô phía trước. Tuy nhiên lấn tuyến phải tuân thủ theo quy định của pháp luật vì theo khoản 1, theo Điều 13 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về việc sử dụng làn đường thì:

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Nơi cho phép ở đây tạm hiểu là khi vượt xe chúng ta không cán lên 3 loại vạch cấm đè mình vừa nêu ở trên. Tức là ở những đoạn phân làn bằng nét đứt chúng ta hoàn toàn có thể lấn tuyến sang trái khi cần vượt.

Trong phụ lục H có quy định 3 loại vạch kẻ đường chúng ta không được đè lên:

1. Một vạch liền rộng 10cm phân chia 2 dòng phương tiện đi ngược chiều nhau

2. Hai vạch liền phân chia 2 dòng phương tiện giao thông đi ngược chiều nhau trên những đường có từ 4 làn xe trở lên

3. Vạch kép (một vạch liền, một vạch đứt quãng) để phân chia dòng phương tiện 2 hướng ngược chiều nhau trên các đường có 2 hoặc 3 làn xe chạy

Những trường hợp được phép lấn tuyến và vượt xe bên trái mà không cần phải dừng lại như sau: khi xe phía trước đang dừng/đậu chiếm gần hết làn đường, khi xe phía trước chạy quá chậm so với tốc độ cho phép, và một số tình huống nguy hiểm khác cần xử lý bằng cách lấn tuyến (phanh khẩn cấp, né chướng ngại vật bất ngờ,...)

Tuy nhiên khi muốn vượt, chúng ta cần phải nắm những nguyên tắc trong Điều 14 Luật Giao thông đường bộ 2008.

Thứ hai, CSGT đậu xe như nói trên có đúng quy định hay không ?

Theo khoản 3 và khoản 4 Điều 18 Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

3. Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

a) Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

b) Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình;

c) Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó;

d) Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;

đ) Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn;

e) Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái;

g) Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

4. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

a) Bên trái đường một chiều;

b) Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

c) Trên cầu, gầm cầu vượt;

d) Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

đ) Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

e) Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

g) Nơi dừng của xe buýt;

h) Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

i) Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

k) Trong phạm vi an toàn của đường sắt;

l) Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Như vậy bạn hãy căn cứ theo khoản 3 và khoản 4 ở trên để xác định xem việc cảnh sát giao thông dừng bắt xe theo đúng quy định của pháp luật chưa

3. Công an xã được phạt lỗi gì?

Kính chào Luật Minh Khuê, cho em hỏi: Em đang đi trên đường thì bị công an xã dừng xe em để kiểm tra hành chính. Nhưng em không xuất trình giấy tờ vì không có Cảnh sát giao thông tham gia làm nhiệm vụ cùng. Vì thế Công an xã lập biên bản và tự ký với nhau và giữ xe của em. Vậy Công an xã làm như vậy có đúng luật không?
Người gửi: V.H.B

Trả lời:

Căn cứ Khoản 4, Điều 7, Thông tư 47/2011/TT-BCA quy định chi tiết một số điều của Nghị định 27/2010/NĐ-CP (Nghị định 27/2010/NĐ-CP quy định về huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ) quy định công an xã có nhiệm vụ là tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Vì bạn không nói rõ là bạn có phạm lỗi hay không nên chúng tôi phận tích như sau:

- Nếu bạn vi phạm một trong các lỗi mà công an xã có nhiệm vụ xử phạt nêu trên, thì công an xã có quyền xử lý vi phạm. Tuy nhiên, việc công an xã lập biên bản, tự ký với nhau và giữ xe của bạn là không đúng theo quy định pháp luật.

- Nếu bạn không vi phạm các lỗi trên, mà công an xã dừng xe, kiểm tra hành chính, lập biên bản và giữ xe của bạn là không đúng theo quy định pháp luật.

- Nếu bạn đang đi trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ thì công an xã không được dùng xe và kiểm soát xe. Do đó, việc làm của công an xã là không đúng theo theo quy định pháp luật.

4. CSGT được phép dừng xe trong những trường hợp nào ?

Chào Luật sư! Luật sư cho hỏi các trường hợp cảnh sát giao thông được dừng các phương tiện đang lưu thông trên đường trong những trường hợp nào
Xin trân trọng cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn:

- Cảnh sát giao thông sẽ được dừng xe trong các trường hợp căn cứ theo điều 12, Thông tư số 01/2016/TT-BCA, quy định của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông như sau:

Điều 12. Các trường hợp được dừng phương tiện

1. Việc dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu sau:

a) An toàn, đúng quy định của pháp luật;

b) Không làm cản trở đến hoạt động giao thông;

c) Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

2. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

c) Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

d) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

đ) Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

- Như vậy cảnh sát chỉ được dừng kiểm tra các phương tiện đang lưu thông trên đường khi thuộc các trường hợp trên. Nếu cảnh sát dừng phương tiện không thuộc các trường hợp nêu trên thì sẽ là vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, theo Điều 10 Thông tư 45/2012/TT-BCA quy định về biển hiệu và Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ thì cảnh sát phải, mang theo giấy chứng nhận và xuất trình khi có yêu cầu, phải đeo biển hiệu (thẻ xanh). Nếu dừng xe để kiểm tra hành chính nhất thiết phải có chuyên đề, hoặc mệnh lệnh, kế hoạch do trưởng Công an cấp huyện trở lên ký. Nếu xử lý lỗi vi phạm luật giao thông, cảnh sát giao thông phải chứng minh được lỗi vi phạm bằng hình ảnh.

Như vậy, khi bị cảnh sát giao thông dừng xe, người điều khiển phương tiện phải biết cách xử lý đúng pháp luật, bảo vệ quyền lợi bản thân.

5. Xử phạt trường hợp vi phạm giao thông đường bộ ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em đi chơi về muộn lúc 2h sáng, chở 1 người bạn không đội mũ bảo hiểm. Công an phường bắt và kiểm tra giấy tờ em quên không đem theo. Mấy anh không lập biên bản mà hỏi em có tiền không thì cho đi nhưng em và bạn không còn tiền. Họ không cho đi. Em để lại xe . 2 ngày sau em lên phường mang giấy tờ xe lên. Cho em hỏi em sẽ bị xử phạt như thế nào mới lấy được xe ?

Trả lời:

Theo khoản 2 điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi:

"2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;
b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;
c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5, điểm c khoản 7 Điều này."

Theo khoản 4 điều 74 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì công an phường có thẩm quyền xử phạt đối với bạn khi bạn không đội mũ bảo hiểm. Trường hợp bạn không có tiền để nộp phạt, công an sẽ tạm giữ phương tiện của bạn. Bạn chỉ cần nộp tiền phạt là lấy được xe.

Trân trọng./.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông trực tuyến, gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê