1. Biển đông là biển tương đối kín nhờ?

Câu hỏi: Biển đông là biển tương đối kín nhờ?

A. Biển đông có vị trí cầu nối giữa châu Á và châu Đại Dương, giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương

B. Biển đông được bao quanh bởi hệ thống đảo và quần đảo

C. Biển đông nằm hoàn toàn trong vòng nội chí tuyến

D. Biển đông năm trong thủy triều biến động theo hai mùa lũ và cạn

Hướng dẫn giải:

Chọn đáp án B

Biển Đông được bao quanh bởi hệ thống đảo và quần đảo, làm cho nó trở nên tương đối kín. Biển Đông, một trong những khu vực biển quan trọng nhất trên thế giới, không chỉ là một vùng biển rộng lớn mà còn là một vùng biển tương đối kín đáo. Sự kín đáo này được định hình chủ yếu bởi sự bao quanh của hệ thống đảo và quần đảo, cùng với sự nằm trong vòng vây của các lục địa và quần đảo lớn như châu Á, quần đảo Philippin, quần đảo Malaysia và quần đảo Indonesia.

Sự bao quanh của các lục địa và quần đảo cũng góp phần làm cho Biển Đông trở thành một không gian biển hẹp, chỉ có những khe hở nhỏ thông ra Thái Bình Dương và các biển lân cận. Những eo biển hẹp này không chỉ là con đường dẫn nước ra ngoài mà còn tạo ra những kênh dẫn dắt lưu thông nước và các dòng dịch chuyển sinh học, làm cho Biển Đông trở thành một môi trường biển đa dạng và phong phú.

Tính kín đáo của Biển Đông không chỉ ảnh hưởng đến môi trường sinh thái mà còn đối với các hoạt động kinh tế và an ninh. Việc kiểm soát và quản lý các tài nguyên sinh vật và tài nguyên thiên nhiên trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế và sự cạnh tranh giữa các quốc gia trong khu vực.

 

2. Lý giải nguyên nhân vì sao biển đông là một biển tương đối kín

Biển Đông, một biển rộng lớn nằm ở phía đông Việt Nam, được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau tùy thuộc vào ngôn ngữ và văn hóa. Trong nền văn hóa Hán Việt, người Việt thường gọi nó là Biển Đông, trong khi quốc tế gọi là South China Sea (Biển Nam Trung Quốc) hoặc Mer de Chine méridionale (Biển Nam Trung Quốc). Với diện tích lên đến 3,477 triệu km2, Biển Đông là một trong những khu vực biển lớn nhất trên thế giới và là một phần không thể tách rời của Thái Bình Dương, mở rộng từ Singapore tới eo biển Đài Loan.

Tính chất đặc biệt của Biển Đông là sự kín đáo, phần lớn được bao bọc bởi các đảo và quần đảo, đặc biệt là ở phía đông và đông nam. Sự bao quanh này tạo ra một không gian biển tương đối kín đáo, chỉ có những khe hở nhỏ thông ra Thái Bình Dương và các biển lân cận thông qua các eo biển hẹp. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cường độ của dòng chảy và thuỷ triều mà còn đối với đời sống sinh vật biển, như sự di chuyển của các đàn cá và các sinh vật khác.

Nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa, Biển Đông chịu ảnh hưởng của các yếu tố hải văn như nhiệt độ, độ muối của nước biển, sóng, thuỷ triều và hải lưu. Sự kết hợp giữa tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa và tính chất khép kín của Biển Đông tạo ra một môi trường sinh thái đa dạng và phong phú, là nơi trú ngụ của hàng nghìn loài sinh vật biển.

Tuy nhiên, Biển Đông cũng là nơi xảy ra nhiều tranh chấp và xung đột giữa các quốc gia lân cận. Sự tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ, tài nguyên và quyền lợi kinh tế đã gây ra nhiều căng thẳng và lo ngại trong khu vực này. Việc quản lý và bảo vệ tài nguyên biển Đông trở thành một vấn đề đầy thách thức và đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia trong khu vực để đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững của vùng biển này.

 

3. Một số bài tập vận dụng có liên quan

Câu số 1:  Biển Đông thuộc đại dương nào?

A. Đại Tây Dương.     

B. Thái Bình Dương.

C. Bắc Băng Dương.    

D. Ấn Độ Dương.

Hướng dẫn giải: 

Chọn đáp án B

Câu số 2: Vùng biển Việt Nam có diện tích khoảng

A. 1 triệu km2.   

B. 2 triệu km2.   

C. 3 triệu km2.   

D. 4 triệu km2.

Hướng dẫn giải:

Chọn đáp án A

Câu số 3:Theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, một nước ven biển có 5 bộ phận của vùng biển theo thứ tự lần lượt là

A. Nội thuỷ, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa.

B. Nội thuỷ, cửa khẩu, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa.

C. Nội thuỷ, lãnh hải, mốc quốc giới, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa.

D. Nội thuỷ, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, đường cơ sở, thềm lục địa.

Hướng dẫn giải:

Chọn đáp án A 

Câu số 4: Bạn hãy cho chúng tôi biển Đông thông với Ấn Độ Dương qua eo biển nào sau đây:

 A. Ma-lắc-ca.   

B. Min-đô-rô.   

C. Ba-si.   

D. Ba-la-bắc.

Hướng dẫn giải:

Chọn đáp án A

 Câu số 5:  Bạn hãy cho chúng tôi biết  UNCLOS là cụm từ viết tắt tiếng Anh của

A. Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

B. Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông.

C. Luật Biển Việt Nam.

D. Luật Biển Quốc tế.

Hướng dẫn giải:

Chọn đáp án A

Câu số 6: Theo bạn thì ý nào sau đây đúng về vùng đặc quyền kinh tế

A. Là vùng biển rộng 200 hải lý tính từ ranh giới ngoài của lãnh hải.

B. Chính là đường biên giới quốc gia trên biển.

C. Là vùng biển nằm trong lãnh hải Việt Nam.

D. Nhà nước ta có chủ quyền hoàn toàn về kinh tế.

Hướng dẫn giải:

Chọn đáp án A

Câu số 7: Theo bạn thì ý nào sau đây đúng với đặc điểm khí hậu vùng biển nước ta?

A. Có tính chất cận xích đạo gió mùa.

B. Nhiệt độ không khí trung bình năm khoảng 20°C.

C. Nhiệt độ có xu hướng giảm dần từ vùng biển phía bắc xuống vùng biển phía nam.

D. Lượng mưa trung bình trên biển thấp hơn lượng mưa trung bình trên đất liền nước ta.

Hướng dẫn giải:  

 Chọn đáp án B

 Câu số 8: Vùng thềm lục địa nước ta có đặc điểm nào sau đây:

 A. Rộng và bằng phẳng ở phía bắc và phía nam, hẹp và sâu ở miền Trung.

B. Rộng và bằng phẳng ở phía bắc và miền Trung, hẹp và sâu ở phía nam.

C. Rộng và bằng phẳng ở phía nam và miền Trung, hẹp và sâu ở phía bắc.

D. Rộng và bằng phẳng ở miền Trung, hẹp và sâu ở phía bắc và phía nam.

Hướng dẫn giải: 

 Đáp án A là đúng. Vùng thềm lục địa nước có đặc điểm là rộng và bằng phẳng ở phía bắc và phía nam, trong khi hẹp và sâu ở miền Trung.

Câu số 9 :  Trong những ý dưới đây thì ý nào không đúng với đặc điểm của Biển Đông?

  A. Gió mùa là nguyên nhân chủ yếu tạo nên dòng biển và sóng trên Biển Đông.

B. Sóng vào mùa hạ thường mạnh hơn mùa đông.

C. Nhiệt độ nước biển trung bình trên 23°C.

D. Độ muối bình quân của Biển Đông là 32 – 33%.

Hướng dẫn giải: 

 Chọn đáp án B

Trên Biển Đông, sóng thường mạnh hơn vào mùa đông do ảnh hưởng của các cơn bão và gió mùa mạnh mẽ hơn trong thời kỳ này.

Câu số 10 : Việt Nam và Trung Quốc đã thống nhất về đường phân định .. ở vịnh Bắc Bộ.

A. lãnh hải và thềm lục địa

B. vùng đặc quyền kinh tế

C. lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa

D. lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế

Hướng dẫn giải:  

 Đáp án C là đúng. Việt Nam và Trung Quốc đã thống nhất về đường phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa ở vịnh Bắc Bộ.

Câu số 11:  Bạn hãy cho chúng tôi biết nước ta không tiếp giáp với vùng biển của nước nào?

A.Trung Quốc.   

B. Thái Lan.   

C. Campuchia.  

D. Lào.

Hướng dẫn giải:

Chọn đáp án D

Nước ta không tiếp giáp với vùng biển của Lào. Do Lào là một quốc gia không giáp biển. 

Trên đây là toàn bộ những nội dung thông tin bài viết của chúng tôi về biển đông và trả lời cho câu hỏi vì sao biển Đông lại được coi là biển tương đối kín. Mong rằng đây là những nội dung hữu ích cho các bạn. Bên cạnh đó các bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau đây: Địa lý lớp 12 bài 35: Vấn đề phát triển kinh tế - xã hội ở Bắc Trung Bộ