- Con tôi sinh ra ở VN thì có thể làm khai sinh mang Quốc tịch New Zealand theo chồng tôi không? Những giấy tờ gồm những gì?

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi.

Bố mẹ không cùng quốc tịch con sinh ra theo quốc tịch ai ?

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty Luật Minh Khuê, về trường hợp của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Quốc tịch năm 2008

2. Nội dung phân tích:

Chúng tôi phân tích những nguyên tắc chung về việc áp dụng quốc tịch theo luật Quốc tịch Việt Nam cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Không đăng ký quốc tịch trước 1/7/2014, giờ đăng ký được không ?

Trường hợp hưởng quốc tịch theo sự sinh đẻ: có 2 nguyên tắc:
 
-   Nguyên tắc quyền huyết thống: Cha mẹ có quốc tịch  nước nào thì con sinh ra sẽ mang quốc tịch nước đó, bất kể đứa bé được sinh ra trong hay ngoài lãnh thổ của quốc gia đó.
Áp dụng ở các nước châu Âu như Áo, TBN, Hà Lan, Italia, Na Uy, và châu Á là Lào, Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc. Nguyên tắc này lại có hai dạng: huyết thống tuyệt đối và huyết thống tương đối.
+ Nguyên tắc huyết thống tuyệt đối: Là nguyên tắc theo đó được áp dụng cho trường hợp cha và mẹ có cùng quốc tịch. Theo nguyên tắc này thì đứa trẻ sinh ra sẽ có quốc tịch theo cha mẹ, bất kể được sinh ra ở đâu. Cụ thể, tại điều 15 Luật Quốc tịch năm 2008 của Việt Nam quy định: “Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha mẹ đều là công dân Việt Nam thì có quốc tịch Việt Nam.”
+Nguyên tắc huyết thống tương đối: là nguyên tắc được áp dụng trong trường hợp chỉ cần cha hoặc mẹ mang quốc tịch của một nước thì đứa trẻ sẽ được mang quốc tịch của nước mà người cha hoặc người mẹ đó đang mang. Trong trường hợp chỉ có cha hoặc mẹ có quốc tịch, còn người kia không rõ hay không có quốc tịch thì đứa trẻ vẫn được mang quốc tịch của cha hoặc mẹ. Nguyên tắc này được quy định tại điều 16 Luật Quốc tịch năm 2008:
“1. Trẻ em được sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người không quốc tịch hoặc có mẹ là công dân Việt Nam còn cha không rõ là ai thì có quốc tịch Việt Nam.
2. Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con.
Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam.”
 
-   Nguyên tắc quyền nơi sinh: Trẻ được sinh ra ở lãnh thổ quốc gia nào sẽ mang quốc tịch quốc gia đó mà không phụ thuộc vào quốc tịch của cha mẹ.  Áp dụng phổ biến ở các quốc gia châu Mĩ như Braxin, Chile.
Theo Điều 17 Luật Quốc tịch năm 2008 của Việt Nam thì nguyên tắc nơi sinh chỉ áp dụng trong các trường hợp sau:
“1. Trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha mẹ đều là người không quốc tịch nhưng có nơi thường trú tại Việt Nam thì có quốc tịch Việt Nam.
2. Trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có mẹ là người không quốc tịch nhưng có nơi thường trú tại Việt Nam, còn cha không rõ là ai thì có quốc tịch Việt Nam.”
Theo đó, tinh thần của Khoản 1 Điều 17 là cả cha và mẹ đều là người không quốc tịch, chỉ cần một trong hai người thường trú tại Việt Nam thì trẻ sẽ mang quốc tịch Việt Nam. Trường hợp cha mẹ là công dân nước ngoài, thường trú tại Việt Nam; sinh con tại Việt Nam hay cha hoặc mẹ là công dân nước ngoài, người còn lại không quốc tịch, thường trú ở Việt Nam thì đứa trẻ sinh ra có mang quốc tịch Việt Nam hay không. Điều này luật không quy định.
Cùng với đó, tại điều 18 Luật Quốc tịch năm 2008 còn quy định:

>> Xem thêm:  Quốc tịch Đài Loan và những vấn đề liên quan?

“1.Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, trẻ em được tìm thấy trên lãnh thổ Việt Nam mà không rõ cha mẹ là ai thì có quốc tịch Việt Nam…”
Điều này là để đảm bảo với tinh thần của Luật Quốc tịch Việt Nam. Đó là “mọi thành viên dân tộc đều bình đẳng về quyền có quốc tịch Việt Nam” (Khoản 2 Điều 2 Luật quốc tịch).
-  Nghiên cứu nguyên tắc hưởng quốc tịch theo quyền truyền thống và nguyên tắc hưởng quốc tịch theo quyền nơi sinh, dẫ đến hệ quả có trẻ sinh ra có cả hai quốc tịch, có trẻ em sinh ra lại không có quốc tịch. Do đó, nhiều nước đã kết hợp cả hai nguyên tắc: nguyên tắc quyền huyết thống và nguyên tắc lãnh thổ để xác định quốc tịch cho trẻ em; như Việt Nam (Điều 15 LQTịch), Mỹ, Ấn Độ, Ba Lan…. Phương thức xác lập quốc tịch này còn gọi là xác lập quốc tịch theo “Nguyên tắc hỗn hợp”. Đảm bảo mọi đứa trẻ sinh ra đều có quốc tịch và hạn chế được tình trạng người nhiều quốc tịch.
 
 Nguyên tắc quốc tịch hỗn hợp: Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 đã kết hợp cả 2 nguyên tắc Quyền huyết thống và Quyền nơi sinh quy định ở điều 15, 16, 17, 18
Như vậy, con của bạn sinh ra tùy theo sự thỏa thuận của bố mẹ có thể tùy chọn quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch New Zealand.
Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm quốc tịch New Zealand cho con tại Việt Nam
- Giấy Khai sanh Việt Nam hợp pháp của trẻ.
- Giấy tờ nhận dạng của cha là công dân New Zealand, ví dụ: Hộ chiếu Hoa Kỳ, Giấy Nhập Tịch.
- Giấy tờ nhận dạng của mẹ không phải là quốc tịch New Zealand, ví dụ: Hộ chiếu, Giấy Chứng Minh Nhân Dân.
- Giấy đăng kí kết hôn của cha mẹ.
 
Kết luận: Con bạn có đủ điều kiện để gia nhập quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên bạn muốn con mình có quốc tịch New Zealand theo quốc tịch của Chồng thì hoàn toàn không trái với quy định của pháp luật Việt Nam. Thủ tục và quy trình đăng ký quốc tịch cho con bạn nếu Bố Mẹ cháu mong muốn cháu có quốc tịch New Zealand thì phải căn cứ vào quy định của pháp luật quốc gia trên để tiến hành đăng ký. Trong phạm vi hiểu biết của Mình chúng tôi chỉ có thể hướng dẫn các quy định của pháp luật Việt Nam về vấn đề trên. Mọi vướng mắc vui lòng trao đổi trực tiếp với đội ngũ luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162 để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp.
Trên đây là toàn bộ giải đáp thắc mắc của bạn, chúc bạn cùng gia đình hạnh phúc.
Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Hồ sơ, trình tự, thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam ?