Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Bổ sung chế độ độc hại cho người đã nghỉ hưu ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Thông tư 36/2012/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2012 ban hành bổ sung danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Nội dung tư vấn:

Khoản 2 Điều 187 Bộ luật lao động năm 2012 có quy định về tuổi nghỉ hưu như sau: “Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục do Chính phủ quy định có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn” so với tuổi nghỉ hưu chung.

>> Xem thêm:  Cưỡng bức lao động là gì ? Khái niệm về cưỡng bức lao động

Theo đó, thì bạn nghỉ hưu sớm không trái với các quy định của pháp luật.

Ngày 28 tháng 12 năm 2012, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 36/2012 ban hành bổ sung danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; áp dụng đối với doanh nghiệp, cơ sở, cá nhân có sử dụng lao động hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo lĩnh vực hoạt động, tùy điều kiện làm việc, Thông tư nói trên đã bổ sung 24 nghề/công việc nặng nhọc, nguy hiêm (8 trong lĩnh vực khai khoáng; 8 trong lĩnh vực hóa chất, 9 trong lĩnh vực hải quan, 26 trong lĩnh vực giao thông vận tải, 2 trong lĩnh vực sản  xuất thuốc lá, 3 trong lĩnh vực khoa học công nghệ, 10 trong lĩnh vực cơ yếu, 4 trong lĩnh vực thủy sản, 23 trong lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy, 1 trong lĩnh vực môi trường  đô thị và 30 trong lĩnh vực điện lực.

Người sử dụng lao động (trong đó có doanh nghiệp) có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động làm các nghề, công việc trong Danh mục bổ sung được hưởng chế độ bảo hộ lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội quy định tại Bộ luật Lao động, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Người lao động làm các nghề, công việc như các nghề, công việc ban hành tại Thông tư này và các Quyết định số 1453/LĐTBXH-QĐ ngày 13 tháng 10 năm 1995, Quyết định số 915/LĐTBXH-QĐ ngày 30 tháng 7 năm 1996, Quyết định số 1629/LĐTBXH-QĐ ngày 26 tháng 12 năm 1996, Quyết định số 190/1999/QĐ-BLĐTBXH ngày 03 tháng 3 năm 1999, Quyết định số 1580/2000/QĐ-BLĐTBXH ngày 26 tháng 12 năm 2000, Quyết định số 1152/2003/QĐ-BLĐTBXH ngày 18 tháng 9 năm 2003 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì được áp dụng và được hưởng các chế độ về bảo hộ lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội như các nghề, công việc đã ban hành.

Như vậy, từ những căn cứ pháp luật đã phân tích trên thì việc đồng nghiệp của bạn nghỉ hưu sớm hơn so với độ tuổi chung là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật và theo Thông tư 36 thì người sử dụng lao động trong đó có doanh nghiệp có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động làm các nghề, công việc trong Danh mục bổ sung được hưởng các chế độ lao động theo đúng với quy định của pháp luật. Do đó, người đó có thể bổ sung chế độ độc hại để có thể được hưởng các chế độ lao động, tiền lương cũng như bảo hiểm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về lao động và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để quý khách hàng tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailhoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn Luật lao động.

>> Xem thêm:  Làm việc ban đêm là gì ? Cách tính tiền lương làm việc ban đêm ?