1. Tại sao cần phải đăng ký bổ sung ngành, nghề kinh doanh?

Kinh doanh là một hoạt động đầu tư, mua bán, sản xuất cung ứng dịch vụ để cho các chủ thể kinh doanh tiến hành độc lập nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận.

Đẩy mạnh cách hoạt động kinh doanh sẽ tạo tiền đề, động lực cho việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ngành, nghề kinh doanh là các ngành có các hoạt động liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến việc tạo ra các giá trị và tiến hành trao đổi vì quyền và lợi ích của tất cả các bên.

Hiện tại, khi đi làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, sau khi có kết quả thì trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không thể hiện nội dung liên quan đến ngành, nghề kinh doanh mà doanh nghiệp đăng ký, và sẽ được công bố; thể hiện đầy đủ trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trong quy định tại khoản 1 điều 7, điều 8 Luật doanh nghiệp năm 2020 thì doanh nghiệp có quyền được phép kinh doanh tất cả các ngành, nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm khi đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ và điều kiện về đầu tư kinh doanh đối với những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, với những ngành nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định và đảm bảo duy trì điều kiện đó trong suốt thời gian hoạt động kinh doanh...

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 31 của Luật doanh nghiệp 2020 doanh nghiệp cũng cần phải thực hiện đầy đủ, kịp thời nghĩa vụ về đăng ký kinh doanh, thay đổi đăng ký kinh doanh, công khai thông tin về thành lập và hoạt động của doanh nghiệp và bắt buộc phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi ngành, nghề kinh doanh mà mình đã đăng ký trước đó với cơ quan nhà nước.

Vì vậy, khi doanh nghiệp thay đổi ngành, nghề kinh doanh doanh nghiệp bắt buộc phải thông báo với cơ quan nhà nước, nếu doanh nghiệp không thực hiện việc thông báo thay đổi doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm quy định về việc thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh với mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Còn nếu thông báo lên cơ quan đăng ký kinh doanh muộn thì tuỳ vào thời gian chậm thông báo từ 11 ngày trở lên đến hơn 91 ngày mà mức phạt tiền có thể giao động từ 3.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

 

2. Có nên kinh doanh game online (trò chơi điện tử)?

Trong thời kỳ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với sự kết hợp của công nghệ trong các lĩnh vực vật lý, công nghệ số và sinh học để nhằm tạo ra những khả năng sản xuất hoàn toàn mới và có tác động một cách sâu sắc đến đời sống kinh tế chính trị xã hội và kéo theo đó các ngành, nghề kinh doanh cũng có sự chuyển biến mạnh mẽ với những mô hình kinh doanh, ngành, nghề kinh doanh mới có kết hợp công nghệ thông tin. Và không thể không kể đến nghề kinh doanh game online hiện nay.

Với mức sống của người Việt Nam càng ngày càng được tăng cao, đời sống người dân càng ngày càng được cải thiện kéo theo đó nhu cầu giải trí cũng ngàng một lớn thêm và đòi hỏi  cao về chất lượng, tiện ích. Trong đó, game online là một trong những mảng giải trí nhận được sự quan tâm từ rất nhiều người. Thị trường  game ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại có khoảng hơn 4 triệu game thủ, trong đó game thủ trong độ tuổi từ 18 tuổi đến 30 tuổi chiếm với hơn 60% và phát triển ngày càng lớn mạnh.Kéo theo đó, nhu cầu cho việc muốn mở rộng thị trường, mở rộng thêm ngành nghề kinh doanh trong lĩnh vực trò chơi điện tử cũng được nhiều doanh nghiệp quan tâm và hướng đến. 

Theo thống kê của cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử tính đến nay đã có hơn 200 doanh nghiệp được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện G1 trên mạng, với G2, G3,G4 thì có gần 200 doanh nghiệp được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng, danh mục trò chơi G1 đã được cấp quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản là gần 1000 trò chơi, G2, G3, G4 thì gần 100000  trò chơi. Đây thực sự là một thị trường tiềm năng để các doanh nghiệp phát huy tối ưu nhất khả năng khai thác doanh thu trong lĩnh vực game online với 02 phân ngành Game Moble ( game di động ) và thể thao điện tử ( eSports ).

Vì vậy, nếu trong trường hợp doanh nghiệp có khả năng và có nhu cầu nên kinh doanh game online.

 

3. Bổ sung thêm ngành, nghề kinh doanh online cần phải làm những thủ tục gì ?

Khi doanh nghiệp đang kinh doanh, có nhu cầu mở rộng phạm vi và ngành nghề kinh doanh game online sẽ cần phải làm những thủ tục sau:

Một là, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với phòng đăng ký kinh doanh tại nơi mà công ty đặt trụ sở chính theo giấy phép kinh doanh. Thủ tục này được thực hiện như sau: 

Với công ty cổ phần cần phải làm bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

  • Thông báo thay đổi nội  dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của công ty ký theo mẫu Phụ lục II-1 ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT;
  • Biên bản họp thay đổi của đại hội đồng cổ đông trong công ty về việc đăng ký bổ sung thêm ngành, nghề kinh doanh;
  • Quyết định, nghị quyết về việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của đại hội đồng cổ đông trong công ty.

Với doanh nghiệp tư nhân và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chỉ cần Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký theo mẫu phụ lục II-1 ban hành kèm theo thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT và quyết định của chủ sở hữu công ty về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh.

Với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên sẽ cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo mẫu;
  • Biên bản họp của hội đồng thành viên trong công ty về việc thay đổi, bổ sung
  • Quyết định của hội đồng thành viên trong công ty về việc thay đổi, bổ sung thêm ngành, nghề kinh doanh.

Trong trường hợp nếu công ty có nhà đầu tư là cá nhân, tổ chức nước ngoài thì nộp thêm bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ( giấy phép đầu tư) và nếu uỷ quyền cho bên thư 3 đi làm phải có thêm giấy uỷ quyền.

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh sẽ là 03 ngày làm việc tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch đầu tư kể từ ngày nhận đủ hồ sơ và hồ sơ hợp lệ.

 

4. Dịch vụ trò chơi điện tử  trên mạng được phân loại như thế nào (game online)

Dịch vụ trò chơi diện tử trên mạng là việc cung cấp cho người chơi khả năng truy nhập vào mạng và chơi các trò chơi điện tử trên mạng. Trò chơi điện tử trên mạng được phân loại thành:

Phân loại theo phương thức cung cấp và sử dụng dịch vụ sẽ bao gồm: 

+ Trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp;( trò chơi G1 );

+ Trò chơi điện tử chỉ có sự tương tác giữa ngừo chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp; ( trò chơi G2 );

+ Trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau nhưng không có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp;( trò chơi G3)

+ Trò chơi điện từ được người chơi tải về qua mạng, không có sự tương tác giữa người chơi với nhau và giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp. (Trò chơi G4)

Phân loại theo độ tuổi của người chơi phù hợp với nội dung, kịch bản trò chơi sẽ được phân loại theo các độ tuổi sau:

Trên 18 tuổi sẽ được chơi những trò chơi có hoạt động đối kháng, có sử dụng vũ khí, không có hoạt động hình ảnh âm thanh khiêu dâm;

Với thiếu niên từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi trò chơi sẽ có hoạt động đối kháng, chiến đấu có sử dụng vũ khí nhưng hình ảnh vũ khí sẽ không nhìn được cận cảnh, rõ ràng , tiết chế âm thanh va chạm  của vũ khí khi chiến đấu, không có hoạt động hình ảnh, âm thanh nhân vật hở hang, khiêu dâm, quay cận cảnh gây chú ý đến các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể;

Những trò chơi điện tử mô phỏng dạng hoạt hình; không có hoạt động đối kháng bằng vũ khí; không có hình ảnh âm thanh ma quái, kinh dị bạo lực, không có hình ảnh , hoạt động, âm thanh, nhân vật mặc hở hang, khiêu dâm, quay cận cảnh gây chú ý đến các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể sẽ được dành cho mọi độ tuổi.

 

5. Điều kiện kinh doanh game online hiện nay

Để kinh doanh game online doanh nghiệp cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

- Một là, là doanh nghiệp đã được thành lập theo quy định, có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, có đăng ký ngành nghề kinh doanh là cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Hai là, doanh nghiệp phải được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử qua mạng đối với trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp ( trò chơi G1, G2, G3, G4) và giấy phép đó phải còn thời hạn; 

Trên đây là bài viết tham khảo của công ty Luật Minh Khuê về việc bổ sung ngành, nghề kinh doanh game online theo quy định hiện nay, nếu anh/chị còn vướng mắc gì liên quan đến vấn đề này, để được tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ đến công ty luật Minh Khuê theo số tổng đài 1900.6162. Xin cảm ơn!