Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11 (Bộ luật dân sự năm 2015)

Thông tư số 39/2014/TT-BTC về hóa đơn

2. Nội dung tư vấn:

Thưa luật sư, cho em hỏi, hóa đơn bên cong ty em xuất tháng 12 năm 2015, nhưng đến tháng 8 nam 2016 em kiểm tra lại hóa đơn thì mới biết mất liên 2( vì hóa đơn đó xuất cho bên công ty bán nhưng do xuất sai lượng nên trả hóa đơn về). giờ lập biên bản báo mất hóa đơn thì bên công ty em đống phạt bên thuế bao nhiêu ạ. em cám ơn.

 Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 49/2016/NĐ-CP thì bên bạn là bên bán làm mất hóa đơn sẽ bị xử phạt từ 4 đến 8 triệu đồng.

Chào Luật Sư. Em tên Dung . E có một vấn đề mong luật sư giúp Em với ah . Trong tháng 3 Em co xuất 1 tờ Hóa Đơn trị giá là 14.000.000 đ và đã giao liên 2 cho khách hàng . Nhưng sau it hôm thì bên khách hàng phát hiện hóa đơn bị sai và yêu cầu bên em xuất lại . Em đã xuất lại và làm biên bản hủy HD ,khi giao HD mới và lấy HD cũ thì HD cũ đã thất lạc mất . Vậy bây giờ Em nên làm những việc gì để bị phạt ít nhất có thể ah. Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Luật Sư . Em xin chân thành cảm ơn !

Bạn lập ngay báo cáo mất hóa đơn gửi lên cơ quan thuế trong vòng 05 ngày, kể từ ngày mất hóa đơn thì bên bạn sẽ không bị xử phạt.

Thưa luật sư, Gửi thư bảo đảm dịch vụ: gửi hóa đơn GTGT (có biên nhận của Bưu điện xác nhận dịch vụ gửi thư hóa đơn), nhưng Bưu điện làm thất lạc thư, Bưu điện sẽ bồi thường về việc mất hóa đơn như thế nào, giá trị bồi thường là bao nhiêu? Giá trị ghi trên hóa đơn là 250 triệu. Xin vui lòng tư vấn, cám ơn.

Điều 163 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về tài sản như sau: "Tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản."

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

Và Điều 1 Nghị định 11/2012/NĐ-CP quy định như sau: “9. Giấy tờ có giá bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, hối phiếu, kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, séc, chứng chỉ quỹ, giấy tờ có giá khác theo quy định của pháp luật, trị giá được thành tiền và được phép giao dịch.”

Như vậy, có thể xác định hóa đơn không được coi là giấy tờ có giá, trị giá ghi trên hóa đơn là 250 triệu không phải là căn cứ để yêu cầu bưu điện bồi thường.

Chào luật sư, E có câu hỏi muốn hỏi luật sư . Em đang học tiếng để đi xuất khẩu lao động. Em có nộp tiền đặt cọc 10t đồng và đã nhận hóa đơn nhưng hóa đơn đã bị mất.e đã học xong và chuẩn bị bay nhưng do bị mất hóa đơn . Giờ em có thể đến lấy tiền đặt cọc 10t đồng được không. E phải làm làm thế nào để có thể lấy được tiền đặt cọc ạ.

Điều 358 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

"Điều 358. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Như vậy, nếu bạn đã mất hóa đơn nhưng vẫn còn hợp đồng đặt cọc thì bạn vẫn lấy lại được tiền đặt cọc nếu bạn hoàn tất nghĩa vụ đã giao kết trong nội dung hợp đồng đặt cọc.

Thưa luật sư. Em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em chút ạ Em có làm vs 1 cty tiền hàng là 440tr nhưng họ mới thanh toán 70 tr Em viết hóa đơn xé rồi nhưng chưa giao. sếp e tính hủy hóa đơn vì thấy bên kia k chịu chuyển tiền, nhưng biết e xé mất hóa đơn rồi nên mắng e. e mới ra trường mong luật sư tư vấn hộ e. E cảm ơn nhiều ạ

Bạn có thể viết thêm một số thông tin vào tờ hóa đơn để biến hóa đơn thành hóa đơn viết sai. Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực thuế, hãy gọi ngay: 1900.6162 để được tư vấn cụ thể.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?