1. Các chức danh nào khi mất sẽ được tổ chức Lễ Quốc tang?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 105/2012/NĐ-CP, việc tổ chức Lễ Quốc tang được xác định dựa trên chức danh của cán bộ khi từ trần. Cụ thể, Lễ Quốc tang sẽ được tổ chức cho các cán bộ đang giữ hoặc đã thôi giữ một trong bốn chức vụ cấp cao sau đây:

- Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Đây là chức vụ lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam, đảm nhận vai trò quyết định và chỉ đạo toàn bộ hoạt động của Đảng.

- Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Chủ tịch nước là người đứng đầu Nhà nước, đại diện cho quốc gia trong các nhiệm vụ và quyền hạn liên quan đến chủ trương, chính sách của Nhà nước.

- Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Thủ tướng là người đứng đầu Chính phủ, chịu trách nhiệm trước Quốc hội và làm trưởng đoàn cấp cao đại diện cho Chính phủ trong các hoạt động ngoại giao.

- Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Chủ tịch Quốc hội là chủ tịch cơ quan lập pháp cao nhất, đại diện cho Quốc hội và có vai trò quan trọng trong quản lý, lập pháp của đất nước.

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 5, Bộ Chính trị có thẩm quyền quyết định việc tổ chức Lễ Quốc tang đối với cán bộ cấp cao khác, dựa trên quá trình đóng góp và công lao lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, cũng như có uy tín lớn trong và ngoài nước.

 

2. Thời gian, nghi thức để tang đối với lễ Quốc tang theo quy định?

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 105/2012/NĐ-CP, thời gian và nghi thức để tổ chức Lễ Quốc tang được quy định như sau:

- Thời gian tổ chức Lễ Quốc tang: Thời gian tổ chức Lễ Quốc tang là 02 (hai) ngày.

- Nghi thức và biện pháp tưởng nhớ:

Trong thời gian Lễ Quốc tang diễn ra, các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài có những biện pháp sau:

+ Treo cờ rủ: Các cơ quan, công sở treo cờ rủ.

+ Dải băng tang: Sử dụng dải băng tang có kích thước bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ. Dải băng tang sẽ được buộc bằng băng vải đen và buộc không để cờ bay.

+ Giới hạn hoạt động vui chơi, giải trí công cộng: Trong thời gian Lễ Quốc tang, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Những biện pháp trên nhằm thể hiện lòng tưởng nhớ, tôn trọng đối với nhân vật hoặc sự kiện quan trọng của quốc gia, tạo không khí trang trọng và dễ thương nhờ vào việc tôn trọng và thực hiện nghi thức nhất quán trong cả nước và ở cơ quan đại diện nước ngoài.

 

3. Việc đưa tin, đăng tin trên các phương tiện thông tin về Lễ Quốc tang 

Theo Điều 9 Nghị định 105/2012/NĐ-CP, việc đưa tin và đăng tin trên các phương tiện thông tin về Lễ Quốc tang được quy định như sau:

- Đưa tin buồn:

+ Trước khi có thông báo chính thức từ Ban Tổ chức Lễ tang, các phương tiện thông tin đại chúng chỉ được đưa tin vắn về việc từ trần của người có vị thế, chức vụ cao.

+ Sau khi Ban Tổ chức Lễ tang được thành lập và công bố tổ chức Lễ tang, các phương tiện thông tin đại chúng được phép đưa tin buồn và đăng bài viết giới thiệu về người từ trần.

- Đăng tin trên các phương tiện thông tin:

+ Báo Nhân dân và các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương: Đưa tin về Lễ Quốc tang, bao gồm thông cáo, danh sách Ban Lễ tang Nhà nước, Ban Tổ chức Lễ tang, tiểu sử và ảnh người từ trần, nghi thức cả nước để tang, thông báo về Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng, lời cảm ơn của Ban Lễ tang Nhà nước.

+ Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương: Quay phim tư liệu Lễ viếng, Lễ truy điệu, và Lễ an táng.

- Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam: Tường thuật và truyền hình trực tiếp các sự kiện Lễ viếng, Lễ truy điệu, và Lễ an táng.

Việc thực hiện đúng quy định này giúp đảm bảo thông tin được cung cấp một cách chính xác và trang trọng, phản ánh đầy đủ hình ảnh và ý nghĩa của Lễ Quốc tang đối với Nhà nước và nhân dân. Lễ Quốc tang được chia thành hai giai đoạn quan trọng: đưa tin buồn và đăng tin trên các phương tiện thông tin.

- Trước thông báo chính thức từ Ban Tổ chức Lễ tang, phương tiện chỉ đưa tin vắn về việc từ trần của người có vị thế, chức vụ cao. Sau khi Ban Tổ chức Lễ tang công bố, phương tiện có thể đưa tin buồn và giới thiệu về người từ trần.

- Đăng tin trên các phương tiện thông tin:

+ Báo Nhân dân và các cơ quan báo chí cung cấp thông tin chi tiết về Lễ Quốc tang, bao gồm danh sách Ban Lễ tang, tiểu sử và ảnh người từ trần, nghi thức để tang, thông báo về Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng, lời cảm ơn của Ban Lễ tang Nhà nước.

+ Hãng phim và các đài truyền hình tư liệu sự kiện Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng, đảm bảo sự trang trọng và chính xác trong việc truyền đạt thông tin.

Quy trình này đảm bảo rằng thông tin về Lễ Quốc tang được công bố một cách đồng bộ, trang trọng, và chính xác trên các phương tiện thông tin đại chúng, phản ánh sự quan trọng và trang trọng của sự kiện đối với Nhà nước và nhân dân.

 

4. Tổ chức lễ Quốc tang ở đâu? 

Căn cứ vào khoản 1 Điều 11 Nghị định 105/2012/NĐ-CP, quy định về nơi tổ chức Lễ Quốc tang và nơi an táng như sau:

- Lễ Quốc tang:

+ Tại Hà Nội: Lễ Quốc tang sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, địa chỉ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

+ Tại thành phố Hồ Chí Minh: Nếu Lễ Quốc tang diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh, sự kiện này sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ của Bệnh viện Quân y 175 hoặc Nhà tang lễ số 25 Lê Quý Đôn, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

- Nơi an táng:

+ An táng tại Hà Nội: Đối với người được tổ chức Lễ Quốc tang tại Hà Nội, nơi an táng sẽ là Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội.

+ An táng tại thành phố Hồ Chí Minh: Đối với người được tổ chức Lễ Quốc tang tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi an táng sẽ là Nghĩa trang thành phố Hồ Chí Minh.

+ Hoặc hỏa táng, điện táng, an táng tại quê hương hay nghĩa trang địa phương khác theo nguyện vọng của gia đình.

Những quy định này nhằm đảm bảo việc tổ chức Lễ Quốc tang được thực hiện một cách trang trọng và nhất quán, đồng thời cung cấp lựa chọn về nơi an táng phù hợp với mong muốn của gia đình và nguyện vọng của người đã qua đời. Quy định này nhấn mạnh sự chu đáo và tôn trọng đối với người đã qua đời, đồng thời tạo điều kiện cho gia đình có lựa chọn về nơi an táng phù hợp. Đồng thời, việc tổ chức Lễ Quốc tang tại các địa điểm quan trọng như Nhà tang lễ Quốc gia cũng đồng nghĩa với sự tôn vinh và biểu tượng hóa nhân vật hoặc sự kiện quan trọng trong lịch sử quốc gia.

Quy định cung cấp sự linh hoạt cho gia đình khi chọn nơi an táng, cho phép họ tuân theo nguyện vọng của người đã qua đời. Các lựa chọn bao gồm nghĩa trang truyền thống như Nghĩa trang Mai Dịch, nghĩa trang thành phố Hồ Chí Minh, hoặc thậm chí là hỏa táng, điện táng tại quê hương hay nghĩa trang địa phương. Trong thời gian Lễ Quốc tang, quy định cấm các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng, nhằm tạo ra không khí trang trọng và tôn kính đối với sự kiện quan trọng này.

 

Quý khách có nhu cầu xem thêm bài viết sau: Trình tự, thủ tục tổ chức lễ quốc tang được quy định như thế nào ?

Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp để giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả và đúng luật. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng. Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng một cách chu đáo và chất lượng.